ในทุก ๆ วันเราจะใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าวันละหลายชั่วโมง ซึ่งเครื่องใช้ไฟฟ้าที่ต้องเปิดเป็นประจำมีทั้งหลอดไฟ พัดลม ทีวี ตู้เย็น แอร์ ไมโครเวฟ เครื่องทำน้ำอุ่น ฯลฯ และแต่ละประเภทก็มีกำลังไฟฟ้าที่แตกต่างกัน ดังนั้น ในบทความนี้เราจะพาทุกคนไปดู 10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากที่สุด และวิธีใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าเหล่านี้อย่างประหยัด ถ้าอยากรู้แล้ว ไปดูพร้อมกันเลยค่ะ

10 อันดับเครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากที่สุด และวิธีใช้ไฟฟ้าอย่างประหยัด

1. เครื่องทำน้ำอุ่น

เครื่องทำน้ำอุ่น กินไฟประมาณ 2,500-12,000 วัตต์ คิดเป็นค่าไฟเฉลี่ยชั่วโมงละ 10-47 บาท ซึ่งเคล็ดลับในการใช้เครื่องทำน้ำอุ่นอย่างประหยัด ให้เลือกซื้อเครื่องที่มีขนาดเหมาะสม พร้อมต่อสายดินให้เรียบร้อยและทำตามคำแนะนำอย่างเคร่งครัด ปรับอุณหภูมิให้พอดี อย่าให้ร้อนมากเกินไป ปิดก๊อก ปิดวาล์ว และปิดสวิซต์ทุกครั้งหลังใช้เสร็จ

2. เครื่องปรับอากาศ

เครื่องปรับอากาศ กินไฟประมาณ 1,200-3,300 วัตต์ คิดเป็นค่าไฟชั่วโมงละ 5-13 บาท ซึ่งเคล็ดลับในการใช้เครื่องปรับอากาศอย่างประหยัด ให้เลือกซื้อเครื่องที่มีประสิทธิภาพสูง และมีขนาดเหมาะสมกับห้อง พร้อมปฏิบัติตามคู่มืออย่างเคร่งครัด ติดตั้งในระดับที่สูงพอดี มีที่ระบายความร้อน และไม่ไว้ใกล้วัตถุไวไฟ

3. เครื่องซักผ้า

เครื่องซักผ้า โดยเฉพาะเครื่องซักผ้าพร้อมอบแห้ง กินไฟประมาณ 3,000 วัตต์ คิดเป็นค่าไฟชั่วโมงละ 12 บาท ซึ่งเคล็ดลับในการใช้เครื่องซักผ้าอย่างประหยัด ให้ปฏิบัติตามคำแนะนำของแต่ละเครื่อง ใส่ปริมาณเสื้อผ้าให้เหมาะสมกับตัวเครื่อง ไม่มากหรือน้อยเกินไป และควรใช้น้ำเย็นในการซัก หากมีแสงแดดจัด ควรนำออกตากแดด และหลีกเลี่ยงการอบแห้ง หมั่นตรวจสอบปลั๊กไฟ โครงเหล็ก และตัวเครื่องให้อยู่ในสภาพดีอยู่เสมอ และควรถอดปลั๊กหลังจากเลิกใช้งานทุกครั้ง

4. เตารีดไฟฟ้า

เตารีดไฟฟ้า กินไฟประมาณ 750-2,000 วัตต์ คิดเป็นค่าไฟชั่วโมงละ 3-8 บาท ซึ่งเคล็ดลับในการใช้เตารีดไฟฟ้าอย่างประหยัด ให้ตรวจสอบสภาพก่อนใช้งานทุกครั้ง ทั้งปลั๊กเสียบ และสายไฟต้องไม่ชำรุด ควรพรมน้ำก่อนรีดเล็กน้อย แต่ระวังอยากให้แฉะเกินไป ปรับความร้อนให้เหมาะสมกับเนื้อผ้า เริ่มรีดจากตัวที่บางก่อนตัวที่หนา รีดครั้งละเยอะ ๆ ถอดปลั๊กออกก่อนรีดเสร็จสัก 2-3 นาที เพราะความร้อนจะยังคงอยู่พอให้รีดต่อได้อีกสักพัก เมื่อเลิกใช้งานแล้วให้ถอดปลั๊กทุกครั้ง

5. หม้อหุงข้าว

หม้อหุงข้าว กินไฟประมาณ 450-1,500 วัตต์ คิดเป็นค่าไฟชั่วโมงละ 2-6 บาท ซึ่งเคล็ดลับในการใช้หม้อหุงข้าวอย่างประหยัด ให้เลือกใช้หม้อที่มีขนาดพอดีกับคนในครอบครัว และหุงข้าวให้พอดีกับการกินในแต่ละมื้อ ใส่น้ำให้เหมาะสม ปิดฝาให้แน่นสนิท ถอดปลั๊กออกหลังใช้เสร็จทุกครั้ง พร้อมทั้งหมั่นตรวจสอบแท่นความร้อนในหม้อ ล้างหม้อให้สะอาดไม่ให้มีข้าวเกาะจนทำให้ข้าวสุกช้า ก้นหม้อไม่ควรมีรอยบุบ และตรวจสอบปลั๊กเสียบหรือสายไฟ ไม่ให้ชำรุด และรั่วไหลด้วย

6. เตาหุงต้มไฟฟ้า

เตาหุงต้มไฟฟ้า กินไฟประมาณ 200-1,500 วัตต์ คิดเป็นค่าไฟชั่วโมงละ 0.80-5 บาท ซึ่งเคล็ดลับในการใช้เตาหุงต้มไฟฟ้าอย่างประหยัด ให้ตรวจเช็กตัวเครื่อง สายไฟ และปลั๊กเสียบ ไม่ให้เสื่อมสภาพหรือรั่วไหลก่อนใช้งานทุกครั้ง เตรียมวัสดุ-อุปกรณ์ให้พร้อมก่อนเริ่มทำอาหารเสมอ ใส่น้ำให้พอดี ไม่เปิด-ปิดฝาบ่อย หรี่ไฟ และปิดฝาเมื่อทำการเคี่ยว และถอดปลั๊กทันทีที่ทำอาหารเสร็จ

7. เครื่องดูดฝุ่น

เครื่องดูดฝุ่น กินไฟประมาณ 750-1,200 วัตต์ คิดเป็นค่าไฟชั่วโมงละ 3-5 บาท ซึ่งเคล็ดลับในการใช้เครื่องดูดฝุ่นอย่างประหยัด ควรเทฝุ่นทิ้งทุกครั้งหลังเลิกใช้ เพื่อช่วยให้เครื่องทำงานมีประสิทธิภาพ และเปลืองไฟน้อยลง หมั่นตรวจสอบเต้าเสียบไม่ให้ชำรุดหรือมีรอยไหม้เสมอ และต้องหลีกเลี่ยงการใช้งานติดต่อกันเป็นเวลานาน เพราะจะทำให้เครื่องร้อน และเกิดปัญหาตามมาได้

8. เครื่องปิ้งขนมปัง

เครื่องปิ้งขนมปัง กินไฟประมาณ 800-1,000 วัตต์ คิดเป็นค่าไฟชั่วโมงละ 3-4 บาท ซึ่งเคล็ดลับในการใช้เครื่องปิ้งขนมปังอย่างประหยัดให้ อ่านคำแนะนำ และปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ตรวจเช็กให้แน่ใจว่าสายไฟไม่รั่วหรือชำรุด ขั้วต่อ และเต้ารับแน่นสนิท และถอดปลั๊กทุกครั้งหลักเลิกใช้งาน

9. ไดร์เป่าผม

เครื่องเป่าผม กินไฟประมาณ 400-1,000 วัตต์ คิดเป็นค่าไฟชั่วโมงละ 2-4 บาท ซึ่งเคล็ดลับในการใช้เครื่องเป่าผมอย่างประหยัด ใหเช็ดผมก่อนเป่า และขยี้ผมระหว่างเป่า เพื่อช่วยให้ผมแห้งไวขึ้น จนทำให้กินไฟน้อยลง นอกจากนี้ต้องหมั่นตรวจเช็กเต้าเสียบ สายไฟ หรือส่วนที่เป็นโลหะให้อยู่ในสภาพดีอยู่เสมอด้วย

10. ไมโครเวฟ

เตาไมโครเวฟ กินไฟประมาณ 100-1,000 วัตต์ คิดเป็นค่าไฟชั่วโมงละ 0.40-4 บาท ซึ่งเคล็ดลับในการใช้ไมโครเวฟอย่างประหยัด ให้อ่านคำแนะนำและปฏิบัติตามอย่างเคร่งครัด ตรวจเช็กให้แน่ใจว่าสายไฟไม่รั่วหรือชำรุด ขั้วต่อ และเต้ารับแน่นสนิท นอกจากนี้ควรกำหนดเวลา และความร้อนให้เหมาะสม เลือกใช้ภาชนะก้นแบนหรือภาชนะที่แถมมากับเครื่อง เพื่อให้รับความร้อนได้ดี หลีกเลี่ยงการเปิด-ปิดฝาบ่อย ๆ เพื่อให้อาหารอุ่นเร็วขึ้น เปลืองไฟน้อยลง ถอดปลั๊กหลังใช้เสร็จทุกครั้งด้วย และหมั่นทำความสะอาด

สรุป

ทั้งหมดก็เป็น 10 เครื่องใช้ไฟฟ้าที่กินไฟมากที่สุด ซึ่งการจะประหยัดค่าไฟได้ดี คุณจะต้องเลือกใช้เครื่องใช้ไฟฟ้าประหยัดไฟเบอร์ห้า วางแผนการใช้งาน ถอดปลั๊กเครื่องใช้ไฟฟ้าเมื่อไม่ได้ใช้ สับเบรกเกอร์เมื่อไม่ได้อยู่บ้านหลายวัน และหมั่นตรวจสอบเครื่องใช้ไฟฟ้าให้อยู่ในสภาพดีอยู่เสมอ เพื่อให้ประหยัดค่าใช้จ่ายค่าไฟได้นั่นเอง

เกี่ยวกับ MIW Group
บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน