เข้าสู่เดือนพฤศจิกายนเป็นที่เรียบร้อย ใกล้จะได้เห็นบรรยากาศงานวันลอยกระทง ประเพณีอันดีงามของไทยที่มีมาตั้งแต่โบราณกันแล้ว โดยวันลอยกระทงในปีพ.ศ. 2562 นี้จะตรงกับวันจันทร์ที่ 11 พฤศจิกายน ซึ่งนอกจากการลอยกระทงแล้ว ภายในงานลอยกระทงตามสถานที่ต่างๆ ยังมีกิจกรรมการประกวด การแสดง รวมทั้งกิจกรรมที่เป็นการสืบสานประเพณีไทยอีกมากมาย ซึ่งวันนี้เราก็ได้นำงานลอยกระทงจาก 5 ที่ทั่วไทยมาให้ทุกคนได้เลือกกันว่า ลอยกระทงปีนี้จะไปลอยที่ไหนดี ไปดูกันเลยว่ามีที่ไหนน่าสนใจบ้าง

1. River Festival 2019 สายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย ครั้งที่ 5 “เสียงสุขแห่งสายน้ำ” กรุงเทพฯ
เริ่มกันที่งานลอยกระทงริมแม่น้ำเจ้าพระยา กับงาน River Festival 2019 สายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย ครั้งที่ 5 “เสียงสุขแห่งสายน้ำ” ที่จะจัดขึ้นตั้งแต่วันที่ 9 – 11 พฤศจิกายน 2562 โดยจะจัดขึ้นที่วัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร วัดอรุณราชวรารามราชวรมหาวิหาร วัดกัลยาณมิตรวรมหาวิหาร วัดประยุรวงศาวาสวรวิหาร ท่ามหาราช ยอดพิมาน ริเวอร์วอล์ค ล้ง 1919 เอเชียทีค เดอะ ริเวอร์ฟร้อนท์ สุขสยาม ณ ไอคอนสยาม และวัดระฆังโฆสิตารามวรมหาวิหาร
ภายในงานมีกิจกรรมน่าสนใจมากมาย ทั้งการแสดงทางวัฒนธรรมและการแสดงร่วมสมัย กิจกรรมสาธิต ร้านค้าชุมชน และการลอยกระทงเพื่อขอขมาพระแม่คงคา


2. งานประเพณีลอยกระทง เผาเทียนเล่นไฟ ประจำปี 2562 จังหวัดสุโขทัย
พบกับการแสดงแสงสีเสียงสุดยิ่งใหญ่ตระการตาภายในงานประเพณีลอยกระทง เผาเทียนเล่นไฟ จังหวัดสุโขทัย ตั้งแต่วันที่ 2 – 11 พฤศจิกายน 2562 ณ อุทยานประวัติศาสตร์สุโขทัย ภายในงานจะมีการแสดงแสงเสียง เช่น การแสดงนิทรรศการ การแสดงดนตรีไทย โขน หุ่นละคร การแสดงตำนานท้าวศรีจุฬาลักษณ์ การแสดงพลุ และอีกมากมาย
และในวันที่ 11 พฤศจิกายนจะมีขบวนอัญเชิญไฟพระฤกษ์และพระประทีปแห่รอบเมืองสุโขทัย มีขบวนหลวง ขบวนแห่ประเพณีวัฒนธรรม 9 อำเภอ และขบวนแห่นางนพมาศ รวมทั้งยังมีพิธีอัญเชิญพระประทีปลงลอยเป็นปฐมฤกษ์อีกด้วย


3. งานประเพณียี่เป็ง จังหวัดเชียงใหม่
สำหรับงานประเพณียี่เป็งที่เชียงใหม่จะเริ่มจัดตั้งแต่วันที่ 9 – 12 พฤศจิกายน 2562 โดยจะจัดขึ้นภายใต้แนวคิด “แอ่วยี่เป็งเจียงใหม่ ฮ่วมใจ๋ฮักษาฮีตฮอยล้านนา ปลอดประทัดยักษ์ และไร้แอลกอฮอล์” ภายในงานจะมีทั้งการประกวดกระทง การประกวดเทพี – เทพบุตรยี่เป็ง การแสดงประติมากรรมโคมไฟสีสันยี่เป็ง การแสดงศิลปวัฒนธรรม การแสดงพลุเฉลิมพระเกียรติ การปล่อยกระทงสายสืบสานล้านนา ฯลฯ
และในวันที่ 11 พฤศจิกายน ก็จะมีพิธีบวงสรวงศาลพระภูมิ เจดีย์ขาว ณ สำนักงานเทศบาลจังหวัดเชียงใหม่และท่าน้ำศรีโขงเพื่อขอขมาแม่น้ำปิงอีกด้วย


4. งานสีฐานเฟสติวัล บุญสมมาบูชานาค จังหวัดขอนแก่น
ทางมหาวิทยาลัยขอนแก่นได้มีแนวคิดในการจัดงาน “สีฐานเฟสติวัล” ขึ้นเพื่อเป็นการทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรม โดยในงานได้จัดกิจกรรมเพื่อสร้างความสนุกสนานมากมาย ไม่ว่าจะเป็นการแสดงกระทงไฟและเรือไฟลอยน้ำ การประกวดนางนพมาศ การประกวดวงดนตรี ขบวนแห่ และกิจกรรมของเหล่านักศึกษา สามารถไปร่วมสนุกกันได้ตั้งแต่วันที่ 9 – 11 พฤศจิกายน 2562 ณ บริเวณบึงสีฐาน มหาวิทยาลัยขอนแก่น


5. งานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง ประจำปี 2562 จังหวัดตาก
งานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีปที่จังหวัดตาก เป็นงานประเพณีที่รวมเอาหลักธรรมคำสอนของพระพุทธศาสนา ภูมิปัญญาชาวบ้าน และงานศิลปวัฒนธรรมเข้าไว้ด้วยกัน โดยจะมีความโดดเด่นและแตกต่างจากที่อื่นคือการนำกะลามะพร้าวมาทำเป็นกระทง สำหรับกิจกรรมภายในงานก็มีทั้งการแสดงการลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง การประกวดกระทง การแสดงดนตรีของนักเรียน การออกร้านจำหน่ายสินค้า OTOP ฯลฯ
โดยงานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง จะจัดขึ้นในวันที่ 9 – 13 พฤศจิกายน 2562 ณ ริมสายธารลานกระทงสาย เชิงสะพานสมโภชกรุงรัตนโกสินทร์ 200 ปี อำเภอเมือง จังหวัดตาก

ที่มาข้อมูล : thailandfestival.org, chiangmainews.co.th, mgronline.com
ที่มารูปภาพ
ภาพปก
ที่มา : blog.bangkokair.com
1. River Festival 2019 สายน้ำแห่งวัฒนธรรมไทย ครั้งที่ 5 “เสียงสุขแห่งสายน้ำ” กรุงเทพฯ
ที่มา : musicandartmag.com
2. งานประเพณีลอยกระทง เผาเทียนเล่นไฟ ประจำปี 2562 จังหวัดสุโขทัย
ที่มา : thaifest.tourismthailand.org
3. งานประเพณียี่เป็ง จังหวัดเชียงใหม่
ที่มา : govivigo.com
4. งานสีฐานเฟสติวัล บุญสมมาบูชานาค จังหวัดขอนแก่น
ที่มา : cac.kku.ac.th
5. งานประเพณีลอยกระทงสายไหลประทีป 1,000 ดวง ประจำปี 2562 จังหวัดตาก
ที่มา : amazingthaitour.com