Soy ink หรือ หมึกพิมพ์ถั่วเหลือง เป็นชื่อหมึกพิมพ์ที่หลาย ๆ คน อาจจะไม่เคยได้ยิน และรู้จักมากเท่าไหร่ ซึ่งในบทความนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักว่า Soy Ink หรือ หมึกพิมพ์ถั่วเหลือง คืออะไร แล้วแตกต่างจากหมึกพิมพ์ธรรมดาอย่างไร วันนี้เราจะพาไปทำความรู้จักกับ Soy Ink ให้มากขึ้นกันค่ะ

Soy Ink คืออะไร ?

Soy ink หรือ หมึกพิมพ์ถั่วเหลือง เป็นหมึกพิมพ์รักษ์โลก ที่ใช้น้ำมันถั่วเหลืองเป็นส่วนประกอบแทนน้ำมันปิโตรเลียม ซึ่งน้ำมันถั่วเหลืองที่นำมาใช้ไม่มีสารพิษ และเป็นชนิดเดียวกับน้ำมันที่ใช้ประกอบอาหาร และหมึกพิมพ์ถั่วเหลืองสามารถใช้งานกับการพิมพ์ระบบ offset ได้

คุณสมบัติของ Soy ink สามารถพิมพ์ลงบนบรรจุภัณฑ์ และสามารถสัมผัสกับอาหารได้ ซึ่งหมึกพิมพ์ถั่วเหลือง นิยมนำมาใช้พิมพ์งานต่าง ๆ อาทิเช่น พิมพ์กระดาษรองจาน กระดาษรองแก้ว หรือบรรจุภัณฑ์อาหาร ฯลฯ นอกจากนี้น้ำมันถั่วเหลืองที่อยู่ในหมึกพิมพ์ช่วยให้สารสีทำงานได้ดี และสามารถหาได้ง่าย ๆ จากทั่วโลก แถมยังปราศจากสาร VOCs ที่ก่อให้เกิดมะเร็ง ช่วยลดปัญหากลิ่นเหม็น และมลพิษจากสารเคมีทางอากาศที่สูดดมเข้าไปให้น้อยลงอีกทั้งยังสามารถนำกระดาษกลับมาใช้ใหม่ได้อีกด้วย

หมึกพิมพ์ถั่วเหลือง เป็นหมึกมีสีสันที่สดใส และมีความเข้มสูง ให้ความคมชัดกว่าหมึกพิมพ์ทั่วไป ทำให้ลักษณะผิวงานมีความมันเงาสูง นอกจากนี้หมึกพิมพ์ถั่วเหลือง ยังเป็นมิตรกับสิ่งแวดล้อม ที่สำคัญช่วยยืดอายุการใช้งานของเครื่องพิมพ์ และสามารถประหยัดหมึกในการพิมพ์ระยะยาว อีกทั้งยังสามารถพิมพ์ลงบนบรรจุภัณฑ์ที่สามารถสัมผัสกับอาหารโดยตรงได้อีกด้วย

สรุป

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำงานพิมพ์ต่าง ๆ และต้องการพิมพ์ด้วยหมึกพิมพ์ถั่วเหลือง สามารถติดต่อ บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด ของเราได้เลยค่ะ เรายินดีให้บริการออกแบบและรับผลิตงานพิมพ์ต่าง ๆ เช่น นามบัตร โปสการ์ด หนังสือ การ์ดเชิญ การ์ดแต่งงาน ซองจดหมาย บรรจุภัณฑ์ ฯลฯ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ เราพร้อมให้คำปรึกษาและคำแนะนำ และให้บริการงานพิมพ์คุณภาพด้วยเครื่องพิมพ์มาตรฐานระดับโลก สีสวย คมชัด ไม่ซีดจาง ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย พร้อมด้วยบริการที่รวดเร็วและตรงต่อเวลา

เกี่ยวกับ MIW Group
บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน

รูปภาพ: behance.net