การทำงานพิมพ์ประเภทต่าง ๆ นอกจากการออกแบบแล้ว การเลือกกระดาษก็เป็นสิ่งสำคัญเช่นเดียวกัน ซึ่งการทำหนังสือ คุณก็ต้องเลือกกระดาษให้เหมาะกับลักษณะการใช้งาน ความสวยงาม และราคาของหนังสือด้วย ดังนั้น วันนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับประเภทกระดาษที่นิยมใช้กับงานพิมพ์หนังสือ ว่าแต่ละประเภทจะเหมาะกับการพิมพ์หนังสือประเภทใด ไปชมพร้อมกันเลยค่ะ

กระดาษปอนด์
เป็นกระดาษมาตรฐานที่นิยมนำมาใช้พิมพ์หนังสือโดยทั่วไป ซึ่งตัวกระดาษจะมีเนื้อเรียบ สีขาว และราคาไม่แพงมาก เนื่องจากกระดาษมีความหนาไม่มาก ซึ่งความหนาของกระดาษปอนด์ที่นิยมใช้อยู่ที่ 70-120 แกรม จึงเหมาะกับงานพิมพ์หนังสือหลายประเภท หรือกระดาษหัวจดหมาย

กระดาษอาร์ต
เป็นกระดาษที่มีราคาแพงกว่ากระดาษปอนด์ และกระดาษถนอมสายตา เพราะเป็นกระดาษที่มีคุณสมบัติดีที่สุด ซึ่งกระดาษชนิดนี้มีความหนาตั้งแต่ 90-350 แกรมขึ้นไป เหมาะสำหรับงานพิมพ์สี่สี อย่างเช่น หนังสือ ปกหนังสือ ฯลฯ ซึ่งกระดาษอาร์ตจะแบ่งออกเป็น 4 แบบ ดังนี้

  • กระดาษอาร์ตมัน มีความหนาตั้งแต่ 90-160 แกรม เนื้อกระดาษจะเป็นมันเงา พื้นผิวเรียบ ทำให้งานที่พิมพ์ออกมามีความใกล้เคียงกับสีจริง และสามารถเคลือบเงาได้ดี จึงเหมาะสำรับทำนิตยสาร แผ่นพับ โปสเตอร์ เป็นต้น
  • กระดาษอาร์ตด้าน มีความหนาตั้งแต่ 90-160 แกรม เนื้อกระดาษจะมีความเรียบด้าน ไม่มันเงา ทำให้เมื่อพิมพ์งานออกมาสีที่ได้สีจะซีดลงเล็กน้อย จะไม่สดเท่ากับกระดาษอาร์ตมัน จึงเหมาะสำหรับใบปลิว แผ่นพับ นิตยสาร เป็นต้น
  • กระดาษอาร์ตการ์ดแบบ 1 หน้า เป็นกระดาษความหนาตั้งแต่ 190 แกรมขึ้นไป จึงเหมาะสำหรับพิมพ์หนังสือที่ต้องการความหนาเป็นพิเศษ และรองรับการพิมพ์อาร์ตด้านเดียว เช่น กล่องบรรจุภัณฑ์ ปกหนังสือ เป็นต้น
  • กระดาษอาร์ตการ์ดแบบ 2 หน้า เป็นกระดาษทีมีความหนา ตั้งแต่ 190 แกรมขึ้นไป จึงเหมาะสำหรับพิมพ์หนังสือที่ต้องการความหนา และสามารถพิมพ์อาร์ตด้านทั้ง 2 หน้า ทั้งหน้า และหลัง เช่น โปสเตอร์ ปกหนังสือ เป็นต้น
    กระดาษถนอมสายตา
    เป็นกระดาษที่ทำขึ้นเพื่อนำมาผลิตเป็นหนังสือโดยเฉพาะ เพราะตัวกระดาษเป็นสีเหลืองนวลอ่อน ๆ ที่จะช่วยถนอมสายตาขณะอ่านหนังสือ และยังช่วยลดแสงสะท้อนที่เป็นการรบกวนสายตาได้ ซึ่งความหนามาตรฐานของกระดาษถนอมสายตาที่นิยมนำมาใช้จะอยู่ที่ 75-85 แกรม และราคาจะสูงกว่ากระดาษปอนด์เล็กน้อย ซึ่งกระดาษถนอมสายตา จะเหมาะกับหนังสือที่ทีเนื้อหาค่อนข้างเยอะ เช่น หนังสือเรียน หนังสือนิยาย สมุด ไดอารี่ เป็นต้น

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำหนังสือ บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด ขอเป็นตัวเลือกหนึ่งของท่านค่ะ เรายินดีให้บริการออกแบบและหนังสือ ทุกแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ เราพร้อมให้คำปรึกษาและคำแนะนำ และให้บริการงานพิมพ์คุณภาพด้วยเครื่องพิมพ์มาตรฐานระดับโลก สีสันสวยสด คมชัด ไม่ซีดจาง ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย เรามีทีมงานมากประสบการณ์พร้อมด้วยการบริการที่รวดเร็วและตรงต่อเวลา