Spot UV เป็นเหนึ่งในเทคนิคหลังพิมพ์ที่ได้รับความนิยม เนื่องจากช่วยทำให้งานพิมพ์มีความแตกต่าง ดูโดดเด่น และน่าสนใจมากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังเพิ่มความสวยงาม หรูหรา และป้องกันการขีดข่วนที่อาจจะเกิดขึ้นกับงานพิมพ์ได้อีกด้วย ซึ่งในบทความเราก็จะพาทุกคนไปดูว่า Spot UV คืออะไร และมีข้อดีอย่างไรบ้าง ไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

ทำความรู้จักกับ Spot UV และข้อดีของ Spot UV

Spot UV คืออะไร ?

Spot UV คือ การเคลือบเงาเฉพาะจุด เป็นเทคนิคหลังการพิมพ์ ที่นำฟิล์มโพสสิทีฟถ่ายลงบล็อคของงานสกรีนไป โดยการเคลือบแบบนี้จะช่วยเพิ่มความนูนให้กับพื้นผิววัสดุพิมพ์ เพื่อเพิ่มความโดดเด่นของโลโก้ เน้นข้อความ เน้นรูปภาพ หรือการออกแบบดีไซน์เพื่อนำเสนอลูกเล่นต่าง ๆ โดยพื้นผิวของบริเวณที่ทำ Spot UV จะมีลักษณะเรียบลื่นเป็นมันเงา คล้ายถูกเคลือบไว้ ทำให้ดูหรูหรา และด้วยลักษณะผิวที่ค่อนข้างโปร่งใส ทำให้สามารถขับให้ภาพมีจุดสนใจ เพิ่มความหรูหรา หรือความโดดเด่นกับชิ้นงาน

คุณสมบัติของ Spot UV

ช่วยทำให้ชิ้นงานมีความโดดเด่นในบริเวณที่ต้องการเน้นโดยเฉพาะ ทำให้สามารถมองเห็นความมันเงา และเมื่อสัมผัสจะรู้สึกถึงความเรียบลื่น เพราะมีความนูนขึ้นมาอย่างเด่นชัด ทั้งนี้ Spot UV นอกจากคุณสมบัติเพิ่มความสวยงามแล้ว ยังช่วยกันพื้นผิววัสดุพิมพ์จากความชื้น และรอยขีดข่วนได้ นอกจากนี้การเคลือบแบบนี้ก็ยังสามารถที่จะช่วยป้องกันแสงแดดต่าง ๆ ได้เป็นอย่างดี โดยน้ำยาที่นำมาใช้ในการเคลือบนั้นก็มีอยู่มากมายหลากหลายแบบด้วยกันเช่นกัน ทั้งแบบเงาพิเศษ และแบบด้าน โดยแต่ละแบบนั้นก็จะให้ความสวยงามที่แตกต่างกัน

งานที่นิยมพิมพ์ Spot UV

เทคนิคหลังการพิมพ์ Spot UV นิยมพิมพ์กับงานพิมพ์ ปกหนังสือ การ์ดแต่งงาน นามบัตร โปสการ์ด โบรชัวร์ แผ่นพับ และกล่องบรรจุภัณฑ์ โดยการพิมพ์แบบนี้ เพื่อต้องการความนูน เและเน้นผิวสัมผัส รวมไปถึงการดีไซน์ที่หรูหรา ทั้งนี้การทำ Spot UV ยังสามารถออกแบบชิ้นงานได้หลากหลาย ไม่ว่าจะทำเป็นรูปหยดน้ำ เคลือบทับตัวอักษร และโลโก้ สร้างลวดลายบนพื้นผิว หรือแม้แต่ทำเป็นอักษรเบรลล์ก็ได้เช่นกัน

ข้อดีของ Spot UV 

  • ช่วยเน้นส่วนสำคัญของชิ้นงาน เช่น รูปภาพ ตัวอักษร หรือโลโก้
  • เพิ่มความสวยงาม และสร้างความโดดเด่นให้กับชิ้นงาน
  • ป้องกันพื้นผิววัสดุพิมพ์จากความชื้น
  • ป้องกันรอยเปื้อน รอยขีดข่วนบนชิ้นงาน

สรุป

การทำ Spot UV เป็นอีกหนึ่งเทคนิคหลังพิมพ์ที่ช่วยเพิ่มความนูนให้กับพื้นผิววัสดุพิมพ์ เพื่อเพิ่มความโดดเด่นของโลโก้ เน้นข้อความ เช่น ชื่อหนังสือ หรือการออกแบบดีไซน์เพื่อนำเสนอลูกเล่นต่าง ๆ โดยพื้นผิวของบริเวณที่ทำ Spot UV จะมีลักษณะเรียบลื่นเป็นมันเงา คล้ายถูกเคลือบไว้ ทำให้ดูหรูหราทั้งเมื่อมองด้วยสายตา และรู้สึกดีเมื่อได้สัมผัส อีกทั้งยังช่วยให้ชิ้นงานมีความโดดเด่น น่าสนใจ จึงทำให้การทำ Spot UV ได้รับความนิยมในงานพิมพ์เป็นอย่างมาก

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำงานพิมพ์ต่าง ๆ บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด ของเราได้เลยค่ะ เรายินดีให้บริการออกแบบและรับผลิตงานพิมพ์ต่าง ๆ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท ไม่ว่าจะเป็น หนังสือ การ์ดแต่งงาน นามบัตร โปสการ์ด โบรชัวร์ แผ่นพับ และกล่องบรรจุภัณฑ์ โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ เราพร้อมให้คำปรึกษาและคำแนะนำ และให้บริการงานพิมพ์คุณภาพด้วยเครื่องพิมพ์มาตรฐานระดับโลก สีสวย คมชัด ไม่ซีดจาง ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย พร้อมด้วยบริการที่รวดเร็วและตรงต่อเวลา

เกี่ยวกับ MIW Group
บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน