อีกไม่กี่เดือนข้างหน้าก็จะสิ้นปีแล้ว หลาย ๆ คนอาจเริ่มมองหาปฏิทินใหม่มาตั้งโต๊ะ หรือติดผนังบ้านกันบ้างแล้ว ซึ่งปฏิทินเก่าที่กำลังจะหมดอายุ อาจจะต้องถูกทิ้งไป แต่รู้หรือไม่ว่า ปฏิทินเก่า สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้อีกครั้ง โดยสามารถนำมาประดิษฐ์เป็นสิ่งต่าง ๆ ได้ แล้วปฏิทินเก่าจะสามารถทำอะไรได้บ้าง ไปดูกันเลยค่ะ !

1. นำไปบริจาค

ปฏิทินเก่าแบบตั้งโต๊ะ สามารถนำไปบริจาคให้มูลนิธิคนตาบอด เพื่อนำไปใช้เป็นสื่อการเรียนการสอนสำหรับคนตาบอดได้ ซึ่งสถานที่บริจาคปฏิทินเก่า สามารถบริจาคได้ที่มูลนิธิช่วยคนตาบอดแห่งประเทศไทย ฯ ได้โดยตรง

2. ทำเป็นที่รองแก้ว หรือรองหม้อ

ปฏิทินเก่าบางชุดใช้กระดาษเนื้อแข็ง คงทน คุณภาพดี จึงสามารถนำกระดาษเหล่านั้นมาตัดเป็นที่รองแก้ว รองหม้อ หรือรองภาชนะร้อน ๆ ที่ใช้ภายในห้องครัวได้

3. นำไปทำภาพประดับผนัง

ปฏิทินส่วนใหญ่อีกด้านหนึ่งมักจะเป็นภาพวาด หรือภาพถ่ายสวย ๆ โดยศิลปินมีชื่อเสียง ซึ่งเราอาจจะนำภาพเหล่านั้นมาตัดแล้วใส่กรอบแขวนประดับบนผนังบ้าน เป็นของตกแต่งบ้านได้

4. ทำเป็นกระดาษห่อของขวัญ

ปฏิทินเก่าที่มีสีสันสวยงาม ลาดลายกราฟิกเก๋ ๆ สามารถนำมาใช้เป็นกระดาษห่อของขวัญ หรือนำมาห่อหนังสือหรือห่อสมุดเพื่อเพิ่มความสวยงามได้

5. นำไปทำกรอบรูป

สำหรับแกนเดิมของปฏิทินที่เราอาจจะไม่ได้ใช้ภาพไปติดผนัง เราก้สามารถนำภาพถ่าย หรือภาพอื่น ๆ ที่เราชอบมาติดลงไปแทนได้ ทำให้ปฏิทินเก่ากลายเป็นกรอบรูปที่สามารถเปลี่ยนรูปภาพไปได้เรื่อย ๆ อีกด้วย

ทั้งหมดคือ 5 ประโยชน์จากปฏิทินเก่า ที่นำกลับมาใช้ได้อีกครั้ง เมื่อรู้แบบนี้แล้วปฏิทินเก่า อย่านำไปทิ้งให้เปล่าประโยชน์นะคะ