การตั้งรหัสผ่าน ใช้สำหรับยืนยันตัว พิสูจน์ความเป็นเจ้าของ หรือเข้าถึงแหล่งข้อมูล ดังนั้น รหัสผ่านก็ควรจะเก็บเป็นความลับเพื่อไม่ให้คนอื่นเข้าถึงได้ และยิ่งในปัจจุบัน เป็นยุคสมัยที่มีโซเชียลมีเดียต่าง ๆ มากมาย ไม่ว่าจะเป็น Facebook Twitter Instagram ฯลฯ ซึ่งจำเป็นต้องใช้รหัสผ่านในการเข้าสู่โซเชียลมีเดียเหล่านี้ ไหนจะมีรหัสผ่าน E-mail รหัสผ่าน Website ต่าง ๆ อีกมากมาย ซึ่งทำให้การตั้งรหัสผ่านเป็นเรื่องที่ยากที่จะตั้ง และยากที่จะจำ ทั้งนี้ถ้าคุณตั้งรหัสผ่านสั้นไป หรือตั้งรหัสผ่านง่ายไป ก็อาจจะทำให้แฮกเกอร์ แฮกข้อมูลของคุณไปได้ ดังนั้น วันนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคตั้งรหัสผ่านให้จำง่าย แต่เดายาก มาฝากกันค่ะ

เทคนิคพิมพ์คำภาษาไทยบนแป้นพิมพ์อังกฤษ
การพิมพ์รหัสผ่านเป็นภาษาไทย แต่ใช้แป้นพิมพ์ภาษาอังกฤษ ก็เป็นอีกแนวทางหนึ่งที่ให้จำได้ง่ายขึ้น ยกตัวอย่างเช่น Cyo=v[lug-up; มาจากคำว่า ฉันชอบสีเขียว กล่าวคือเราพิมพ์คำว่า ฉันชอบสีเขียว ทั้งที่ภาษายังเป็นภาษาอังกฤษ ทำให้ได้พาสเวิร์ด Cyo=v[lug-up; มา ซึ่งวิธีนี้นอกจากจะจำได้ง่ายแล้ว พาสเวิร์ดยังมีความปลอดภัยสูงมาก ที่สำคัญคืออย่าให้คนอื่นรู้คีย์เวิร์ดของเราเท่านั้นเอง

เทคนิคสุ่มสี่คำ
เป็นการตั้งพาสเวิร์ดด้วยคำ 4 คำที่ไม่เกี่ยวข้องกันเลย เรียกว่า เทคนิคสุ่มสี่คำ ซึ่งชุดคำพวกนั้น ต้องเป็นคำที่คุณเองจำได้ อาจเป็นคำที่คุณชอบ หรือมีความเกี่ยวข้องในแบบที่พอระลึกได้ แต่ไม่ง่ายจนเกินไป เช่น ชื่อสัตว์เลี้ยง ชื่อเพลง สถานที่ที่ชอบ ที่พักอาศัย หรือของอื่น ๆ ที่ชอบ จากนั้นแทนตัวเลขลงไปแทนตัวอักษรบางตัวเพื่อให้ซับซ้อนขึ้นได้ ยกตัวอย่างเช่น Dog green fruit bakery แปลงเป็นพาสเวิร์ดได้ว่า D0g gr33n fru1t bak3ry เท่านี้ก็จะได้รหัสที่ยากขึ้นแล้ว

เทคนิคใช้ทั้งตัวเลข เครื่องหมาย ตัวอักษรมาผสมกัน
การตั้งรหัสผ่าน ควรประกอบด้วยอักษรตัวใหญ่ ตัวเล็ก ตัวเลข และสัญลักษณ์ ผสมกันยิ่งปลอดภัย ยกตัวอย่างเช่น MIW.Group#2021 ซึ่งเมื่อเราใช้ตัวอักษรตัวใหญ่ ตัวเล็ก ตัวเลข และเครื่องหมายต่าง ๆ ลงในรหัสผ่านนั้น ซึ่งโอกาสที่คนอื่นจะเดารหัสผ่านถูกจะมีน้อยมาก ดังนั้น เพื่อความปลอดภัยควรผสานรหัสผ่านด้วยตัวอักษรหลากหลายแบบเอาไว้เสมอก็จะดีมากขึ้น

เทคนิคตั้งพาสเวิร์ดหลัก และแต่ต่อท้ายด้วยคำโซเชียลมีเดียต่าง ๆ
โดยใช้วิธีตั้งพาสเวิร์ดเป็นพวกเดียวกัน แต่เปลี่ยนตัวอักษรที่ตามหลังเพื่อแยกความแตกต่าง เช่น ตั้งเอาไว้ว่า MIW-Group.2021 ก็ใช้รหัสผ่านนี้กับทุกบริการ ทุกเว็บไซท์ เพื่อความสะดวก แต่ควรตั้งให้แตกต่างกันเข้าไว้ โดยจากเติมชื่อย่อเว็บทีหลัง เช่น MIW-Group.2021Fb สำหรับเล่นFacebook, MIW-Group.2021Ig สำหรับเล่น Instagram เป็นต้น

ดังนั้น ถ้าใครที่รู้ว่าตัวเองตั้งรหัสผ่านสั้น หรือง่ายเกินไป ให้รีบไปเปลี่ยนโดยด่วน เพื่อป้องกันการถูกแฮกจากพวกแฮกเกอร์ และสำหรับคนที่กำลังจะตั้งรหัสผ่าน ก็สามารถนำวิธีเหล่านี้ที่เรานำมาฝากไปลองใช้กันดูนะคะ หวังว่าบทความนี้จะเป็นปรโยชน์กับทุกคนค่ะ