คนวัยทำงาน การเปลี่ยนสถานที่ทำงาน หรือการลาออกไปสู่ที่ใหม่ เป็นสิ่งที่ทุกคนไม่สามารถคาดเดาได้ว่าจะเป็นอย่างไร ดังนั้น เมื่อคุณเข้ามาทำงานที่บริษัทใหม่ จึงเป็นความท้าทายของการปรับตัวสู่สภาพแวดล้อมใหม่ งานใหม่ ผู้คนที่ทำงานด้วย วัฒนธรรมองค์กรใหม่ รวมไปถึงวิธีการทำงานรูปแบบใหม่ที่จะนำความสามารถของตัวคุณไปใช้พัฒนาองค์กรสู่เป้าหมาย ดังนั้น สำหรับคนที่กำลังจะเปลี่ยนงานใหม่ หรือน้อง ๆ นักศึกษาจบใหม่ที่กำลังจะเริ่มทำงาน ในบทความนี้เราก็จะมาแนะนำทักษะเกี่ยวกับการเริ่มงานใหม่ที่ควรรู้ มาฝากกันค่ะ

แนะนำทักษะเกี่ยวกับการเริ่มงานใหม่ที่ควรรู้

สร้างมนุษยสัมพันธ์ที่ดีกับผู้อื่น

เมื่อเริ่มต้นทำงานที่ใหม่จงหาเวลาไปพบปะผู้คนใหม่ ๆ ใช้เวลาในการพูดคุยกับเพื่อนร่วมงานคนอื่น ๆ โดยเฉพาะเมื่อคุณไปทำงานในที่ใหม่ หรือตำแหน่งใหม่ เพราะคุณสามารถเรียนรู้สิ่งต่าง ๆ มากมายจากพวกเขา รวมถึงโอกาสในการสร้างความประทับใจให้กับเพื่อนร่วมงาน หากคุณเป็นคนขี้อาย อาจเริ่มบทสนทนาจากการแนะนำตัว ไม่ว่าจะเป็นเรื่องประสบการณ์ที่ผ่านมา หรืองานอดิเรกนอกเวลางาน

ใช้เครื่องใช้สำนักงานให้เป็น

การใช้เครื่องใช้สำนักงานให้เป็น อย่างเช่น การรับโทรศัพท์ การโอนสาย การใช้เครื่องแฟกซ์ เครื่องพริ้นเตอร์ เครื่องถ่ายเอกสาร จะช่วยทำให้คุณทำงานได้อย่างรวดเร็วขึ้น ดังนั้น เมื่อเข้าไปทำงานวันแรก ๆ ก็ต้องพยายามเรียนรู้วิธีใช้เครื่องใช้สำนักงานให้เป็นอย่างรวดเร็ว

นำความรู้มาประยุกต์ใช้

การนำความรู้มาประยุกต์ใช้นั้น ถ้าเราเรียนมาทางด้านไหนก็จะมีทักษะ และความสามารถในด้านนั้นเป็นพิเศษ แต่ต้องรู้จักนำมาประยุกต์ใช้กับการทำงานให้เป็น โดยแสดงฝีมือให้เพื่อนร่วมงานเห็นว่า เรามีความรู้จริง และใช้งานได้จริง ก็จะยิ่งทำให้คุณเข้าใจ และทำงานได้ง่ายขึ้น

พร้อมเรียนรู้สิ่งใหม่ตลอดเวลา

การเปลี่ยนที่ทำงานใหม่ก็เหมือนเราเริ่มต้นกับสิ่งใหม่ ดังนั้น คุณควรฝึกตัวเองให้พร้อมสำหรับการเรียนรู้ตั้งแต่เริ่มต้นทำงานที่ใหม่ โดยให้คุณใช้เวลาค่อย ๆ เรียนรู้ไปทีละอย่าง เพราะหากเปิดใจรับสิ่งใหม่ ๆ จะทำให้เรามีทักษะเพิ่มมากขึ้น จากเดิมที่มีอยู่แล้ว หรืออาจได้ทักษะใหม่ ๆ ที่ไม่เคยรู้มาก่อน ซึ่งจะช่วยให้เรามีโอกาสเติบโตในหน้าที่การงาน และได้เพิ่มเงินเดือนขึ้นอีกด้วย

สร้างความมั่นใจให้ตนเอง

การเริ่มต้นทำงานที่ใหม่ อาจทำให้รู้สึกไม่มั่นใจ และกังวลว่าจะทำงานนั้นได้ออกมาดีหรือไม่ ซึ่งหลายคนก็มักจะกดดันตัวเองมากเกินไปจนเกิดความเครียดได้ แต่ถ้าคุณมีความมั่นใจแล้วล่ะก็ คุณจะสามารถแสดงออกฝีมืออกมาได้เต็มประสิทธิภาพอย่างไม่ยากเย็น และพร้อมหาทางออก และแก้ไขปัญหาที่ใหญ่ขึ้น และสำคัญมากขึ้น พร้อมกับทักษะของคุณที่เติบโตขึ้นเช่นกัน ดังนั้น คุณจงมั่นใจในบุคลิก ความสามารถ ความรู้ และทักษะของตนเองเข้าไว้ อนุญาตให้ตัวเองได้เรียนรู้ ทำงานด้วยความรอบคอบ ไม่รีบร้อนจนจนเกินไป หากเกิดข้อผิดพลาดให้รีบแก้ไข อย่าเพิ่งเสียความมั่นใจ และเรียนรู้ที่จะไม่ให้ข้อผิดพลาดนั้นเกิดขึ้นอีก เพราะการทำงานคือการแก้ไขปัญหานั่นเอง

สรุป

การเปลี่ยนงานใหม่ ทำให้หลาย ๆ คนรู้สึกกลัว กังวล และกดดันมาก ๆ แต่การเริ่มต้นใหม่ ก็ถือเป็นส่วนหนึ่งของชีวิตทุก ๆ คน เพราะคนเราสามารถเริ่มต้นใหม่ได้หลายครั้ง และในช่วงแรก ๆ มันอาจจะยาก แต่ถ้าปรับตัวได้แล้ว ก็จะทำให้การทำสิ่งต่าง ๆ ง่ายขึ้น และยังเป็นการพัฒนาทักษะให้เก่งขึ้นอีกด้วยค่ะ

เกี่ยวกับ MIW Group
บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน