เนื่องจากตอนนี้รัฐบาลได้ประกาศมาตรการผ่อนปรนระยะที่ 2 แล้ว ซึ่งทำให้ห้างสรรพสินค้า ร้านอาหาร และสถานประกอบการหลายแห่งเปิดกิจการได้ แต่ทั้งนี้กระทรวงสาธารณสุขก็ยังไม่นิ่งนอนใจ

ถึงแม้ยอดผู้ติดเชื้อจะน้อยลงทุกวัน แต่ก็ยังต้องปฏิบัติตามมาตราที่รัฐบาลกำหนดไว้อย่างเคร่งครัดเช่นเดียวกัน จึงทำให้กระทรวงสาธารณสุขได้เปิดตัวแพลตฟอร์มที่ชื่อว่า ไทยชนะ เป็นระบบลงทะเบียนของศูนย์บริหารสถานการณ์โควิด-19 (ศบค.) ซึ่งเป็นแพลตฟอร์มของกระทรวงสาธารณสุข ที่ออกแบบมาเก็บข้อมูลการเข้าใช้งานพื้นที่ชุมชน เพื่อใช้ติดตามควบคุมโรค และเพื่อประเมินความหนาแน่นของสถานประกอบการที่นั้น ๆ

ไทยชนะแบ่งออกเป็น 2 กลุ่ม
1. ผู้ประกอบการ

ผู้ประกอบการต้องลงทะเบียนให้ข้อมูลต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับร้านค้าหรือสถานประกอบการอย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็น ชื่อกิจการ สถานที่ตั้ง หมายเลขโทรศัพท์ ข้อมูลผู้ประกอบการ และจำนวนลูกค้าที่สามารถเข้ามาในร้านค้าได้ ตามมาตรการเว้นระยะห่างทางสังคม จากนั้นผู้ประกอบการจะได้รับคิวอาร์โค้ด เมื่อได้รับมาแล้ว ผู้ประกอบการก็จะนำคิวอาร์โค้ดไปติดที่ร้าน เพื่อให้ผู้ใช้บริการเช็คอินและเช็คเอาท์ด้วยการสแกนคิวอาร์โค้ดที่ทางร้านได้ติดไว้

2. ผู้ใช้บริการ

ผู้ใช้บริการ คือประชาชนทั่วไปที่เข้าไปใช้บริการร้านค้าหรือสถานประกอบการ เมื่อเข้าไปในร้านค้าจะต้องสแกนคิวอาร์โค้ดที่ผู้ประกอบการนำมาติดไว้ เพื่อเป็นการบันทึกการเข้าและออกพื้นที่ ซึ่งข้อมูลจะไปปรากฏบนเว็บไซต์แบบเรียลไทม์ ทำให้ทราบว่ามีคนอยู่ในสถานที่นั้นจำนวนเท่าไหร่ เกินจำนวนที่รับได้ของร้านค้าหรือไม่ ในส่วนของข้อมูลการเข้าใช้บริการจะถูกบันทึกไว้เป็นเวลานาน 60 วัน

วิธีการใช้ไทยชนะ
การใช้ไทยชนะสามารถทำได้ง่าย ๆ และใช้ได้ทั้งกับคนที่ไม่ถนัดเรื่องเทคโนโลยีก็ใช้งานได้อย่างสบาย เมื่อผู้ใช้บริการจะเข้าไปยังร้านค้าต่าง ๆ หรือห้างสรรพสินค้า จะต้องทำการเช็คอิน และเมื่อใช้บริการเสร็จก็ต้องทำการเช็คเอาท์ด้วย

ทั้งนี้สำหรับผู้ใช้โทรศัพท์มือถือระบบ iOS สามารถสแกน QR Code ผ่านกล้องได้ ส่วนผู้ใช้โทรศัพท์มือถือระบบ Android สามารถสแกน QR Code ผ่านแอปพลิเคชัน QR Code Reader หรือจะเป็นวิธีการเพิ่มเพื่อนในระบบ Line ก็ได้เช่นกัน แต่ถ้าหากไม่มีสมาร์ทหรือไม่สะดวกใช้ สามารถลงทะเบียนได้ โดยการกรอกข้อมูล ชื่อ-นามสกุล และเบอร์โทรศัพท์ลงในสมุดบันทึกของร้านค้านั้น ๆ


♦ขั้นตอนการเช็คอิน

ยกโทรศัพท์มือถือ สแกน QR Code >> กดเช็คอินร้าน >> รับข้อตกลงและความยินยอม >> กรอกหมายเลขโทรศัพท์ >> เช็คอินสำเร็จ

♦ขั้นตอนการเช็คเอาท์

ยกโทรศัพท์มือถือ สแกน QR Code >> กดเช็คเอาท์ >> ทำแบบประเมินหลังใช้บริการ >> เช็คเอาท์และทำแบบประเมินสำเร็จ

การใช้ไทยชนะ เป็นการช่วยให้ทราบการเดินทางไปยังสถานที่ต่าง ๆ ของแต่ละคนได้ ว่าได้เดินทางไปไหนมาบ้าง ถ้าหากพบว่าผู้ติดเชื้อมีประวัติเดินทางไปในสถานที่ใด เจ้าหน้าที่ก็จะติดต่อบุคคลที่ เช็คอิน ในสถานที่นั้น ๆ ในช่วงเวลานั้น ๆ เพื่อแจ้งให้ทราบว่ามีความเสี่ยงติดเชื้อ

ทั้งนี้เพื่อให้เข้ารับการตรวจหาเชื้อหรือกักตัวโดยเร็ว แต่หากไม่พบการติดเชื้อในพื้นที่นั้นภายใน 60 วัน ข้อมูลทั้งหมดจะถูกลบทิ้งไป ดังนั้นเราจึงควรเช็คอินทุกครั้งที่เข้าร้านค้า หรือห้างสรรพสินค้าต่าง ๆ เพื่อเป็นประโยชน์ต่อสังคมและตนเองเองด้วย

ข้อมูล : thairath.co.th, bbc.com และ posttoday.com