การเคลือบ PVC ตัวช่วยเสริมความปังให้งานพิมพ์

การเคลือบงานพิมพ์นั้น จะทำให้ผิวหน้าของชิ้นงานมีความแตกต่างไปจากเดิม เพิ่มความสวยงาม ป้องกันการขีดข่วน และป้องกันความชื้นได้ดี ที่สำคัญยังเพิ่มความโดดเด่นให้กับสินค้าได้อีกด้วย ซึ่งการเคลือบ PVC เป็นการเคลือบชนิดหนึ่ง ที่ได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ดังนั้น ในบทความนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับการเคลือบชนิดนี้ให้มากขึ้นกันค่ะ

การเคลือบ PVC

การเคลือบ PVC มีทั้งแบบเคลือบ PVC เงา และเคลือบ PVC ด้าน ซึ่งเป็นการเคลือบโดยใช้แผ่นฟิล์ม PVC ความหนา 0.05 มิลลิเมตร (5 ไมครอน) เคลือบลงบนกระดาษทั่วทั้งแผ่นงาน เพื่อเพิ่มความเหนียวของกระดาษ โดยมีกาวเป็นตัวประสาน จึงสามารถทำการเคลือบชิ้นงานพิมพ์ได้ทั้งสองด้าน สำหรับป้องกันการฉีกขาดของงานพิมพ์ อีกทั้งยังช่วยในเรื่องของการกันความชื้น หรือกันการซึมผ่านของน้ำได้อย่างดี และช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้กับงานพิมพ์อีกด้วย

การเคลือบ PVC จะมีให้เลือกใช้งาน 2 แบบ

1. การเคลือบ PVC เงา คือ การเคลือบผิวกระดาษด้วยฟิล์มที่มีผิวมันวาว ให้ความเรียบ และเงาสูง อีกทั้งยังเงากว่าการเคลือบแบบยูวี แต่ต้นทุนสูงกว่า ซึ่งก็ได้รับความนิยมพอสมควร
2. การเคลือบ PVC ด้าน คือ การเคลือบผิวกระดาษด้วยฟิล์มพีวีซีที่มีผิวด้าน มักจะแนะนำให้เคลือบเงาเฉพาะจุด (Spot UV) ควบคู่ไปด้วย ซึ่งจะทำให้ชิ้นงานที่ออกมามีความโดดเด่น และการเคลือบชนิดนี้ก็เป็นที่นิยมกันมาก

ข้อดีของการเคลือบ PVC

  • สามารถกันน้ำหรือความชื้นได้
  • ทนทานต่อการฉีกขาด
  • ช่วยเพิ่มความหนา และความแข็งแรงให้กับงานพิมพ์
  • สร้างคุณค่าให้ตัวงาน ดูหรูหรา มีระดับ และมีความโดดเด่นมากขึ้น

งานพิมพ์ที่เหมาะกับการเคลือบ PVC
การเคลือบ PVC จะเหมาะกับงานพิมพ์ประเภท เมนู ปกหนังสือ ปกนิตยสาร สติกเกอร์ นามบัตร การ์ด บรรจุภัณฑ์ และสื่อโฆษณาต่าง ๆ

สรุป

การที่คุณเลือกงานพิมพ์ที่เหมาะกับการเคลือบแบบ PVC และเลือกได้ตามจุดประสงค์ที่คุณต้องการใช้งานได้แล้ว ก็จะยิ่งทำให้งานพิมพ์ของคุณโดดเด่นมากยิ่งขึ้น ดังนั้น สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำงานพิมพ์ต่าง ๆ บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด ยินดีให้บริการออกแบบและรับผลิตงานพิมพ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นนามบัตร แผ่นพับ โบรชัวร์ คูปอง เมนูอาหาร การ์ดเชิญ หนังสือ นิตยสาร กล่องบรรจุภัณฑ์ ฯลฯ โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ เราพร้อมให้คำปรึกษาและคำแนะนำ และให้บริการงานพิมพ์คุณภาพด้วยเครื่องพิมพ์มาตรฐานระดับโลก สีสวย คมชัด ไม่ซีดจาง ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย พร้อมด้วยบริการที่รวดเร็วและตรงต่อเวลา

เกี่ยวกับ MIW Group
บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน