ช่วงหน้าหนาวกับดอกไม้ถือว่าเป็นอะไรที่เข้ากันสุดๆ เพราะเวลาที่อากาศเย็นๆ มีสายลมพัดหนาวๆ แบบนี้หมู่มวลดอกไม้ทั้งหลายแหล่จะพากันออกดอกออกผลบานสะพรั่ง เปล่งประกายอวดโฉมความงดงามให้เราได้ชื่นชมและถ่ายรูปสวยๆ กัน และในช่วงหน้าหนาวแบบนี้เราก็มี 10 จุดทั่วไทยสำหรับเที่ยวชมดอกไม้หน้าหนาวสวยๆ มาฝาก สำหรับใครที่กำลังเบื่อๆ ไม่มีแพลนไปไหนช่วงปีใหม่ ไปเที่ยวชมดอกไม้พร้อมถ่ายรูปสวยๆ ก็เป็นไอเดียที่น่าสนใจไม่น้อยเลย

1. I Love Flower Farm จังหวัดเชียงใหม่
สวนดอกไม้สุดฮอตท่ามกลางบรรยากาศธรรมชาติและลมเย็นๆ ในหน้าหนาว สำหรับใครที่ชอบถ่ายแบบหรือรักการถ่ายรูป มาที่นี่รับรองไม่ผิดหวังแน่นอน เพราะที่นี่เขามีทั้งดอกมาร์กาเร็ต ดอกลาเวนเดอร์ และดอกคัตเตอร์ จะถ่ายมุมไหนก็สวยไปหมดจริงๆ ใครสนใจก็อย่าลืมไปจองในเพจ I love flower Farm กันก่อนนะ ศึกษาเส้นทางดีๆ แล้วเตรียมกล้องให้พร้อมด้วยล่ะ!

2. งานเทศกาลเชียงรายดอกไม้งาม จังหวัดเชียงราย
สำหรับงานเทศกาลเชียงรายดอกไม้งามครั้งที่ 16 นี้ก็มีดอกไม้เมืองหนาวสวยๆ หลายสายพันธุ์ให้ได้ชมเช่นกัน ไม่ว่าจะเป็นดอกทิวลิป ดอกไฮเดรนเยียร์ ดอกลิลลี่ ดอกนาร์ซิสซัส ดอกกล้วยไม้ ฯลฯ ที่พากันบานสะพรั่งโชว์สีสวยรอให้เราได้ไปชมกัน โดยงานจะจัดตั้งแต่วันที่ 27 ธ.ค. 62 ถึงวันที่ 19 ม.ค. 63 สามารถเข้าชมฟรีได้ทุกวันตั้งแต่ 07:00 – 22:00 น. ณ สวนตุงและโคมนครเชียงราย

3. ทุ่งดาวเรือง จังหวัดสุโขทัย
ถึงจะได้ชื่อว่าเป็นเมืองโบราณ แต่ก็มีดอกไม้งามๆ ให้ได้ชมได้แชะภาพสวยๆ เหมือนกันนะเออ โดยทุ่งดาวเรืองนี้เป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวที่ต้องมาให้ได้เมื่อมาที่สุโขทัย เพราะเป็นแหล่งปลูกดาวเรืองที่ใหญ่กว่า 50 ไร่ โดยชาวบ้านจะเริ่มปลูกในเดือนพฤศจิกายน สามารถรอชมความสวยงามของดอกดาวเรือง พร้อมสัมผัสอากาศเย็นสบายได้ในช่วงเดือนมกราคมถึงเดือนมีนาคมไปเลยจ้า

4. ทุ่งปอเทือง จังหวัดนครสวรรค์
ชมความงามของดอกปอเทืองสีเหลืองอร่าม ณ ไร่ธรรมชัย ในช่วงหน้าหนาวของทุกปี บนพื้นที่อันกว้างใหญ่นี้จะถูกปกคลุมไปด้วยสีเหลืองสดใสของดอกปอเทือง ที่จะบานสะพรั่งรับลมหนาวตั้งแต่เดือนพฤศจิกายนไปจนถึงเดือนมกราคม และที่พิเศษคือทุ่งดอกทานตะวันที่อยู่ถัดขึ้นไปบนตีนเขาที่ทั้งสวยและน่าถ่ายรูปไม่แพ้กัน จะหนาวนี้หรือหนาวไหนก็อย่าได้พลาดเชียว

5. ทุ่งทานตะวัน จังหวัดลพบุรี
พูดถึงดอกทานตะวันเชื่อว่าหลายคนจะต้องนึกถึงทุ่งทานตะวันอันเป็นอีกหนึ่งแลนด์มาร์คห้ามพลาดในจังหวัดลพบุรี ที่ต้องห้ามพลาดก็เพราะที่นี่ขึ้นชื่อว่าเป็นแหล่งที่ปลูกทานตะวันมากที่สุดในไทย โดยดอกทานตะวันที่นี่จะบานสะพรั่งรับแสงแดดและลมหนาวตั้งแต่ช่วงเดือนพฤศจิกายนจนถึงเดือนมกราคมของทุกปี แถมยังมีวิวติดภูเขาที่บอกเลยว่าถ่ายรูปออกมาแล้วสวยมาก!

6. ฟลอร่า พาร์ค จังหวัดนครราชสีมา
แหล่งท่องเที่ยวชมความสวยงามของไม้ดอกไม้ประดับเมืองหนาวนานาพันธุ์ในวังน้ำเขียว โดยจะแบ่งให้ชมกันเป็นโซนของดอกไม้แต่ละประเภท เช่น โซนไม้มงคล โซนดอกไม้เมืองหนาว โซนกุหลาบ โซนกล้วยไม้ ฯลฯ หรือหากอยากชมภาพในมุมกว้างก็สามารถไปชมได้ที่ Flora Tower View หอคอย 4 ชั้นที่มองลงมาจะเห็นสวนดอกไม้เป็นแบบเขาวงกตสวยงามสมคำร่ำลือ

8. ลานต้นคริสต์มาส จังหวัดเลย
วันปีใหม่ที่ไม่ใช่แค่ปีใหม่ แต่ยังพ่วงบรรยากาศความสวยงามของวันคริสต์มาสมาด้วย ใครที่อยากฉลองปีใหม่ไปพร้อมๆ กับฉลองเทศกาลแห่งความสุขอย่างคริสต์มาส ขอแนะนำให้มาที่ “ลานต้นคริสต์มาส” ที่อยู่บริเวณทางขึ้นอุทยานแห่งชาติภูเรือ มีจุดสังเกตอันโดดเด่นคือบรรดาต้นคริสต์มาสสีแดงสดใสรับปีใหม่และฤดูหนาว ชมการแสดงดนตรีและเลือกซื้อสินค้า OTOP กันได้ตามสะดวก

9. ภูลมโล จังหวัดเลย
แม้จะได้ชื่อว่าเป็นแดนซากุระเมืองไทย แต่ด้วยความสีชมพูแจ่มว้าวที่ปกคลุมทั่วทั้งภูเขา บวกกับบรรยากาศและวิวทิวทัศน์อันแสนจะธรรมชาตินี้ก็ทำให้ที่นี่กลายเป็นอีกหนึ่งที่เที่ยวธรรมชาติที่แม้แต่ญี่ปุ่นยังเทียบไม่ได้! แม้ถนนหนทางจะค่อนข้างสมบุกสมบัน แต่เชื่อเถอะว่าพอได้เห็นวิวโดยรอบแล้วจะฟินลืม สามารถมาชมได้ตั้งแต่เดือนมกราคมไปจนถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์

10. ทะเลบัวแดง จังหวัดอุดรธานี
ทะเลสาบน้ำจืดขนาดใหญ่ในจังหวัดอุดรธานี สำหรับใครที่เบื่อทุ่งดอกไม้แบบเดิมๆ หรือเบื่อบรรยากาศธรรมชาติอย่างขุนเขา หากได้มาที่ทะเลบัวแดงแห่งนี้จะยิ่งกว่าคำว่าฟิน เพราะนอกจากจะมีบัวแดงหรือบัวสายที่แสดงถึงความอุดมสมบูรณ์ของบึงหนองหานแล้ว ยังมีพืชน้ำหลากชนิด พันธุ์นกท้องถิ่น และพันธุ์ปลาน้ำจืดที่น่าสนใจให้ได้ศึกษาอีกด้วย

credit รูปภาพ
1. I Love Flower Farm จังหวัดเชียงใหม่
ที่มา : matichon.co.th
2. งานเทศกาลเชียงรายดอกไม้งาม จังหวัดเชียงราย
ที่มา : twitter.com/REYNAKOOK
3. ทุ่งดาวเรือง จังหวัดสุโขทัย
ที่มา : blog.bangkokair.com
4. ทุ่งปอเทือง จังหวัดนครสวรรค์
ที่มา : newtv.co.th
5. ทุ่งทานตะวัน จังหวัดลพบุรี
ที่มา : touronthai.com
6. ฟลอร่า พาร์ค จังหวัดนครราชสีมา
ที่มา : thithongthiaohai.blogspot.com
7. จิม ทอมป์สัน ฟาร์ม จังหวัดนครราชสีมา
ที่มา : thai.tourismthailand.org
8. ลานต้นคริสต์มาส จังหวัดเลย
ที่มา : thaifest.tourismthailand.org
9. ภูลมโล จังหวัดเลย
ที่มา : khonkaenlink.info
10. ทะเลบัวแดง จังหวัดอุดรธานี
ที่มา : drivemate.asia