หากพูดถึงธุรกิจร้านอาหาร นอกจากรสชาติและความสะอาดแล้ว สิ่งหนึ่งที่สำคัญและจะขาดไม่ได้เลยก็คือเมนูอาหาร เพราะลูกค้ามักจะเลือกสั่งอาหารจากเมนูอาหารที่ทางร้านเตรียมวางไว้ จะสังเกตได้ว่า เมนูอาหารของหลายๆ ร้านมักจะมีรูปแบบหรือการออกแบบต่างๆ ที่เป็นสไตล์เฉพาะตัวของร้านนั้นๆ เช่น ร้านอาหารจีนก็จะออกแบบเมนูอาหารให้เป็นสไตล์จีน หรือร้านอาหารอิตาเลียนก็จะตกแต่งเมนูอาหารให้เป็นสไตล์อิตาเลียน เป็นต้น

นอกจากการออกแบบเมนูอาหารให้เข้ากับสไตล์ของร้านแล้ว “รูปภาพ” ก็เป็นอีกสิ่งหนึ่งที่สำคัญ เพราะถ้าในเมนูอาหารมีแต่ตัวหนังสือก็คงจะดูไม่น่าสนใจ และยังทำให้ลูกค้าหมดความอยากอาหารหรือไม่รู้สึกหิวอีกด้วย แน่นอนว่ารูปภาพที่ควรมีในเมนูอาหารก็คือรูปภาพอาหารที่มีในร้าน ซึ่งรูปภาพเหล่านี้จะช่วยให้ลูกค้าได้เห็นหน้าตาและส่วนประกอบต่างๆ ของอาหาร และยังช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจเลือกอาหารได้ง่ายขึ้น

สำหรับรูปภาพที่ใส่ในเมนูอาหารควรเป็นรูปที่คมชัดเพื่อให้เห็นส่วนประกอบชัดเจน เน้นเฉพาะที่เป็นเมนูแนะนำหรือเมนูยอดนิยม ไม่ควรใส่หมดทุกเมนูเพราะจะทำให้ดูรก ที่สำคัญคือจะต้องเป็นรูปภาพที่ทางร้านถ่ายเอง เพราะรูปภาพจากอินเทอร์เน็ตส่วนใหญ่จะมีลิขสิทธิ์ โดยเฉพาะเมนูแนะนำหรือเมนูเฉพาะของทางร้าน หากใช้รูปภาพจากอินเทอร์เน็ตที่ไม่เหมือนกับหน้าตาอาหารจริงอาจทำให้ลูกค้าไม่พอใจได้

ที่มารูปภาพ : freepik.com