การทำงานพิมพ์ต่าง ๆ เมื่อออกแบบ และตรวจสอบความถูกต้องเสร็จแล้ว ในขั้นตอนต่อไปก็จะเป็นการส่งไฟล์งานให้กับโรงพิมพ์ แต่ในการส่งไฟล์งาน โดยที่โรงพิมพ์ไม่ตีกลับมา หรือเมื่อไฟล์ถึงโรงพิมพ์แล้วไม่มีปัญหา จะต้องดูว่าเป็นไฟล์นามสกุลอะไร เพราะบางไฟล์นามสกุล อาจจะทำให้งานของคุณมีปัญหาได้ ดังนั้น ในบทความนี้เราจะมาบอกว่าไฟล์งานแบบไหนเหมาะกับส่งให้โรงพิมพ์ ถ้าพร้อมแล้วไปดูกันเลยค่ะ

รวมไฟล์งานที่เหมาะกับส่งให้โรงพิมพ์

นามสกุล PSD

ไฟล์นามสกุล PSD เป็นไฟล์รูปภาพ ที่สามารถปรับหรือแก้ไขไฟล์งานได้ และโรงพิมพ์สามารถเช็คสี ปรับสีตัวงานได้สะดวกกว่า ยิ่งทำงานพิมพ์ที่เป็นงานสีเดียว และไฟล์นี้ยังเหมาะสำหรับงานออกแบบทั่วไป และสามารถส่งโรงพิมพ์ได้ทันทีเหมือนกันกับไฟล์ Ai ทั้งนี้ไฟล์ประเภทนี้จะสะดวกต่อโรงพิมพ์ในการทำเพลทแม่พิมพ์ และเช็คสี ให้ได้ตรงตามความต้องการของลูกค้า

นามสกุล PDF

ไฟล์นามสกุล PDF เป็นอีกไฟล์นามสกุลนี้ใช้กันบ่อย ๆ เนื่องจากง่ายต่อการบันทึกงาน ไม่ว่าจะออกแบบงานจากโปรแกรมไหนก็สามารถบันทึกงานเป็นไฟล์นี้ได้ ซึ่งไฟล์นี้เป็นไฟล์ที่ทุกอย่างจะอยู่กับที่ไม่ขยับ เหมาะสำหรับทำหนังสือไฟล์ไม่หนักมาก และไม่ต้องการแก้ไขอะไรแล้ว ดังนั้น ไฟล์นี้จึงทำให้สามารถนำมาพิมพ์ได้อย่างสะดวก รวดเร็ว แต่ถ้าเกิดปัญหา หรือ ต้องการที่จะแก้ไขงาน จะแก้ไขงานได้ค่อนข้างยาก ไม่สะดวกเหมือนไฟล์ Ai

นามสกุล Ai

ไฟล์นามสกุล Ai เป็นไฟล์นามสกุลที่โรงพิมพ์ชอบมากที่สุด เพราะสามารถแก้ไขได้ง่าย ปรับตัวอักษร ปรับสี ก็สามารถทำได้ง่าย ๆ โดยที่คุณภาพของไฟล์จะยังคงเดิม นอกจากนี้ยังสามารถนำไปเป็นเพลทแม่พิมพ์ หรือ บล็อกสำหรับไดคัทได้ง่าย และไฟล์นี้สามารถใช้ในงานทุก ๆ ชนิด แต่ไฟล์นี้ก็มักจะมีปัญหาเวลาเปลี่ยนคอม เมื่อเปิดไฟล์ที่อื่นที่ไม่ใช่คอมที่ออกแบบนั้น ตัวอักษร หรือภาพบางภาพอาจจะหายไปจากงานที่เราออกแบบไว้ได้ ดังนั้น เพื่อเป็นการป้องกัน เวลาที่จะส่งไฟล์งานประเภท Ai ให้กับโรงพิมพ์ ก็ให้แนบ Font กับรูปภาพ ไปให้โรงพิมพ์ด้วย

นามสกุล EPS

ไฟล์นามสกุล EPS เป็นไฟล์ที่สามารถช่วยแก้ปัญหาของไฟล์ Ai ที่ไฟล์ภาพหรือตัวอักษรหาย เพราะการลืมแนบไฟล์ หรือ ลืมฝังภาพ ซึ่งไฟล์นี้จะทำการเก็บทุกอย่างที่น่าจะลืมไว้ในงานให้หมดแล้ว ทั้งนี้ยังเป็นไฟล์ที่สะดวก และง่ายที่ส่งไปให้โรงพิมพ์ได้เลย โดยไม่ต้องแนบอะไรไปทั้งสิ้น นอกจากนี้ ยังสามารถแก้ไขไฟล์ได้ปกติอีกด้วย

สรุป

ไฟล์นามสกุลต่าง ๆ เป็นไฟล์งานที่มักจะเห็นอยู่บ่อย ๆ ซึ่งก่อนนำไฟล์งานไปส่งโรงพิมพ์ ก็ควรจะตรวจสอบความถูกต้องของงาน และไฟล์งานที่จะส่ง เพื่อไร้ปัญหาโดนตีกลับ และทำให้โรงพิมพ์ทำงานได้ง่ายขึ้น อีกทั้งยังทำให้ได้งานพิมพ์ อย่างรวดเร็ว มีคุณภาพ และตรงตามความต้อง
สำหรับท่านใดที่สนใจอยากงานพิมพ์ต่าง ๆ บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด ขอเป็นตัวเลือกหนึ่งของท่านค่ะ เรายินดีให้บริการออกแบบและรับผลิตงานพิมพ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น นามบัตร ใบปลิว แผ่นพับ เมนูอาหาร ป้ายแท็ก หนังสือ แค็ตตาล็อก ฯลฯ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ เราพร้อมให้คำปรึกษาและคำแนะนำ และให้บริการงานพิมพ์คุณภาพด้วยเครื่องพิมพ์มาตรฐานระดับโลก สีสันสวยสด คมชัด ไม่ซีดจาง ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย เรามีทีมงานมากประสบการณ์พร้อมด้วยการบริการที่รวดเร็วและตรงต่อเวลา

เกี่ยวกับ MIW Group
บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน