เดือนตุลาคมที่กำลังจะมาถึง มีเทศกาลสำคัญอย่างเทศกาลกินเจ ซึ่งเทศกาลกินเจในปีนี้ จัดขึ้นระหว่างวันที่ 6 ตุลาคม – 14 ตุลาคม 2564 ทั้งหมด 9 วัน และสำหรับใครที่สนใจอยากจะเริ่มกินเจเป็นครั้งแรก วันนี้เราก็มีคำแนะนำการเตรียมตัวก่อนกินเจ ประโยชน์ของการกินเจ อาหารที่ห้ามกินในช่วงเทศกาลกินเจ และข้อปฏิบัติช่วงเทศกาลกินเจ มาฝากกันค่ะ

เทศกาลกินเจ ควรเตรียมตัวอย่างไร

เทศกาลกินเจ คืออะไร
เทศกาลกินแจ เป็นประเพณีของชาวพุทธนิกายมหายานแบบลัทธิเต๋า ถือปฏิบัติรวม 9 วัน กำหนดเอาวันตามจันทรคติ คือ เริ่มต้นตั้งแต่วันขึ้น 1 ค่ำ ถึง ขึ้น 9 ค่ำ เดือน 9 ตามปฏิทินจีนของทุกปี โดยในช่วงเวลาดังกล่าว ผู้ที่เข้าร่วมเทศกาลกินเจ จะงดเว้นการบริโภคเนื้อสัตว์ เครื่องปรุงที่มีส่วนประกอบของเนื้อสัตว์ และเน้นทานอาหารประเภทผักผลไม้เป็นหลัก นอกจากนี้ ยังรวมถึงการรักษาศีล ประพฤติตัวเป็นคนดีทั้งกาย วาจา ใจ อีกด้วย

ช่วงเวลาจัดเทศกาลกินเจ
ช่วงเทศกาลกินเจของทุกปี ตรงกับวันขึ้น 1 ค่ำ ถึง 9 ค่ำ เดือน 9 ตามปฏิทินจีน ตรงกับเดือน 11 หรือเดือนตุลาคมของไทย ตามปฏิทินสากล รวมเป็นเวลาทั้งสิ้น 9 วัน 9 คืน

โดยเทศกาลกินเจ ในปี 2564 เริ่มวันที่ 6 ตุลาคม – 14 ตุลาคม 2564 บางท่านอาจจะล้างท้องตั้งแต่วันที่ 5 ตุลาคมในมื้อเย็น ก็สามารถทำได้

ประโยชน์ของการกินเจ
1. กินเจ เพื่อสุขภาพที่ดีขึ้น เพราะอาหารเจถือเป็นอาหารชีวจิตอย่างหนึ่ง ช่วยปรับสภาพร่างกายให้สมดุล ล้างพิษในร่างกาย รวมถึงช่วยเสริมสร้างร่างกายให้แข็งแรง และทำงานอย่างมีประสิทธิภาพ
2. กินเจ เพื่อทำบุญ เพื่อชำระล้างใจให้ใสสะอาด ไม่เบียดเบียนสัตว์โลก ทำให้จิตใจเราผ่องใสมากขึ้น เมื่อเราทราบว่าสิ่งที่เราทำเป็นเรื่องที่ดี ก็จะส่งผลต่อจิตใจที่เบิกบาน เป็นสุขขึ้น
3. กินเจ เพื่อละเว้นกรรม ที่เกิดจากการฆ่าสัตว์ตัดชีวิต หรือแม้กระทั่งการจ้างฆ่าเพื่อการบริโภค หากงดบริโภคเนื้อสัตว์ เป็นการช่วยชีวิตสัตว์นับพันนับหมื่น เราก็จะช่วยลดกรรมของเราได้มากขึ้น

อาหารที่ห้ามกินในช่วงเทศกาลกินเจ
1. ห้ามกินเนื้อสัตว์ หรืออาหารที่มีส่วนผสมหรือส่วนประกอบ หรือเป็นส่วนใดส่วนหนึ่งจากสัตว์ ไม่ว่าจะเป็นไขมันสัตว์ ไข่ เลือด อะไรก็ตามที่เกี่ยวกับเนื้อสัตว์
2. ห้ามกินผักที่มีกลิ่นฉุนหรือผักที่มีกลิ่นแรง จำพวกหัวหอม ต้นหอม ใบหอม หลักเกียว กุยช่าย กระเทียม ใบยาสูบ
3. งดรับประทานผลิตภัณฑ์จากเนื้อสัตว์ ทั้งเนย นม น้ำมัน
4. งดรับประทานอาหารที่มีรสจัด ไม่ว่าจะเป็นรสเค็มจัด เผ็ดจัด เปรี้ยวจัด หวานมากเกินไป ควรเลือกทานอาหารที่มีรสชาติเรียบง่าย รสกลาง ๆ ในการทานเจ
5. ห้ามดื่มสุรา และของมึนเมา ในช่วงที่ถือศีลกินเจตลอด 9 วัน

ข้อปฏิบัติช่วงเทศกาลกินเจ
1. การล้างท้องก่อนกินเจ จะเริ่มล้างท้อง ประมาณ 1 – 2 วัน ก่อนกินเจ เพื่อให้ร่างกายคุ้ยเคยกับการทานอาหารเจ โดยจะงดการทานเนื้อสัตว์ และอาหารต้องห้ามก่อน 1 วัน เพื่อชะล้างเนื้อสัตว์ที่ตกค้างให้ออกจากร่างกาย
2. ต้องทานอาหารที่ปรุงโดยคนกินเจเท่านั้น การกินเจ จะมีสถานที่รวมตัวกันของคนกินเจ อย่างโรงทาน หรืองานเทศกาลกินเจต่าง ๆ คนที่ประกอบอาหารในงานนั้นก็จะเป็นคนที่ถือศีลกินเจด้วย
3. ไม่ใช้ภาชนะร่วมกับผู้ที่ไม่ได้กินเจ สำหรับผู้ที่กินเจอย่างเคร่งครัด จะไม่ใช้ภาชนะ อุปกรณ์ทานอาหารร่วมกับผู้อื่นโดยเฉพาะผู้ที่ไม่ได้ถือศีลกินเจ
4. งดการสูบบุหรี่ ช่วงถือศีลกิจเป็นช่วงที่ต้องประพฤติ ปฏิบัติให้เหมาะสม การสูบบุหรี่ถือเป็นอบายมุกอย่างหนึ่ง และบุหรี่ ยาเส้นเป็นของกลิ่นแรง ดังนั้น ต้องงดการสูบบุหรี่ในช่วงกินเจด้วย
5. ประพฤติตัวในทางที่เหมาะสม ช่วงกินเจ นอกจากจะงดการทานเนื้อสัตว์ อาหารรสจัดเเล้ว จะต้องประพฤติ ปฏิบัติตัวให้เหมาะสม ไม่ฆ่าสัตว์ตัดชีวิต ไม่พูดคำหยาบ ไม่โกหก และยุยง
6. ห้ามดับตะเกียงทั้ง 9 ดวง ในสถานที่อย่างศาลเจ้า โรงเจ โรงทาน หรือสถานที่ที่จัดงานถือศีลกินเจ จะมีการจุดตะเกียง 9 ดวงเอาไว้ตลอดวันตลอดคืน จึงต้องมีคนเฝ้าไม่ให้ตะเกียงนั้นดับ

สรุป

เทศกาลกินเจ จัดขึ้นประจำทุกปีในเดือนตุลาคม โดยมีระยะเวลาทั้งหมด 9 วัน 9 คืน ซึ่งการกินเจ จะไม่กินเนื้อสัตว์ทุกชนิด ไม่กินอาหารรสจัด ไม่กินผักกลิ่นฉุน และยังมีข้อปฏิบัติอื่น ๆ ซึ่งการกินเจสำหรับมือใหม่ ไม่ต้องกลัวว่าจะกินไม่ได้ เพราะในช่วงเทศกาลกินเจ สามารถหาอาหารเจทานได้ง่าย หรือจะทำทานเองก็ได้เช่นกัน ทั้งนี้การกินเจ จะให้ความรู้สึกอิ่มบุญ และสุขภาพดีอีกด้วย

เกี่ยวกับ MIW Group
บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน