เชื่อว่าหลาย ๆ คน คงจะเคยได้ยินคำว่า สี Pantone ซึ่งทุก ๆ ปี บริษัท Pantone จะมีการประกาศสีที่เป็นสีประจำปีออกมา ซึ่งสีเหล่านั้นจะมีอิทธิพลกับหลาย ๆ วงการ และถูกนำไปใช้ในศิลปะ และงานออกแบบหลาย ๆ แขนงอีกด้วย ดังนั้น วันนี้เราจึงจะพาคุณไปทำความรู้จักกับสี Pantone ให้มากขึ้น และพาไปดูเทรนด์สีแห่ง 2021 กันด้วยค่ะ

สี Pantone คืออะไร
Pantone หรือ Pantone Matching System (PMS) คือ มาตรฐานของระบบสีที่นิยมใช้กันอย่างแพร่หลาย โดยระบบ Pantone จะได้สีของสิ่งพิมพ์ออกมาเหมือนกัน 100% ซึ่ง Pantone มาจากชื่อบริษัทที่ตั้งในรัฐนิวเจอร์ซีย์ อเมริกา ที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับสีด้านงานพิมพ์ทุกชนิดที่ต้องการความสมบูรณ์ในการกำหนดค่าก่อนพิมพ์ ซึ่ง Pantone ที่ใช้กันทั่วไปคือ PANTONE SPOT COLOR หรือสีพิเศษ ที่นำมาใช้สำหรับงานพิมพ์ที่ต้องการความคมชัด

ความสำคัญของระบบสี Pantone
ระบบสี Pantone ถือเป็นระบบสีที่ดี ที่จะอำนวยความสะดวกในการเลือกสีได้เป็นอย่างดี เพราะนักออกแบบทุกคนที่ได้ใช้ระบบสีนี้ สามารถที่จะจับคู่ระบบสีได้อย่างถูกต้อง และที่สำคัญนั้นในขั้นตอนการออกแบบต่าง ๆ รวมถึงการผลิตนั้น ระบบนี้ก็มีความนิยมที่ใช้กันอย่างแพร่หลาย ซึ่งการเลือกระบบสีนี้เข้ามาใช้กับชิ้นงาน ก็จะได้ชิ้นงานที่พิมพ์ออกมาถูกต้องมีสีที่คมชัด ดังนั้น ทำให้ระบบสี Pantone กลายเป็นระบบสีที่ทุกคนชื่นชอบ และไว้วางใจในการเลือกใช้มากที่สุด

เทรนด์สี Pantone แห่งปี 2020
สีน้ำเงิน Classic Blue (PANTONE 19-4052)

โดย Pantone อธิบายว่า นี่คือสีน้ำเงินที่ให้ความรู้สึกไร้กาลเวลาสำหรับช่วงเวลาแห่งการเปลี่ยนแปลง ความเรียบง่าย ความสงบ เป็นสีของท้องฟ้ายามค่ำที่ให้ความรู้สึกอุ่นใจ ตลอดจนให้ความมั่นใจที่จะก้าวไปข้างหน้า ในวันที่โลกเกิดความไม่แน่นอน

เทรนด์สีแห่งปี 2021
สีส้มอมชมพู Desert Flower (PANTONE 15-1435 TCX)

เป็นสีของความมีชีวิตชีวา ความอ่อนโยน ซึ่งในปีหน้า สีนี้จะเป็นสีแห่งการมองหาสิ่งเรียบง่าย ไม่ปรุงแต่ง เป็นตัวเลือกที่นักออกแบบจับคู่กับธรรมชาติ

สีขาว Egret (PANTONE 11-0103 TCX)

เป็นสีของความเคารพ การเกิดใหม่ แสงสว่าง ทั้งนี้ย้อนไปในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจโลกตกต่ำครั้งใหญ่ปี ค.ศ.1929 ผู้คนนิยมใส่ชุดสีขาวสะท้อนการไม่ยอมแพ้

สีม่วง Petunia (PANTONE 19-3632 TCX)

เป็นสีของความล้ำสมัย ความเท่าเทียมในทุกเพศสภาพ ทั้งนี้ยังเป็นสีแห่งเทคโนโลยี สีที่วงการอีสปอร์ต วงการเกม ใช้กันอย่างแพร่หลาย และจะฮิตไปจนถึงปีหน้า

สีเขียว Canton (PANTONE 16-5112 TCX)

เป็นสีแห่งชีวิต การบำบัดรักษา และสิ่งแวดล้อม ซึ่งสีนี้เป็นสีเขียวฮิตต่อเนื่องจากปีที่ แต่ปี ค.ศ.2021 จะเพิ่มเฉดความเข้มมากขึ้น หมายถึงความสงบ สุขภาพ การรักษา และความผ่อนคลาย

สีฟ้า Cyan Blue (PANTONE 16-4529 TCX)

เป็นสีของการตระหนักถึงสิ่งแวดล้อม และธรรมชาติ อย่างปัญหามลพิษทางทะเล ที่ย้ำเตือนให้คิดถึงคุณค่าของท้องทะเล รวมไปถึงสะท้อนถึงการเริ่มต้นของเทคโนโลยีทางสิ่งแวดล้อมต่าง ๆ

สีเทา Blue Fog (PANTONE 15-4008 TCX)

เป็นสีของความสงบ และความผ่อนคลาย และยังเป็นโทนสีใช้งาน ปรับใช้ได้ในหลายพื้นที่ และนิยมใช้ในการออกแบบเชิงเทคโนโลยี ซึ่งช่วยลดทอนรายละเอียด ทำให้เรื่องมากเป็นเรื่องน้อย

สีส้มแสด Fiesta (PANTONE 17-1564 TCX)

เป็นสีแทนของพลังใจ กระตุ้นการรับรู้ และสีมงคลแห่งการเฉลิมฉลอง อวยพรให้ทุกคนสามารถคลายความกังวลใจจากโรคระบาด และสีที่ตอบสนองต่อจิตใจเมื่อมองเห็นได้อย่างดี

การที่ Pantone จะประกาศสีออกมานั้น จะอิงมาจากเหตุการณ์สำคัญ หรือได้มาจากการคาดการณ์ รวบรวม และวิเคราะห์แนวโน้มการใช้สีจากทั่วโลกอย่างรอบคอบ ทำให้สีประจำปีที่ Pantone ประกาศออกมามีอิทธิพลกับหลาย ๆ วงการนั่นเอง