การทำงานพิมพ์ นอกจากการออกแบบที่สวยงาม การเลือกกระดาษ การเลือกสีแล้ว การใช้เทคนิคพิเศษหลังการพิมพ์ ก็เป็นสิ่งที่ช่วยเพิ่มความโดดเด่น น่าสนใจหรือความสวยงามให้กับงานพิมพ์ของตนเองมากขึ้น ดังนั้นในบทความนี้เราจะมาแนะนำเทคนิคพิเศษต่าง ๆ ของงานพิมพ์ ที่จะช่วยให้งานพิมพ์ของคุณโดดเด่นไม่เหมือนใคร มาฝากกันค่ะ


เคลือบเงาเฉพาะจุด (Spot UV)

เป็นการเคลือบเงาเฉพาะบางบริเวณของงานพิมพ์ เช่น โลโก้ ตัวอักษรสำคัญ ภาพที่ต้องการเน้น เป็นต้น ซึ่งจะนิยมเคลือบพีวีซีด้านทั้งแผ่นก่อนการเคลือบยูวีเฉพาะจุด เพราะจะทำให้งานออกมาดูดีกว่าการ Spot UV เพียงอย่างเดียว ทั้งนี้การเคลือบเงาเฉพาะจุดเป็นการเพิ่มให้ส่วนที่เคลือบเงานั้นดูโดดเด่นมากกว่าส่วนอื่น และเป็นการเน้นความสำคัญตรงจุดนั้นหรือเพื่อเพิ่มความสวยงาม และมีผิวสัมผัสมันวาวดูแล้วน่าสนใจ

ปั๊มนูน (Emboss)

เป็นการขึ้นรูปกระดาษโดยการกดทับกระดาษให้นูนขึ้นได้รูปลักษณ์ตามแบบของแม่พิมพ์ที่ใช้กดทับ เพื่อเพิ่มความสวยงามให้กระดาษมีมิติเป็นแบบนูนต่ำ ทำให้ตัวอักษร โลโก้ หรือบริเวณที่ต้องการเน้น มีความคมชัด โดยการปั๊มนูน ด้านหนึ่งจะนูนขึ้นมา ส่วนอีกด้านจะเห็นเป็นรอยกดของกระดาษ ซึ่งงานพิมพ์ และบริเวณที่นิยมปั๊มนูน เช่น ปั๊มนูนโลโก้ของนามบัตร ตัวหนังสือบนปกหนังสือหรือกระดาษหัวจดหมาย

ปั๊มจม (Deboss)

เป็นการสร้างลวดลายด้วยการกดทับกระดาษให้ลึกลงไปให้ได้รูปลักษณ์ตามแบบของแม่พิมพ์ที่กดทับ เป็นการทำให้บางส่วนของงานพิมพ์มีลักษณะจมลงกว่าปกติ เพื่อเน้นให้งานพิมพ์บริเวณนั้น ๆ สวยงาม ดูมีมิติมากขึ้น ซึ่งบริเวณที่ปั๊มจมอาจเป็นรูปภาพหรือข้อความก็ได้ ทั้งนี้งานพิมพ์ และบริเวณที่นิยมปั๊มจม เช่น ปั๊มจมโลโก้ของนามบัตร โลโก้บนปกไดอารี่ ตัวหนังสือบนปกหนังสือ เป็นต้น

ปั้มฟอยล์เงิน/ทอง (Foil/Hot Stamping)

เป็นการปั้มฟอยล์สีที่ผ่านความร้อนลงบนกระดาษแต่ละประเภท โดยใช้เพื่อเพิ่มความน่าสนใจ และเพิ่มมูลค่าให้กับงานพิมพ์ ซึ่งฟลอยด์ที่นิยมใช้ คือ สีทอง สีเงิน สีเขียว สีแดง ทั้งนี้การปั๊มฟอยล์เงิน ฟอยล์ทอง ยังเรียกอีกชื่อว่า ปั้ม K เงิน K ทอง โดยงานพิมพ์ที่นิยมปั๊มฟอยล์ เช่น งานพิมพ์นามบัตร งานพิมพ์การ์ดงานเชิญ การ์ดแต่งงาน ปกหนังสือ กระดาษหัวจดหมาย ซองจดหมาย บัตรประกันสินค้า โปสการ์ด ฯลฯ

ทั้งนี้การเลือกโรงพิมพ์ ก็เป็นส่วนที่จะช่วยให้งานพิมพ์ของคุณออกมาดูดี สวยงาม มีคุณภาพ ดังนั้นสำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำงานพิมพ์ต่าง ๆ บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด ขอเป็นตัวเลือกหนึ่งของท่านค่ะ เรายินดีให้บริการออกแบบและรับพิมพ์นามบัตร คูปอง ป้ายแท็ก ใบปลิว แผ่นพับ โบรชัวร์ หนังสือ นิตยสาร เมนูอาหาร ปฏิทิน ฯลฯ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท
โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ 1 เล่มก็สามารถพิมพ์ได้ เราพร้อมให้คำปรึกษาและคำแนะนำ และให้บริการงานพิมพ์คุณภาพด้วยเครื่องพิมพ์มาตรฐานระดับโลก สีสันสวยสด คมชัด ไม่ซีดจาง ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย เรามีทีมงานมากประสบการณ์พร้อมด้วยการบริการที่รวดเร็วและตรงต่อเวลา