ในบางครั้งที่เราจำเป็นต้องส่งไฟล์ขนาดใหญ่จนทำให้ไม่สามารถอัปโหลดผ่านอีเมลได้ ทำให้บางคนต้องวุ่นวายหาซื้อ CD หรือ Flash Drive เซฟไฟล์เพื่อส่งต่อ แต่วันนี้ปัญหาการส่งไฟล์ขนาดใหญ่จะหมดไป เพราะวันนี้เราจะมา แนะนำเว็บฝากไฟล์ ใช้ง่าย ไม่เสียเงิน มาฝากทุกคนกันค่ะ ซึ่งเว็บไซต์เหล่านี้ก็มีให้เลือกใช้มากมาย จะมีเว็บไซต์อะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ !

Google Drive

บริการฝากไฟล์จากกูเกิลที่ให้พื้นที่เริ่มต้นฟรี ๆ ที่ 15GB โดยการใช้งานยังรองรับทั้งระบบเว็บไซต์ และแอปพลิเคชัน อีกทั้งยังรองรับการเชื่อมต่อกับบริการต่าง ๆ ของกูเกิล ไม่ว่าจะเป็นการแนบไฟล์บน Google Drive เพื่อส่งอีเมลทาง Gmail หรือเก็บไฟล์เอกสารต่าง ๆ ของ Google Docs ซึ่งในส่วนการใช้งาน เพียงแค่คุณมีอีเมลของ Google ก็สามารถใช้บริการนี้ได้ทันที
เว็บไซต์ : www.google.co.th/drive/about.html

Dropbox

บริการฝากไฟล์ที่มีพื้นที่เริ่มต้นมาให้เพียง 2GB เท่านั้น แต่ทางเว็บได้มีโปรโมชั่นแจกแถมพื้นที่เพิ่มให้อีก ทำให้สามารถได้พื้นที่เพิ่มฟรีอีก 16GB ซึ่งการใช้งานรองรับทั้งบนเว็บ และแอปฯ โดยจุดเด่นของ Dropbox ก็คือความอิสระในการฝากและแชร์ไฟล์ที่สามารถนำลิงก์ดาวน์โหลดของไฟล์ที่ฝากไว้ส่งไปให้คนอื่นดาวน์โหลดได้อย่างสะดวก และง่ายดาย แถมยังไม่มีการจำกัดขนาดไฟล์อีกด้วย
เว็บไซต์ : www.dropbox.com

One Drive

บริการฝากไฟล์จากไมโครซอฟท์ ที่มีพื้นที่เริ่มต้นให้มา 7GB รองรับไฟล์ขนาดใหญ่สุดไม่เกิน 2GB สามารถชวนเพื่อนมาใช้บริการเพื่อรับพื้นที่เพิ่มได้ ซึ่งจุดเด่นของ One Drive สามารถเข้าใช้งานได้บนทุกระบบปฏิบัติการ ทั้ง Windows, Mac, iOS, Android และ Windows Phone ไม่ว่าจะเป็นบนเว็บและแอปฯ รองรับการแชร์ไฟล์แบบสาธารณะ นอกจากนี้ ไฟล์เอกสารต่าง ๆ ที่ทำบนโปรแกรมตระกูล Office นั้นสามารถเก็บไว้บน One Drive เพื่อนำไปเปิดบนอุปกรณ์อื่น ๆ ได้เลย
เว็บไซต์ : www.microsoft.com/th-th/microsoft-365/onedrive/online-cloud-storage

SendTransfer

บริการฝากไฟล์ที่มีพื้นที่มาให้ถึง 10GB แถมไม่จำกัดแบนด์วิชท์ในการดาวน์โหลด ทำให้ดาวน์โหลดไฟล์ได้อย่างรวดเร็ว ไฟล์ที่ฝากส่ง สามารถตั้งวันหมดอายุได้ตั้งแต่ 1 วัน ไปถึงสูงสุด 14 วัน นอกจากนี้ SendTransfer ยังเป็นเว็บไซต์ที่ใช้งานง่าย เพียงแค่ลากไฟล์ใส่ลงในช่องหรือกดปุ่มเพิ่มไฟล์ที่ + Add Files To Transfer ก็สามารถฝากไฟล์ และแบ่งปันไฟล์ได้แล้ว
เว็บไซต์ : www.sendtransfer.com

Media Fire

บริการฝากไฟล์ที่ต้องลงทะเบียนเพื่อรับพื้นที่ฟรี 10GB โดยข้อดีของเว็บนี้ คือสามารถเล่นสื่อต่าง ๆ เช่น เพลงหรือวีดีโอได้โดยไม่ต้องคลิกดาวน์โหลดนั่นเอง สามารถสมัครใช้งานผ่านอีเมลหรือผ่าน Facebook ของคุณก็สามารถเริ่มต้นใช้งานได้ทันที
เว็บไซต์ : www.mediafire.com

WeTransfer

บริการฝากไฟล์ที่สามารถอัปโหลดงานได้หลายไฟล์พร้อมกันได้สูงสุด 2GB และลิงก์ดาวน์โหลดจะมีอายุ 7 วัน จากนั้นไฟล์จะถูกลบไปโดยอัตโนมัติ ซึ่งการใช้งานก็ง่าย เพียง Add file ใส่อีเมลผู้รับ และอีเมลผู้ส่ง หลังจากนั้นกด Transfer และรอให้ไฟล์อัปโหลดเสร็จ ระบบจะส่งให้อัตโนมัติโดยที่เราไม่ต้องกดส่ง สามารถใช้งานได้เฉพาะบนเว็บไซต์เท่านั้น
เว็บไซต์ : www.wetransfer.com

Mega

บริการฝากไฟล์ที่มีพื้นที่ฟรีให้มากถึง 50GB โดยจุดเด่นของ Mega ทุกไฟล์ต้องผ่านการเข้ารหัส โดยผู้รับไฟล์ปลายทางจะต้องมี Key จากเจ้าของไฟล์ด้วย ถึงจะสามารถเข้าถึง และดาวน์โหลดไฟล์ได้ซึ่งขั้นตอนการฝากไฟล์ขึ้น Mega นี้สามารถทำได้ทันทีผ่านทางเว็บบราวเซอร์ได้เลย
เว็บไซต์ : www.mega.nz

Box

บริการฝากไฟล์ที่เน้นกลุ่มผู้ใช้ทั้งบุคคลทั่วไป และองค์กร โดยมีพื้นที่เริ่มต้นการใช้งาน 10GB รองรับไฟล์ขนาดใหญ่สุดไม่เกิน 250MB ซึ่งจะใช้สามารถใช้งานได้ทั้งบนเว็บไซต์หรือแอปลิเคชันก็ได้เหมือนกัน
เว็บไซต์ : www.box.com/home

เป็นยังไงกันบ้างคะ กับเว็บไซต์ทั้งหมดที่เรานำมาฝาก ถ้าชอบบริการของเว็บไซต์ไหน ก็สามารถเลือกใช้ได้ตามความต้องการเลยค่ะ