ปัจจุบันเทรนด์การปลูกต้นไม้ ยังคงเป็นที่นิยมมาตั้งแต่เมื่อปีที่แล้วจนถึงปีนี้ แต่ในปีนี้ได้มีการฮิตปลูกกล้วยด่าง และไม้ด่างอื่น ๆ ซึ่งได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก ที่สำคัญราคาก็ค่อนข้างสูงด้วยเช่นกัน เพราะไม้ด่าง ที่ไม่ใช่ พลูด่าง เงินไหลมา ออมเพชร ชบาด่าง บาหยาด่าง ฯลฯ เป็นไม้ที่ด่างตามธรรมชาติ ทำให้ไม่ค่อยเป็นที่นิยมของเหล่านักสะสมต้นไม้เท่าไหร่ แต่สำหรับไม้ด่างบางชนิด ที่เกิดได้ยากในธรรมชาติ จึงเป็นที่นิยมมากกว่า ซึ่งในวันนี้เราจะพาทุกคนไปไขความลับต้นไม้ใบด่าง ที่ต้องมีไว้ในครอบครอง ว่าแต่ต้นไม้เหล่านี้มีความพิเศษอย่างไร ไปชมพร้อมกันเลยค่ะ

ไขความลับของต้นไม้ใบด่าง

เนื่องจากในธรรมชาติต้นไม้ส่วนใหญ่จะมีใบสีเขียว การที่ต้นไม้มีใบด่างจะได้จากเม็ดสีบริเวณใบทั้งสีขาว ครีม เหลือง ชมพู แดง ทำให้สวนมีสีสันสดใสมากยิ่งขึ้น แต่ต้นไม้ด่างนั้นเกิดขึ้นยากในธรรมชาติ ส่วนใหญ่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ แม้แต่การตัดแต่งพันธุกรรมก็ถือว่าทำได้ยากมาก ซึ่งเราจะพาไปดูสาเหตุที่ทำให้ต้นไม้ใบด่างกันค่ะ

1. เกิดจากการขาดแสงสว่าง เนื่องจากปัจจัยหลักในการผลิตคลอโรฟิลล์ที่ทำให้ต้นไม้มีใบสีเขียว สังเกตได้จากการนำต้นไม้ปกติไปวางในที่มืด ผ่านไปไม่กี่วันใบก็จะเป็นสีขาวซีด และอ่อนแอ แต่หากนำมาออกแดดก็จะให้ใบสีเขียวตามเดิม
2. เกิดจากการขาดสารอาหาร หากต้นไม้ขาดแมกนีเซียม ใบจะเป็นสีเหลืองแต่เส้นใยยังเขียวอยู่ ถ้าขาดกำมะถันหรือฟอสฟอรัส ต้นจะมีใบด่างเหลืองทั้งใบ ซึ่งอาการจะหายไปหากได้รับสารอาหารดังกล่าวในดินครบถ้วน

3. เกิดจากเนื้อเยื่อใบมีอากาศมาก จะส่งผลให้เมื่อแสงแดดไปตกกระทบใบจะเกิดการหักเหของแสง ทำให้ใบเป็นสีเทาเงิน พบมากในป่าธรรมชาติ อาการดังกล่าวจะเป็นถาวรไม่เปลี่ยนแปลง ซึ่งเป็นต้นไม้ที่สามารถจำแนกเป็นพันธุ์อื่นได้ เช่น พลูลงยา แนบอุรา หรือคล้าบางชนิด

4. เกิดจากความผิดปกติทางพันธุกรรม เป็นปัจจัยภายนอกที่กระทบโครงสร้างทางพันธุกรรมของต้นไม้ เช่น สารเคมีหรือสารกำมันตภาพรังสี ทำให้ต้นไม้ดังกล่าวกลายพันธุ์จากลักษณะเดิม หรือการตัดแต่งพันธุ์ต้นไม้เพื่อให้ได้สายพันธุ์ใหม่ที่มีความทนทานหรือมีคุณลักษณะที่โดดเด่นกว่าสายพันธุ์เดิม แต่ไม่สามารถควบคุมลักษณะให้เป็นไปตามที่ต้องการได้ โดยต้นแม่พันธุ์นั้นจะมีความสำคัญในการควบคุมลักษณะด่างได้ดีกว่าต้นพ่อพันธุ์
5. เกิดจากโรค อาจเป็นอาการของโรคใบด่างในต้นไม้ หรือ Mosaic Virus ซึ่งเกิดจากไวรัสเข้าไปทำลายเนื้อเยื่อ และสารคลอโรฟิลล์จนส่วนต่าง ๆ ของต้นไม้มีการเจริญเติบโตที่ผิดปกติ ไม่ว่าจะเป็นใบมีลายสีด่างหรือสีเขียวไม่สม่ำเสมอกัน เล็กหรือย่น ส่วนยอดหรือดอกหงิกงอผิดปกติจากรูปทรงเดิม และไม่ติดผล มักพบมากในมะละกอ ถั่วฝักยาว มะเขือเทศ มันฝรั่ง หากตัดแต่งด้วยกรรไกรหรืออุปกรณ์เดียวกันก็สามารถแพร่ไปสู่ต้นอื่นได้

การดูแลต้นไม้ใบด่าง

1. แสง การเลี้ยงต้นไม้ใบด่างต้องดูแลมากกว่าต้นไม้ธรรมดา เนื่องจากเติบโตช้ากว่า เพราะใบมีคลอโรฟิลล์น้อย ต้องอย่าให้โดนแดดจัด ควรปลูกในที่ที่พรางแสงบ้าง โดยเฉพาะต้นไม้ด่างประเภทที่ชอบแสงแดดรำไร แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับชนิดของพรรณไม้ด้วย

2. น้ำ การให้น้ำต้นใหม่ ต้นอ่อน ไม่ว่าจะเกิดจากเมล็ดหรือการขยายพันธุ์ด้วยวิธีอื่น ต้องดูแลไม่ให้น้ำมากเกินไป เพราะใบที่มีคลอโรฟิลล์น้อยกว่าปกติทำให้คายน้ำยาก ใบอาจฉ่ำน้ำหรือกลายเป็นรอยไหม้ได้

3. ดิน ในเรื่องของดิน ควรเน้นดินที่โปร่งระบายน้ำดี ถ้าจะให้ปุ๋ย ให้เลือกชนิดสลายตัวช้า เช่น ออโมโคทสูตร 6 เดือน หากใช้ปุ๋ยเคมีที่มีไนโตรเจนมากใบก็จะเขียวขึ้น ซึ่งทั่วไปจะนิยมใช้ปุ๋ยอยู่เสมอ

การขยายพันธุ์ต้นไม้ใบด่าง

1. การเสียบยอด โดยใช้ยอดด่างเสียบต้นตอที่เป็นต้นไม้ชนิดเดียวกันแบบใบเขียวธรรมดา ผลลับที่ได้ คือต้นไม้จะแข็งแรงอยู่รอดได้ดีกว่าเติบโตด้วยตัวเอง
2. การเพาะเมล็ดหรือเนื้อเยื้อ ถึงแม้จะทำได้จำนวนมากก็จริง แต่ส่วนมากจะได้ไม้ด่างสวยแค่ 5 เปอร์เซ็นต์หรือต่ำกว่านั้น นอกนั้นจะได้ใบเขียวหรือเผือกจนหมด
3. การปักชำยอด เป็นวิธีขยายพันธุ์ที่ได้รับความนิยมมากที่สุด แต่ต้นไม้ด่างส่วนใหญ่มีอัตราการเจริญเติบโตที่ช้ากว่าต้นไม้ทั่วไป ทำให้ต้องใช้ระยะเวลานานกว่าต้นไม้จะโตเต็มที่พอที่จะขยายพันธุ์ ซึ่งส่วนที่ได้ราคาขายดีที่สุด คือส่วนยอดที่เห็นใบสมบูรณ์ชัดเจนว่าด่างหรือไม่ และด่างด้วยสีสันหรือลักษณะใด ซึ่งทั้งหมดมีผลต่อราคาต้นไม้นั้น ๆ

สรุป

ต้นไม้ใบด่าง เป็นต้นไม้ที่เกิดขึ้นเองตามธรรมชาติ แต่เกิดขึ้นได้ยาก จึงทำให้ต้นไม้เหล่านั้นมีราคาสูง ซึ่งมีราคาตั้งแต่หลักพัน หลักหมื่น จนไปถึงหลักแสน และปัจจุบันต้นไม้ใบด่าง ก็ยังได้รับความสนใจ และได้รับความนิยมเป็นอย่างมาก โดยต้นไม้ใบด่างที่ได้รับความนิยม เช่น พลูฉลุด่าง, กวักมรกตด่าง, มอนสเตอร่า มิ้นท์ และกล้วยด่าง ซึ่งเป็นที่นิยมไม่กี่ชนิด อย่างเช่น กล้วยหอมคาเวนดิช, กล้วยฟลอริด้า, กล้วยป่าด่างลายหินอ่อน, กล้วยน้ำว้ามะลิอ่อง, กล้วยแดงอินโด และกล้วยเทพพนมด่าง ซึ่งสำหรับมือใหม่ที่อยากปลูกต้นไม้ ควรศึกษาให้ดี เพื่อให้ต้นไม้ราคาแพงที่คุณซื้อมาเจริญเติบโตต่อไปค่ะ

เกี่ยวกับ MIW Group
บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน