ปัจจุบันเทคโนโลยีได้เข้ามาเกี่ยวข้องกับชีวิตประจำวันของคนเรามากมาย ซึ่งหนึ่งในนั้นคือการนำเทคโนโลยีเข้ามาช่วยเสริมเพื่อให้ธุรกิจร้านอาหารดำเนินได้อย่างประสิทธิภาพนั้นส่งผลดีต่อผู้ประกอบการร้านอาหารในระยะยาว โดยเฉพาะการทำเมนูออนไลน์หรือดิจิทัล ซึ่งในบทความนี้เราจะมาบอกถึง ข้อดีข้อเสียของเมนูอาหาร ในรูปแบบ QR Code จะเป็นอย่างไรบ้าง ไปชมกันเลยค่ะ

ข้อดีข้อเสียของเมนูอาหาร ในรูปแบบ QR Code

ข้อดีของเมนูอาหารในรูปแบบ QR Code

ลดความเสี่ยงในการสัมผัสกับลูกค้า 

การทำเมนูอาหารในรูปแบบ QR Code เป็นการหลีกเลี่ยงการสัมผัสระหว่างลูกค้า และพนักงาน ซึ่งการมีเมนูออนไลน์จึงตอบโจทย์กับธุรกิจร้านอาหารอย่างมาก ที่สำคัญยังช่วยลดความผิดพลาดในการสั่งอาหาร และทำให้พนักงานสามารถบริการลูกค้าได้อย่างเต็มที่

ประหยัดขั้นตอนในการทำความสะอาด

การใช้เมนูอาหารในรูปแบบ QR Code สามารถช่วยลดการสัมผัสได้หลายต่อ ซึ่งเป็นการลดความเสี่ยงให้กับพนักงานในการให้บริการลูกค้าคนต่อไป และยังช่วยประหยัดเวลาให้กับพนักงานที่ต้องคอยเช็ดทำความสะอาดเมนูทุกครั้งหลังลูกค้าสัมผัส ซึ่งช่วยให้พนักงานมีเวลาทำความสะอาดร้านอาหารในส่วนอื่น ๆ เพิ่มมากขึ้น

ลดค่าใช้จ่ายในการออกแบบ และต้นทุนการพิมพ์

การใช้เมนูอาหารในรูปแบบ QR Code สามารถลดค่าใช้จ่ายในการออกแบบ และต้นทุนการพิมพ์สื่อสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นโบรชัวร์เมนู หรือโปรโมชั่นต่าง ๆ ซึ่งการทำเมนูนั้นมีรายละเอียดมากมาย และหากในอนาคตใช้ไปนาน ๆ ก็สามารถชำรุดหรือดูเก่า แล้วก็ต้องทำใหม่ เสียเงินซ้ำอีกด้วย นอกจากนี้การใช้เมนูอาหารแบบ QR Code ยังสามารถช่วยสร้างภาพลักษณ์ใหม่ให้ร้านดูทันสมัย และน่าสนใจยิ่งขึ้นอีกด้วย

อัปเดตเมนูได้ง่าย และสะดวก 

ร้านอาหารที่มีเมนูใหม่บ่อย ๆ ออกมาเสมอ ทำให้ต้องเปลี่ยนเมนูเป็นประจำ เหมาะกับการใช้เมนูอาหารในรูปแบบ QR Code มาก ๆ เนื่องจากสามารถอัปเดตเมนูหรือโปรโมชั่นต่าง ๆ ในร้านได้ทันที ซึ่งง่ายกว่าการออกแบบ และการออกเมนูใหม่ อีกทั้งยังช่วยลดค่าใช้จ่ายในร้านได้อีกด้วย นอกจากนี้ถ้าร้านของคุณมีสินค้าหรือมีเมนูที่ขายหมดไว เมนูออนไลน์สามารถแก้ไขข้อมูลได้ทันที

ข้อเสียของเมนูอาหารในรูปแบบ QR Code

ต้องมีอินเทอร์เน็ตเท่านั้น

การใช้งานเมนูอาหารในรูปแบบ QR Code จำเป็นจะต้องมีอินเทอร์เน็ต ซึ่งถ้าคนที่ไม่มีอินเทอร์เน็ต หรือเน็ตหมด ก็จะทำให้ไม่สามารถใช้งานได้ และทำให้ใช้งานไม่สะดวก

เด็ก ๆ หรือคนสูงวัย ใช้งานไม่ค่อยสะดวก 

เนื่องจากเด็ก ๆ หรือคนสูงวัยที่ไม่ค่อยถนัดเทคโนโลยี ที่ต้องสั่งอาหาร โดยการใช้งานเมนูอาหารในรูปแบบ QR Code อาจรู้สึกไม่สะดวก และอาจไม่เข้าใจวิธีการใช้ได้

สรุป

การทำเมนูอาหารในรูปแบบ QR Code ส่วนใหญ่จะมีข้อดีมากกว่าข้อเสีย เนื่องจากการใช้เมนูอาหารในรูปแบบ QR Code ทำให้สะดวก และง่ายในการสั่งอาหาร ซึ่งมีประโยชน์กับลูกค้า และทำให้ลูกค้ามั่นใจในความปลอดภัยอีกด้วย

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากเมนูอาหาร ในรูปแบบ QR Code และต้องการออกแบบเมนูอาหารออนไลน์ให้สวยงาม สามารถติดต่อ บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด ของเราได้เลยค่ะ เรายินดีให้บริการออกแบบและรับผลิตเมนูอาหาร ทั้งแบบรูปเล่ม และแบบออนไลน์ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท  โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ เราพร้อมให้คำปรึกษาและคำแนะนำ และให้บริการงานพิมพ์คุณภาพด้วยเครื่องพิมพ์มาตรฐานระดับโลก สีสวย คมชัด ไม่ซีดจาง ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย พร้อมด้วยบริการที่รวดเร็วและตรงต่อเวลา

เกี่ยวกับ MIW Group
บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน