เชื่อว่าหลาย ๆ คน อาจจะเคยเจอปัญหาสีของงานพิมพ์ไม่ตรงตามไฟล์ สีเพี้ยน สีตุ่น สีจืด ไปจากที่คุณเห็นจากการออกแบบผ่านทางหน้าจอ ซึ่งสาเหตุหลักส่วนใหญ่เป็นเพราะการตั้งค่าระบบสี เมื่อการตั้งค่าระบบสีบนหน้าจอที่ใช้ออกแบบกับระบบสีที่ใช้ในการพิมพ์งานแตกต่างกันจึงทำให้เกิดปัญหาสีเพี้ยนขึ้นมาได้ ดังนั้น ในวันนี้เราก็มีวิธีแก้ไข เพื่อไม่ให้งานพิมพ์ชิ้นต่อไปของคุณมีสีเพี้ยน และต้องสั่งพิมพ์ใหม่ ถ้าอยากรู้คำตอบแล้ว ไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

งานสีเพี้ยน เกิดจากอะไร ?

ระบบสีที่ใช้

ระบบสี RGB และระบบสี CMYK เป็นระบบสีที่หลาย ๆ คน อาจจะเคยได้ยินกันมาบ้างแล้ว ซึ่งระบบสีทั้ง 2 ระบบนี้ เป็นระบบสีที่มีความสำคัญอย่างมาก ทั้งการออกแบบ แสดงบนรูปภาพ และการพิมพ์ งานพิมพ์ต่าง ๆ

ระบบสี RGB

เป็นสีที่ใช้ในการแสดงบนรูปภาพ และบนหน้าจอแสดงสี หรือบนหน้าจอคอมพิวเตอร์ โดยระบบสี RGB มีสีที่ผสมกันทั้งหมด 3 สี คือ Red (สีแดง) Green (สีเขียว) และ Blue (สีน้ำเงิน) ซึ่งการผสมสีทั้งสามในสัดส่วนต่าง ๆ ทำให้สามารถได้เฉดสีทั้งหมดประมาณ 16.8 ล้าน เฉด เพราะว่าสีเหล่านี้คือสีพื้นฐานกายภาพ ทุกรูปในอุปกรณ์ดิจิตอลใช้สีเหล่านี้เป็นปกติธรรมดา เช่น รูปถ่ายจากกล้องดิจิตอลหรือโทรศัพท์มือถือ

ระบบสี CMYK

เป็นสีที่ใช้ในด้านการพิมพ์ และการแสดงสีในแบบรูปจำลองกราฟฟิคสามมิติ โดยระบบสี CMYK ย่อมาจาก Cyan (สีฟ้า) Magenta (สีแดงอมม่วง) Yellow (สีเหลือง) และ Key (สีดำ) ซึ่งเป็นชื่อสีที่นำมาใช้ การผสมสีทั้งสี่นี้ โดยมีสีหลักอย่าง สีดำ เป็นสีที่โดดเด่นอย่างมากเมื่อเราใช้บนพื้นหลังสีขาว และในระบบสี CMYK จะทำให้เกิดสีได้อีกหลายร้อยสีอีกด้วย ซึ่งระบบนี้เหมาะสำหรับใช้กับงานพิมพ์ต่าง ๆ

ชนิดของกระดาษ

กระดาษที่ใช้พิมพ์ ก็เป็นอีกตัวแปรสำคัญ ที่ทำให้งานสีเพี้ยนได้ เพราะกระดาษแต่ละประเภทมีคุณสมบัติในการดูดซึมสีได้ต่างกัน โดยกระดาษที่นิยมนำมาใช้งานพิมพ์มี 3 ชนิดหลัก คือ กระดาษอาร์ตมัน กระดาษอาร์ตด้าน และกระดาษปอนด์ ซึ่งแต่ละชนิดมีความแตกต่างกัน ดังนี้

  • กระดาษอาร์ตมัน เป็นกระดาษที่มีการเคลือบผิวให้มีความเงาวาว และสะท้อนแสดงได้ดี ซึ่งเนื้อกระดาษจะมีความแน่น และดูดซึมหมึกไม่มากเกินไป เนื้อหมึกที่พิมพ์ลงบนกระดาษจะมีมิติ และมีความคมชัด จึงทำให้คุมสีได้ดี มีความคลาดเคลื่อนน้อย สีสว่าง และสดใส
  • กระดาษอาร์ตด้าน เป็นกระดาษที่มีการเคลือบผิวคล้ายกับกระดาษอาร์ตมัน แต่จะมีการจัดหน้าในระดับที่น้อยกว่ามาก จึงไม่มีความเรียบเนียนเท่ากับกระดาษอาร์ตมัน จึงมีคุณสมบัติในการดูดซึมหมึกได้ปานกลาง สะท้อนแสงได้ปานกลาง
  • กระดาษปอนด์ เป็นกระดาษที่มีผิวค่อนข้างขรุขระ ทำให้มีการดูดซึมหมึกเข้าไปมาก จึงควบคุมสีได้ยากกว่า มีการสะท้อนแสงได้น้อย จึงทำให้สีที่ออกมานั้นมีความมืดกว่าด้วย ภาพที่ออกมาบนกระดาษปอนด์จึงมีมิติน้อยที่สุดใน 3 ประเภทที่กล่าวมา

ดังนั้น การที่จะลงมือในการออกแบบไฟล์งานหรือเลือกสีที่ใช้ ควรมีการกำหนดประเภทของกระดาษที่จะใช้งานเอาไว้ตั้งแต่เริ่ม และเลือกให้ถูกวัตถุประสงค์ในการใช้งานให้เหมาะสม เพื่อควบคุมคุณภาพสี และความสวยงามได้

สรุป

งานสีเพี้ยนไม่ตรงตามไฟล์ เกิดจากการที่คุณออกแบบงานพิมพ์ด้วยระบบสี RGB และเมื่อนำไปพิมพ์ก็จะทำให้สีเพื้ยนไป เพราะสีจากเครื่องพิมพ์เป็นระบบสี CMYK ที่มีขอบเขตของสีน้อยกว่า จึงเกิดเป็นอาการของสีเพี้ยน ไม่ตรงกับจอภาพ สีตุ่น สีจืดนั่นเอง ดังนั้น ทุกครั้งก่อนการส่งไฟล์งานมายังโรงพิมพ์จึงควรมีการเช็คไฟล์งานก่อนว่า งานที่ออกแบบสีที่เห็นผ่านหน้าจอเป็นระบบสี CMYK หรือยัง หากยังเป็นการออกแบบด้วยระบบสี RGB ควรเปลี่ยนเป็นระบบสี CMYK และเช็คสีให้ตรงกับความต้องการมากที่สุดก่อน และหากเป็นไปได้ในการออกแบบงานสำหรับการพิมพ์ทุกครั้งควรตั้งค่าโหมดสีเป็นระบบ CMYK ตั้งแต่เริ่มต้นการออกแบบเพื่อให้ง่ายต่อการเทียบสีกับการพิมพ์งานจริง นอกจากนี้การเลือกกระดาษ ก็ควรเลือกให้เหมาะกับงานพิมพ์ เพื่อให้งานพิมพ์ออกมามีสีสวยงาม และตรงตามต้องการที่สุด

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำงานพิมพ์ต่าง ๆ บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด ของเราได้เลยค่ะ เรายินดีให้บริการออกแบบและรับผลิตงานพิมพ์ต่าง ๆ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น หนังสือ การ์ดแต่งงาน นามบัตร โปสการ์ด โบรชัวร์ แผ่นพับ และกล่องบรรจุภัณฑ์ โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ เราพร้อมให้คำปรึกษาและคำแนะนำ และให้บริการงานพิมพ์คุณภาพด้วยเครื่องพิมพ์มาตรฐานระดับโลก สีสวย คมชัด ไม่ซีดจาง ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย พร้อมด้วยบริการที่รวดเร็วและตรงต่อเวลา

เกี่ยวกับ MIW Group
บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน