บรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติ เป็นบรรจุภัณฑ์ที่ใช้เส้นใยธรรมชาติ นำมาพัฒนาเป็นบรรจุภัณฑ์ เช่น แก้วกาแฟ แก้วกระดาษ ถ้วยกระดาษ หรือจานกระดาษ กล่องบรรจุอาหาร ฯลฯ ที่ย่อยสลายได้ตามธรรมชาติ ไม่เป็นอันตรายต่อสิ่งแวดล้อม ดังนั้น บรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติ จึงเป็นทางออกที่ดีในการลดปัญหาการใช้พลาสติก และลดปัญหาขยะตกค้างในสิ่งแวดล้อมระยะยาว เพราะสามารถย่อยสลายได้ ไม่เป็นอันตรายต่อผู้บริโภคอีกด้วย ซึ่งในวันนี้เราจึงจะมาแนะนำบรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติ ให้ทุกคนได้รู้จักกันมากขึ้น

บรรจุภัณฑ์จากชานอ้อย
สามารถนำมาทำกล่องข้าว ซึ่งเป็นผลผลิตจากเทคโนโลยีชีวภาพที่นำวัสดุเหลือใช้อย่างชานอ้อยที่เหลือจากอุตสาหกรรมผลิตน้ำตาลมาใช้ โดยผลิตเป็นบรรจุภัณฑ์สำหรับใส่อาหารทดแทนการใช้กล่องโฟมที่สร้างปัญหากับสิ่งแวดล้อม และมนุษย์ได้

บรรจุภัณฑ์จากใยกล้วย
สามารถนำมาทำเป็นถ้วยกับชามได้ โดยนำเอากาบกล้วยที่มีเส้นใยที่ทนทาน มาขึ้นรูปตามต้องการ ซึ่งถ้วยกับชาม สามารถใช้ได้งานปกติ ไม่มีการรั่วไหลออก และไม่คืนตัว อีกทั้งยังย่อยสลายไม่ทำลายสิ่งแวดล้อม

บรรจุภัณฑ์จากกาบหมาก
สามารถนำทาทำจานได้ ที่สำคัญสามารถนำมาประกอบอาหาร และเข้าไมโครเวฟได้เหมือนกับจานที่ผลิตจากวัสดุสังเคราะห์อื่น ๆ นอกจากนี้ยังย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ ภายใน 45 วัน

บรรจุภัณฑ์จากฟางข้าวสาลี
สามารถนำมาทำช้อนกับส้อมได้ โดยการนำฟางข้าวสาลีมาอัดเป็นเม็ดพลาสติกแทนที่จะใช้การสังเคราะห์พลาสติกขึ้นใหม่ พลาสติกจากฟางข้าวสาลีมักจะมีสีพาลเทลน่ารัก ๆ ที่สำคัญคือน้ำหนักเบา พกพาได้ง่าย แถมยังทนทาน ใช้ซ้ำได้หลายครั้งเหมือนช้อนกับส้อมทั่วไปอีกด้วย

บรรจุภัณฑ์จากไม้ไผ่
สามารถนำมาทำหลอดดูดน้ำได้ เพราะคุณสมบัติของหลอดดูดน้ำจากไม้ไผ่นั้น มีรูปทรงที่กะทัดรัด มีความแข็งแรง จึงทำให้หลอดดูดน้ำจากไม้ไผ่สามารถใช้ดูดเครื่องดื่มต่าง ๆ ได้เหมือนหลอดพลาสติกทั่วไป และยังสามารถนำกลับมาใช้ได้อีกหลายครั้ง

บรรจุภัณฑ์จากมันสำปะหลัง
สามารถนำมาทำเป็นถุงพลาสติกได้ และเป็นถุงพลาสติกที่มีคุณสมบัติเทียบเท่าถุงปกติ ใส่ของได้เหมือนถุงพลาสติกทั่วไป แต่สามารถย่อยสลายได้เองตามธรรมชาติ ภายใน 180 วัน
ทั้งนี้บรรจุภัณฑ์จากธรรมชาติ ยังมีข้อดีต่าง ๆ มากมาย ทั้งไม่ก่อให้เกิดมลพิษกับโลก ปลอดภัยไร้สารพิษ เพิ่มจุดขาย จุดแตกต่างของสินค้า และยังช่วยส่งเสริมให้เกษตรกรมีรายได้เพิ่มขึ้นอีกด้วย

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำบรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด ขอเป็นตัวเลือกหนึ่งของท่านค่ะ เรายินดีให้บริการออกแบบและรับผลิตบรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ 1 เล่มก็สามารถพิมพ์ได้ เราพร้อมให้คำปรึกษาและคำแนะนำ และให้บริการงานพิมพ์คุณภาพด้วยเครื่องพิมพ์มาตรฐานระดับโลก สีสันสวยสด คมชัด ไม่ซีดจาง ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย เรามีทีมงานมากประสบการณ์พร้อมด้วยการบริการที่รวดเร็วและตรงต่อเวลา

ที่มา: https://healthandnice.com และ https://www.mangozero.com/