งานพิมพ์หลาย ๆ ชิ้น นอกจากจะถูกส่งไปพับ ตัด เจียนแล้ว ยังมีอีกกระบวนการหนึ่งที่ได้รับความนิยม อย่างการเคลือบ ซึ่งการเคลือบ คือการทำให้ผิวหน้าของชิ้นงานมีความแตกต่างไปจากเดิม เช่น เกิดความเงามัน เกิดความแข็งมากขึ้น สามารถกันน้ำได้มากขึ้น หรือทำให้เกิดลวดลายของพื้นผิวขึ้นมา ทั้งนี้การเคลือบสามารถแบ่งออกได้ 2 ชนิด คือ งานอาบวานิช และงานเคลือบ PVC แล้วงานเคลือบทั้ง 2 ชนิดนี้แตกต่างกันอย่างไร วันนี้เราจะพาคุณไปหาคำตอบกันค่ะ

งานอาบวานิช และงานเคลือบ PVC

การอาบวานิช

การเคลือบวานิชเงา เป็นการเคลือบโดยการใส่น้ำมันวานิชลงไปในรางหมึกพิมพ์ แล้วปล่อยให้ลงไปเคลือบบนผิวกระดาษ ซึ่งการให้เงาด้วยวานิช ให้ความเงาไม่สูงมากนัก ใช้เพื่อป้องกันหมึกพิมพ์ ป้องกันผิวกระดาษจากการขูดถูและเสียดสี รวมไปถึงให้ความเงางามมากกว่ากระดาษหน้าเดิม ซึ่งในส่วนของวานิชนี้ มีทั้งแบบเงา และด้านอีกเช่นกัน โดยงานที่เหมาะสมกับการเคลือบชนิดนี้ เช่น โปสเตอร์ ปกหนังสือ กล่องบรรจุภัณฑ์อาหาร ฉลาก โบว์ชัวร์ เป็นต้น

การเคลือบ PVC

การเคลือบ PVC เป็นการเคลือบผิวชิ้นงานพิมพ์ด้วยแผ่นฟิล์ม PVC ป้องกันการเสียดสี และความชื้นได้ดี การเคลือบประเภทนี้ช่วยเพิ่มความแข็งแรงให้งานพิมพ์มีความคงทน มีความเรียบ และความเงามากกว่าการเคลือบประเภทอื่น ทั้งนี้การเคลือบ PVC จะมีให้เลือกใช้งาน 2 แบบ คือ การเคลือบ PVC ด้าน และการเคลือบ PVC เงา โดยงานที่เหมาะสมกับการเคลือบชนิดนี้ เช่น ปกนิตยสาร ปกพอคเก็ตบุ๊ค กล่องเครื่องสำอาง กล่องกาแฟ เป็นต้น

สรุป

งานอาบวานิช และงานเคลือบ PVC ต่างก็มีคุณสมบัติ และจุดเด่นที่แตกต่างกัน ดังนั้น คุณจึงสามารถเลือกเอาแล้วแต่จุดประสงค์ว่าจะใช้สินค้าในด้านไหน ถ้าชอบความเงางามมากกว่ากระดาษหน้าเดิม และป้องกันผิวกระดาษจากการขูดถู และเสียดสีให้อาบวานิชเงา แต่ถ้าชอบความคงทน เพิ่มความแข็งแรง และหรูหราให้เลือกเคลือบ PVC ค่ะ

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำงานพิมพ์ต่าง ๆ สามารถติดต่อ บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด ของเราได้เลยค่ะ  เรายินดีให้บริการออกแบบและรับผลิตงานพิมพ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นนามบัตร โปสการ์ด ใบปลิว คูปอง การ์ด สติ๊กเกอร์ เมนูอาหาร หนังสือ ปฏิทิน กล่องบรรจุภัณฑ์ ฯลฯ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ เราพร้อมให้คำปรึกษาและคำแนะนำ และให้บริการงานพิมพ์คุณภาพด้วยเครื่องพิมพ์มาตรฐานระดับโลก สีสวย คมชัด ไม่ซีดจาง ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย พร้อมด้วยบริการที่รวดเร็วและตรงต่อเวลา

เกี่ยวกับ MIW Group
บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน