ชื่อเรียกของสีแต่ละชนิดมีความแตกต่างกันออกไป และมีความสัมพันธ์กับภูมิปัญญา ความเชื่อ ประเพณี และวิถีการดํารงชีวิตของคนไทย ซึ่งส่วนใหญ่แล้วจะเที่ยบเคียงกับสีของสิ่งของต่าง ๆ ในธรรมชาติ ไม่ว่าจะเป็นชื่อดอกไม้ ต้นไม้ ใบไม้ และอื่น ๆ อีกมากมายที่ถูกนำมาตั้งเป็นชื่อของสี ซึ่งในบทความนี้เราจะพาไปย้อนดู 8 ที่มาของชื่อสีต่าง ๆ ทำไมถึงถูกเรียกแบบนั้น ว่าแต่จะมีสีอะไรบ้าง ไปชมพร้อมกันเลยค่ะ

รู้จักกับ 8 ที่มาของชื่อสีไทย ที่คุณไม่คาดคิด!

สีแดงชาด เป็นสีแดงสด ที่มาจากชาดที่เป็นผงสีแดง ซึ่งได้มาจากแร่ธาตุซินนาบาร์ ทั้งนี้ในสมัยก่อนจะใช้สีแดงชาดสำหรับเขียนหรือตีตราสั่งต่าง ๆ โดยนำมาผสมกับน้ำมันเพื่อใช้สำหรับประทับตราต่าง ๆ นอกจากนี้ยังนำมาทำยาได้อีกด้วย

สีบานเย็น เป็นสีชมพูอมม่วง ที่มาจากสีของดอกบานเย็น ซึ่งเป็นดอกไม้ที่บานตอนเย็น และสีของดอกบานเย็น จริง ๆ แล้ว ดอกนี้มีหลายสี แต่สีที่คนไทยเราคุ้นเคยที่สุดคือสีชมพูอมม่วงที่ว่า จนเป็นที่มาของชื่อสีนี้

สีโอรส เป็นสีส้มอ่อน โดยชื่อของสีนี้เพี้ยนมาจากคำว่า โอลด์โรส (Old rose) ที่มาจากสีของดอกกุหลาบที่เก่าแล้ว ซึ่งกลีบดอกกุหลาบสีชมพูจะหม่น ๆ ไม่สดใส เป็นสีของกุหลาบที่เริ่มเฉานั่นเอง

สีเขียวไข่กา เป็นสีเขียวอ่อนอมคราม ซึ่งชื่อของสีนี้ได้มากจากสีของไข่อีกา ที่จะออกเขียวอ่อน ๆ และมีลายจุดสีน้ำตาลปนอยู่ด้วย ซึ่งสีเขียวไข่กาที่คุ้นหน้าคุ้นตากันดีก็คือเครื่องเคลือบหรือเครื่องสังคโลกที่เรารู้จักกันดี

สีขาบ เป็นสีน้ำเงินเข้มอมม่วงนิด ๆ โดยส้นนิษฐานว่าสีขาบ มาจากสีปีกของนกตะขาบ ที่พบได้ทั่วไปในประเทศไทย ทั้งนี้สีขาบยังถูกใช้ในงานศิลปะไทยมากมาย เช่น กระเบื้องของเจดีย์ประจำพระองค์รัชกาลที่ 4 ในวัดพระเชตุพนวิมลมังคลารามราชวรมหาวิหาร

สีกากี เป็นสีน้ำตาลอมเหลือง ซึ่งคำว่ากากีป็นคำยืมมาจากภาษาฮินดี และภาษาอูรดู ในทั้งสองภาษานี้มีความหมายว่าสีของดิน โดยกากีในสมัยก่อนถูกนำชื่อมาตั้งเป็นชื่อสีของเครื่องแบบกองทัพ และประเทศไทยก็ได้รับชื่อเรียกสีแบบนั้นมาอีกที และนิยมใช้กับชุดข้าราชการ

สีม่วงดอกรัก เป็นสีม่วงอ่อน ๆ ที่มาจากต้นดอกรักสีม่วง ซึ่งหลาย ๆ คน อาจจะเคยเห็นดอกรักที่เป็นสีขาว แต่จริง ๆ แล้วสีม่วงก็มี นอกจากนี้ดอกรักยังนิยมนำมาร้อยมาลัยใช้ในงานมงคล อย่าง งานแต่งงาน เพราะพ้องความหมายกับคำว่าความรัก

สีดอกเลา เป็นสีขาวอมเทา ที่มาจาก เลา ซึ่งเป็นต้นหญ้าชนิดหนึ่งที่มีอายุยืนหลายปี โดยดอกของต้นเลาจะบานในช่วงฤดูร้อน ทั้งนี้สีดอกเลามักใช้เป็นคำเปรียบเทียบกับคนที่มีผมสีขาวอมเทาทั้งหัว โดยจะเรียกว่า ผมสีดอกเลา นั่นเอง

สรุป

เป็นยังไงบ้างคะกับชื่อ และความเป็นมาของการเรียกชื่อสีนั้น ๆ ต้องบอกเลยว่าแต่ละชื่อสีต่างก็มีที่มาที่ไป ที่น่าสนใจมาก ๆ เลยค่ะ ใครอยากรู้ชื่อสีอะไรเพิ่มเติม ก็สามารถไปศึกษาหาข้อมูลได้นะคะ รับรองว่าสนุก และเพลินมาก ๆ เลยละค่ะ

เกี่ยวกับ MIW Group
บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน