ปัจจัยหนึ่งในการจะพิมพ์งานให้ออกมาสวยงาม ดูดี และคงทน คือการเลือกใช้กระดาษที่มีคุณภาพสูงในการพิมพ์ แต่กระดาษคุณภาพสูงก็ย่อมทำให้ต้นทุนในการพิมพ์สูงขึ้นไปด้วย สำหรับชนิดของกระดาษก็มีหลากหลายแบบให้ได้เลือกใช้กันตามความเหมาะสม ดังนี้

1. กระดาษอาร์ตมันหรืออาร์ตด้าน เหมาะสำหรับงานใบปลิวแผ่นพับ เนื้อในของหนังสือหรือนิตยสาร

2. กระดาษอาร์ตการ์ด 1 หน้า เป็นกระดาษที่แข็งมีการเคลือบผิวด้านเดียว เหมาะสำหรับ ทำกล่องขนาดเล็ก เช่นกล่องขนม กล่องสำอาง กล่องสบู่

3. กระดาษอาร์ตการ์ด 2 หน้า เป็นกระดาษที่มีความแข็งและหนา ไม่เกิดการหดตัว นิยมใช้กับงานทำปกหนังสือ-สมุด นามบัตร การ์ดต่างๆ

4. กระดาษปอนด์ เป็นกระดาษน้ำหนักเบาอยู่ระหว่าง 60 – 100 กรัม/ตารางเมตร ใช้สำหรับงานพิมพ์ที่ต้องความสวยงามปานกลาง พิมพ์สีเดียวหรือหลายสีก็ได้

5. กระดาษ Proof หรือ Newprint เป็นกระดาษที่ทำจากเยื่อไม้ป่น จึงทำให้มีราคาถูก คุณภาพต่ำ ถ้าเก็บไว้นานจะกรอบและแดง ส่วนมากใช้พิมพ์หนังสือพิมพ์ , ใบปลิวตามห้างร้านต่าง ๆ

 

6. กระดาษแบงค์สี เนื้อกระดาษละเอียด เรียบเนียน สีกระดาษสดใส ดึงดูสายตาได้ดีใช้งานได้ดีกับงานพิมพ์หน้าเดียว เช่น คูปอง

7. กระดาษเคมี  กระดาษเคมีในตัว ประกอบด้วยชุดกระดาษ ที่เคลือบผิว ด้วยสารเคมี ทำให้เมื่อพิมพ์งานจะเกิดการทำสำเนาในตัว โดยไม่ต้องใช้ กระดาษก๊อปปี้ ชุดกระดาษเคมี ตั้งแต่ 2 ชั้น เป็นต้นไป โดยสีของสำเนาที่เกิดขึ้นจะเป็สีน้ำเงินหรือฟ้า (Blue Image) เหมาะสำหรับ ทำใบกำกับภาษี ใบรับประกันสินค้า

ขอบคุณรูปภาพจาก www.freepik.com[:]