นามบัตร เดิมเรียกว่า “Calling cards” นิยมใช้กันเฉพาะในกลุ่มชนชั้นสูงเท่านั้น แต่ต่อมากลายเป็น “Publicity cards” ที่ใช้กันแพร่หลายในกลุ่มชนชั้นกลาง จนปัจจุบันได้กลายมาเป็นนามบัตรที่เราคุ้นเคยกันดี

นามบัตรคือสิ่งที่จะบอกได้ว่าเราคือใคร เพราะในนามบัตรจะระบุข้อมูลเบื้องต้นที่เกี่ยวกับเจ้าของนามบัตรนั้น เช่น ชื่อ – สกุล ตำแหน่งหน้าที่ ที่อยู่หรือช่องทางการติดต่อ เรามักใช้นามบัตรในแวดวงธุรกิจ รวมทั้งผู้ประกอบการหรือเจ้าของแบรนด์ที่นิยมใช้ในการแนะนำตัว ในกรณีที่ได้ทำความรู้จักกับคนหรือองค์กรใหม่ๆ การออกแบบนามบัตรจึงควรทำให้ดีที่สุดเพื่อส่งเสริมภาพลักษณ์ที่ดีให้ทั้งตัวเราและองค์กร และยังส่งผลดีไปถึงการทำธุรกิจหรือการประกอบการต่างๆ ลองมาดูกันว่าการจะออกแบบนามบัตรให้ปังนั้นมีเทคนิคอะไรบ้าง

1. ดีไซน์ให้ตรงกับธุรกิจ

เนื่องจากนามบัตรเป็นเหมือนเพื่อนคู่ใจในแวดวงนักธุรกิจหรือผู้ประกอบการทั้งหลายที่มักพกติดตัวไว้ตลอดเวลา จึงควรออกแบบให้เหมาะสมกับธุรกิจนั้นๆ เช่น การเลือกใช้สีหรือตัวอักษร เพื่อให้สามารถสื่อถึงภาพรวมของธุรกิจได้ทั้งหมด

2. รูปแบบที่สะดุดตา

การออกแบบนามบัตรที่ดูเป็นมืออาชีพควรออกแบบให้ดูโดดเด่น สะดุดตา โดยเน้นการออกแบบที่เรียบง่าย ไม่มากไม่น้อยจนเกินไปเพื่อให้ดูเป็นทางการ และในขณะเดียวกันก็ช่วยเสริมภาพลักษณ์ให้กับองค์กรหรือธุรกิจที่ทำอยู่ด้วย

3. ใช้ไอคอนแทนคำพูด

การใช้ไอคอนหรือสัญลักษณ์แทนคำบางคำในนามบัตรเป็นอีกหนึ่งเทคนิคที่จะช่วยทำให้นามบัตรดูน่าสนใจ และไม่ดูเรียบจนเกินไป เช่น ใช้ไอคอนซองจดหมายแทนคำว่า E-mail หรือใช้ไอคอนโทรศัพท์แทนคำว่า โทรศัพท์ เป็นต้น

4. ไม่อัดข้อมูลจนแน่นเกินไป

จริงอยู่ที่ในนามบัตรจำเป็นต้องมีข้อมูลเกี่ยวกับเจ้าของนามบัตร เพื่อประโยชน์ในการทำความรู้จักหรือการติดต่อกลับ แต่ก็ไม่ควรใส่ข้อมูลอย่างอื่นที่ไม่จำเป็นเพิ่มลงไปด้วย เพราะจะทำให้ดูเยอะและดูไม่มีความเป็นมืออาชีพ ควรใส่เฉพาะข้อมูลที่จำเป็นเท่านั้น

5. เลือกชนิดกระดาษให้เหมาะสม

ในการออกแบบนามบัตรให้ดูปัง นอกจากเทคนิคที่กล่าวมาข้างต้นแล้ว ยังต้องคำนึงถึงวัสดุที่ใช้ทำนามบัตรด้วย ควรเลือกใช้กระดาษที่มีความหนาหรือความแข็งที่พอดี ไม่บาง อาจเลือกใช้กระดาษที่มีผิวสัมผัสเรียบลื่น หรือแบบที่มีผิวสัมผัสหยาบก็ได้เช่นกัน