กระดาษรองจาน (Paper Plate Mat) คือกระดาษที่ใช้รองจานเพื่อป้องกันเศษอาหารไม่ให้หกลงบนโต๊ะซึ่งจะทำให้สกปรก และนอกจากเรื่องความสะอาดแล้ว กระดาษรองจานยังช่วยให้มื้ออาหารดูน่ารับประทานมากขึ้น เพราะลวดลายบนกระดาษรองจานจะช่วยทำให้โต๊ะอาหารดูสวยงาม ช่วยเพิ่มความรู้สึกอยากอาหารได้
กระดาษรองจานมีความสำคัญกับธุรกิจร้านอาหารอย่างไร?
สำหรับธุรกิจร้านอาหารทุกประเภท กระดาษรองจานหรือกระดาษรองแก้วถือเป็นหนึ่งในงานพิมพ์ที่ค่อนข้างมีความสำคัญเป็นอย่างมาก เพราะนอกจากจะช่วยเรื่องความสะอาดบนโต๊ะอาหารแล้ว ยังช่วยเสริมภาพลักษณ์ที่ดีให้กับร้านอาหาร ช่วยยกระดับร้านอาหารให้ดูดีมากขึ้น เนื่องจากงานพิมพ์กระดาษรองจานจะมีการออกแบบ ใส่ลวดลาย หรือใส่สีตามคอนเซ็ปต์หรือรูปแบบของร้าน ทำให้โต๊ะอาหารดูสวยงาม และทำให้อาหารดูน่ารับประทาน
นอกจากนี้ กระดาษรองจานหรือกระดาษรองแก้วยังสามารถใช้ประโยชน์ทางการตลาด หรือใช้ในการโปรโมทร้านด้วยการใส่ข้อมูลหรือช่องทางการติดต่อ แสดงโปรโมชั่นหรือแนะนำเมนูใหม่ๆ นอกจากจะเป็นการโฆษณาร้านแล้ว ยังเป็นการสร้างความประทับใจให้กับลูกค้าหรือผู้บริโภคอีกด้วย
ประเภทกระดาษที่นิยมใช้พิมพ์
สำหรับการพิมพ์กระดาษรองจานหรือกระดาษรองแก้วจะนิยมใช้เป็นกระดาษปอนด์ 60 – 80 แกรม ส่วนการออกแบบรูปภาพ สี หรือลวดลายจะขึ้นอยู่กับความต้องการของเจ้าของร้านหรือตามสไตล์ของร้าน ที่สำคัญคือควรให้มีช่องทางการติดต่อ รูปภาพเมนูหรือแนะนำโปรโมชั่น เพื่อเป็นการโปรโมทร้าน และเพื่อให้ร้านมียอดขายเพิ่มขึ้น
ขนาดของกระดาษรองจานหรือกระดาษรองแก้ว
10 x 14 นิ้ว
11 x 16 นิ้ว
14 x 18 นิ้ว
ขนาดข้างต้นเป็นเพียงขนาดที่นิยมใช้พิมพ์กันโดยทั่วไปเท่านั้น ลูกค้าสามารถกำหนดขนาดอื่นๆ ที่ต้องการได้โดยแจ้งกับทางโรงพิมพ์ให้ถูกต้องและชัดเจน

Credit Picture : freepik.com