การเข้าเล่มแบบมุงหลังคา

เป็นอีกหนึ่งรูปแบบการเข้าเล่มที่ค่อนข้างง่าย และเหมาะเข้าเล่มงานพิมพ์ที่ไม่หนามาก จำนวนหน้าน้อย ๆ หรือ งานพิมพ์ที่มีจำนวนหน้ารวมปกตั้งแต่ 8 หน้าขึ้นไป ซึ่งวิธีการเข้าเล่มก็ทำได้ง่าย ๆ เพียงแค่นำกระดาษมาพับครึ่ง แล้ววางซ้อนกัน จากนั้นใช้ลวดเย็บตรงแนวพับจำนวน 2-3 ตัวแล้วแต่ความหนา และเมื่อกางตัวเล่มออกจะต้องมีขนาดไม่เกิน A3

ทำไมการเข้าเล่มแบบมุงหลังคา จำนวนหน้าต้องหาร 4 ลงตัว ?
การเข้าเล่มหนังสือแบบมุงหลังคา จะนิยมให้มีจำนวนหน้ารวมปกตั้งแต่ 8, 12, 16, 20 หรือ 24 หน้า หรือ ถ้าต้องการเพิ่มจำนวนหน้า ก็ต้องเป็นจำนวนที่หารด้วย 4 ลงตัวเท่านั้น เพราะว่าการเข้าเล่มแบบมุงหลังคา เป็นการเข้าเล่มแบบพับครึ่งกระดาษแล้วเย็บตรงรอยพับ ทำให้จำนวนหน้าหลังจากพับครึ่งแล้วจะเพิ่มขึ้นเป็นจำนวนคู่ ซึ่งการเพิ่มกระดาษทุก ๆ 1 แผ่นจะเป็นการเพิ่มไปทีละ 4 หน้า จึงจำเป็นต้องหารด้วย 4 ลงตัว

แต่ในกรณีที่งานพิมพ์มี Artwork ไม่ครบ หรือมีจำนวนหน้าที่ไม่สามารถหารด้วย 4 ลงตัว ก็จำเป็นต้องมี หน้าขาว หรือ หน้าว่าง เพื่อให้จำนวนหน้ารวมทั้งหมดหารด้วย 4 ลงตัว ทั้งนี้การวางหน้าว่างก็สามารถเลือกวางได้ตามที่ต้องการได้ แต่โดยส่วนมากจะนิยมวางไว้ด้านในปกหน้า และด้านในปกหลัง

การเข้าเล่มหนังสือแบบมุงหลังคา เป็นการเข้าเล่มรูปแบบหนึ่ง ที่ไม่มีขั้นตอนอะไรซับซ้อน แต่การเข้าเล่มส่วนใหญ่แล้วจะนิยมให้มีจำนวนหน้ารวมปกตั้งแต่ 8, 12, 16, 20 หรือ 24 หน้า หรือ เป็นจำนวนที่หารด้วย 4 ลงตัวเท่านั้น แต่ถึงอย่างนั้น ถ้าหนังสือของคุณไม่ได้หารด้วย 4 ลงตัว คุณก็สามารถเพิ่มหน้าขาว หรือ หน้าว่าง เพื่อให้จำนวนหน้ารวมทั้งหมดหารด้วย 4 ลงตัวได้

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำหนังสือ บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด ยินดีให้บริการออกแบบและรับผลิตหนังสือต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น หนังสือธรรมะ หนังสือตำราเรียน หนังสือเด็ก หนังสือนวนิยาย ฯลฯ โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ เราพร้อมให้คำปรึกษาและคำแนะนำ และให้บริการงานพิมพ์คุณภาพด้วยเครื่องพิมพ์มาตรฐานระดับโลก สีสวย คมชัด ไม่ซีดจาง ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย พร้อมด้วยบริการที่รวดเร็วและตรงต่อเวลา