หนังสือมีอยู่มากมายหลายประเภท ซึ่งหนังสือแต่ละประเภทก็มีการเลือกใช้กระดาษที่แตกต่างกัน เพราะลักษณะการใช้งาน ความเหมาะสม และความสวยงามของหนังสือ ดังนั้น วันนี้เราจะมาแนะนำกระดาษที่นิยมใช้ในงานพิมพ์หนังสือ เพื่อเป็นตัวช่วยให้กับเพื่อน ๆ ที่สนใจอยากพิมพ์หนังสือได้ตัดสินใจเลือกกระดาษได้ง่ายขึ้น

กระดาษที่นิยมใช้ในงานพิมพ์หนังสือ

กระดาษถนอมสายตา (Green read) คือ กระดาษที่มีคุณสมบัติในการช่วยให้ผู้อ่าน อ่านหนังสือได้อย่างสบายตามากขึ้น เพราะกระดาษชนิดนี้มีลักษณะเป็นสีเหลืองนวล ช่วยลดแสงที่จะสะท้อนเข้าสู่ดวงตา ทำให้สามารถอ่านหนังสือได้นาน และต่อเนื่องโดยไม่รู้สึกเมื่อยล้าบริเวณดวงตา กระดาษประเภทนี้เหมาะกับงานพิมพ์หนังสือที่เนื้อในพิมพ์สีดำ ซึ่งนิยมใช้ความหนา 75 แกรม
กระดาษปอนด์ คือ กระดาษที่มีเนื้อสีขาว นิยมใช้ในงานพิมพ์หนังสือที่มีความทึบแสง และสามารถดูดซึมหมึกได้ดี เนื่องจากเป็นกระดาษสีขาวที่ดูสะอาด น่าอ่านหรือหยิบจับ ซึ่งเป็นประเภทกระดาษมาตรฐานที่นิยมนำมาใช้พิมพ์หนังสือโดยทั่วไป โดยมีความหนาตั้งแต่ 70-120 แกรม
กระดาษอาร์ตมัน เป็นกระดาษที่มีผิวสัมผัสเงา เนื้อแน่น ผิวเรียบ เมื่อใช้พิมพ์หนังสือจะทำให้สีสด มีความใกล้เคียงกับสีจริง ซึ่งกระดาษประเภทนี้เหมาะกับงานหนังสือที่เนื้อในพิมพ์สี ซึ่งนิยมใช้ความหนาตั้งแต่ 105-157 แกรม
กระดาษอาร์ตด้าน เป็นกระดาษที่มีลักษณะคล้ายกับกระดาษอาร์ตมัน แต่มีผิวสัมผัสเรียบด้าน ไม่มันเงา เมื่อใช้พิมพ์หนังสือจะซีดลงเล็กน้อย แต่สีที่ได้จะมีความด้านเป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว นิยมใช้ความหนาตั้งแต่ 105-157 แกรม

สรุป

การเลือกกระดาษให้เหมาะกับหนังสือ จะช่วยให้หนังสือเล่มนั้นมีคุณภาพ และความสวยงามมากยิ่งขึ้น ดังนั้น ถ้าท่านใดสนใจสามารถติดต่อ บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด ของเราได้เลยค่ะ เรายินดีให้บริการออกแบบและรับผลิตหนังสือต่าง ๆ เช่น หนังสือความรู้ หนังสือที่ระลึก หนังสือสวดมนต์ หนังสือธรรมะเพื่อแจกในโอกาสต่าง ๆ เป็นต้น โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ เราพร้อมให้คำปรึกษาและคำแนะนำ และให้บริการงานพิมพ์คุณภาพด้วยเครื่องพิมพ์มาตรฐานระดับโลก สีสวย คมชัด ไม่ซีดจาง ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย พร้อมด้วยบริการที่รวดเร็วและตรงต่อเวลา

เกี่ยวกับ MIW Group
บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน