กระดาษ เป็นของใช้สำหรับจดบันทึกในชีวิตประจำวันของเรา ที่มีประวัติมาอย่างยาวนานไม่ว่าจะในประเทศไหน ซึ่งกระดาษญี่ปุ่นก็เป็นกระดาษที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานมาก และแต่ละท้องถิ่นก็จะมีเทคนิคการผลิตหรือสไตล์ที่แตกต่างกันไปอย่างมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว ซึ่งในวันนี้เราจะพามาทำความรู้จักกับ Washi (和紙) หรือกระดาษญี่ปุ่นวาชิ ที่มีลักษณะเด่นด้วยความบาง โปร่งแสง แต่ก็มีความแข็งแรงทนทานอย่างมาก ดังนั้น ถ้าใครอยากรู้แล้วว่ากระดาษวาชิ กระดาษญี่ปุ่น สามารถทำอะไรได้บ้าง มีคุณสมบัติอย่างไรบ้าง ไปชมพร้อมกันเลยค่ะ

ทำความรู้จักกับกระดาษวาชิ กระดาษญี่ปุ่น

กระดาษญี่ปุ่นมิโนะวาชิ มีต้นกำเนิดมาจากเมืองมิโนะ จังหวัดกิฟุค่ะ เป็นกระดาษญี่ปุ่นที่มีประวัติศาสตร์มาอย่างยาวนานถึง 1,300 ปี และเป็น 1 ใน 3 กระดาษญี่ปุ่นที่โด่งดัง และคุณภาพดีที่สุดในประเทศอีกด้วย ความพิเศษของกระดาษญี่ปุ่นมิโนะวาชิก็คือเทคนิคการผลิตกระดาษมิโนะวาชิด้วยมือหรือการผลิตแบบแฮนด์เมด ที่ได้รับการยกย่องให้เป็นมรดกทางวัฒนธรรมที่จับต้องไม่ได้โดย UNESCO ซึ่งกระดาษวาชินั้นทำจากเยื่อของเปลือกไม้ต่าง ๆ ได้แก่ ต้นบาค ต้นแกมปิ ต้นไผ่ ต้นโคโสะ ต้นมิตซูมาตะ ไปจนถึงเปลือกเยื่อจากข้าวสาลี

วิธีการทำกระดาษวาชิ

กระดาษวาชิได้รับอิทธิพลมาจากการทำกระดาษจากประเทศจีน และต่อมาญี่ปุ่นจึงพัฒนาเทคนิคการผลิตกระดาษขึ้นมาเอง จากเทคนิคของประเทศจีนที่ใช้วิธีปล่อยให้เยื่อนั้นตกตะกอน และทำการเกลี่ยเยื่อให้กระจายตัวออกจากกัน เปลี่ยนมาเป็นเทคนิคการปล่อยให้น้ำไหลผ่าน และเอียงกรอบไม้ไปมาเผื่อให้เยื่อของกระดาษมีความหนาที่เท่ากันในทุกส่วน ซึ่งเทคนิคนี้มีชื่อเรียกว่า “นางาเระสุกิ (流れ漉き)” โดยกว่าจะได้กระดาษที่มีความเรียบสวยเท่ากันทั้งแผ่นนั้น ต้องใช้ระยะเวลาพอสมควรซึ่งสิ่งนี้เองได้แสดงถึงความพิถีพิถันของชาวญี่ปุ่นที่ทำออกมาได้ประณีต และมีคุณภาพ

การใช้งาน และประโยชน์ของกระดาษวาชิ

ในอดีตกระดาษวาชิถูกนำไปใช้ประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะเป็นรูปแบบของกระดาษจดบันทึกทั่วไป จนถึงไปกระดาษสำหรับของใช้ในชีวิตประจำวัน เช่น กระดาษบุประตูบานเลื่อนของห้องแบบญี่ปุ่น และกระดาษสำหรับทำร่มญี่ปุ่น เป็นต้น ทั้งนี้ในปัจจุบันกระดาษวาชิ มักจะถูกนำมาใช้วาดรูปหรือบันทึกเอกสารสำคัญ เพื่อฟื้นฟูมรดกทางวัฒนธรรมที่สำคัญให้ยังคงอยู่ต่อไป อีกทั้งยังนำมาผลิตเป็นเครื่องใช้ต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันอีกด้วย อาทิ โคมไฟ ร่ม ซองจดหมาย กระดาษโน๊ต เป็นต้น

สรุป

กระดาษวาชิ นอกจากการนำกระดาษมาใช้สำหรับจดบันทึกแล้ว ชาวญี่ปุ่นก็ได้นำกระดาษมาประยุกต์ใช้ในสิ่งของอื่น ๆ อีกด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นการทำโคมไฟญี่ปุ่น, ร่มกระดาษญี่ปุ่น ไปจนถึงประตูบานเลื่อนที่เราเห็นกันจนถึงปัจจุบันนี้ ดังนั้น กระดาษวาชิ ถือว่าเป็นกระดาษที่มีความเป็นมาที่ยาวนานชนิดหนึ่งเช่นเดียวกับกระดาษประเทศอื่น ๆ อีกด้วย

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากพิมพ์งานพิมพ์ต่าง ๆ สามารถติดต่อ บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด ของเราได้เลยค่ะ  เรายินดีให้บริการออกแบบและรับผลิตงานพิมพ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นบรรจุนามบัตร ใบปลิว การ์ด เมนูอาหาร ปฏิทิน หนังสือ บรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ ฯลฯ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ เราพร้อมให้คำปรึกษาและคำแนะนำ และให้บริการงานพิมพ์คุณภาพด้วยเครื่องพิมพ์มาตรฐานระดับโลก สีสวย คมชัด ไม่ซีดจาง ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย พร้อมด้วยบริการที่รวดเร็วและตรงต่อเวลา

เกี่ยวกับ MIW Group
บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน

รูปภาพ: news.stv.tv และ behance.net