เข้าสู่หน้าฝนกันมาสักพักใหญ่ๆ แล้ว ช่วงนี้จะไปไหนมาไหนหลายคนก็มักจะพกร่มติดตัวไปด้วยเสมอ ยิ่งช่วงที่มีฝนตกบ่อยๆ ทำให้หลายคนเริ่มจะไม่สบายหรือเป็นไข้หวัด ช่วงหน้าฝนจึงเป็นช่วงที่ต้องใส่ใจสุขภาพกันเป็นพิเศษ และนอกจากจะต้องดูแลสุขภาพตัวเองแล้ว ยังต้องระมัดระวังโรคและภัยต่างๆ ที่มักจะมาพร้อมหน้าฝนด้วย มาดูกันว่า โรคภัยในหน้าฝนที่ต้องระวังนั้นมีอะไรบ้าง

1. โรคติดต่อ

เนื่องจากในช่วงหน้าฝนอากาศจะเย็นและชื้นมากกว่าปกติ เป็นผลให้เชื้อโรคแพร่ระบาดอย่างรวดเร็ว ซึ่งเชื้อโรคเหล่านี้นี่เองที่ทำให้เกิดโรคติดต่อ โดยโรคติดต่อที่พบบ่อยในหน้าฝนคือ โรคระบบทางเดินหายใจ เช่น โรคหวัด ไข้หวัดใหญ่ หลอดลมอักเสบ ปอดอักเสบ ควรเลี่ยงสถานที่ที่ไม่มีอากาศถ่ายเทและอย่าอยู่ใกล้ผู้ป่วยหากไม่จำเป็น เพราะเชื้อโรคสามารถติดต่อกันได้ผ่านการไอหรือจาม

นอกจากนี้ ยังมีโรคติดต่อของระบบทางเดินอาหารที่ต้องระวัง คือ โรคอุจจาระร่วงเฉียบพลัน บิด และอาหารเป็นพิษ ซึ่งเกิดจากการรับประทานอาหารที่มีการปนเปื้อนของเชื้อจุลชีพ ทำให้ท้องเสีย ถ่ายเหลวเป็นน้ำ และอาจมีไข้หรือปวดบิดในท้อง หากติดเชื้อบิดอาจทำให้มีมูกหรือเลือดปนอุจจาระ จึงควรเลือกรับประทานอาหารที่สะอาด ปรุงสุกใหม่ๆ เท่านั้น

2. อุบัติเหตุบนท้องถนน

ฝนตกอาจทำให้ถนนลื่น เป็นเหตุให้เกิดอุบัติเหตุบนท้องถนนได้ง่าย และอุบัติเหตุเหล่านี้ส่วนใหญ่จะเป็นอุบัติเหตุที่รุนแรงและสร้างความเสียหาย และมักทำให้เกิดการบาดเจ็บทั้งจากการกระแทก กระดูกหัก หรือการเสียเลือดมาก ก่อนออกจากบ้านทุกครั้งจึงควรตรวจสภาพรถให้พร้อม รวมทั้งตรวจสอบการใช้งานของระบบสัญญาณไฟ หากพบเห็นอุบัติเหตุให้รีบโทรแจ้งเจ้าหน้าที่ทันที

3. ไฟดูดและไฟช็อต

ช่วงหน้าฝนเป็นช่วงที่มักจะเกิดอุบัติเหตุจากกระแสไฟฟ้าได้บ่อย โดยมากจะมาจากอุปกรณ์เครื่องใช้ที่มีไฟรั่ว ควรหมั่นเช็คอุปกรณ์และสายไฟอยู่เสมอ และเพื่อความปลอดภัยควรต่อสายดินหรือติดตั้งเครื่องตัดไฟฟ้าลัดวงจรด้วย สำหรับการป้องกันไฟดูดคือไม่ควรเปิดสวิตช์หรือเสียบปลั๊กไฟขณะที่ตัวเปียก

4. อันตรายจากสัตว์มีพิษ

ช่วงที่ฝนตกเรามักจะพบเห็นสัตว์มีพิษต่างๆ บ่อยขึ้น เช่น แมงป่อง ตะขาบ งู โดยเฉพาะตามสถานที่ที่มีหญ้ารกหรือมีหญ้าขึ้นสูงที่มักจะพบได้บ่อยกว่าที่อื่น ยิ่งถ้าเป็นตอนกลางคืนจะยิ่งอันตราย หากจำเป็นต้องผ่านบริเวณนั้นควรป้องกันตัวเองด้วยการใส่รองเท้าหุ้มข้อ เสื้อแขนยาว กางเกงขายาว และควรพกไฟฉายกับไม้ติดตัวเอาไว้ด้วย

5. ฟ้าผ่า

ฝนตกกับฟ้าผ่าเป็นของคู่กัน วิธีการหลีกเลี่ยงฟ้าผ่าคือ หากอยู่ในที่โล่งแจ้งให้รีบเข้าไปหลบในตัวอาคารหรือในที่ที่มั่นคงแข็งแรง หรือหากไม่สามารถหาที่หลบได้ให้หมอบนั่งยองๆ โดยให้ตัวอยู่ต่ำที่สุด ไม่ควรหลบบริเวณใต้ต้นไม้และงดใช้โทรศัพท์มือถือขณะที่มีฝนฟ้าคะนอง หลีกเลี่ยงการสัมผัสกับสิ่งนำไฟฟ้าทุกชนิด เช่น เงิน ทอง นาค เป็นต้น

 

ที่มารูปภาพ : pixabay.com

ที่มาข้อมูล : thaihealth.or.th