ในปี 2024 ธุรกิจไทยแข่งขันกันอย่างเข้มข้น ผู้ประกอบการที่จับกระแสเทรนด์ของผู้บริโภคได้ไวกว่า ย่อมเป็นผู้ที่เข้าถึงการเปลี่ยนแปลงของเทรนด์ธุรกิจ 2024 ที่จะเกิดขึ้นได้มากกว่า ดังนั้น ในบทความนี้เราก็มี 10 ธุรกิจมาแรง น่าลงทุน ปี 2024 มาฝากกันค่ะ เผื่อใครอยากลองตัดสินใจลงทุน เพื่อเปิดโอกาสในการสร้างรายได้ในอนาคต ถ้าอยากรู้แล้วว่า จะมีธุรกิจอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

จับตา 10 ธุรกิจมาแรง น่าลงทุน ปี 2024

ธุรกิจร้านค้าออนไลน์ / อีคอมเมิร์ซ (E-Commerce)

ในช่วง 3 ปีที่ผ่านมา หลังจากการระบาดของโควิด-19 ทำให้ธุรกิจหลายอย่างต้องมีการปรับตัว รวมถึงธุรกิจหลายประเภทที่ต้องปรับจากรูปแบบออฟไลน์มาเป็นออนไลน์ ซึ่งทำให้ธุรกิจร้านค้าออนไลน์เติบโตอย่างต่อเนื่อง เพราะร้านขายของไม่จำเป็นต้องมีหน้าร้านอีกต่อไป เปลี่ยนเป็นร้านค้าออนไลน์ที่เปิดขายใน Shopee, Lazada หรือแม้แต่การทำ Afiliate Marketing ก็ด้วยเช่นกัน

ธุรกิจด้านอาหาร และเครื่องดื่ม

ธุรกิจด้านอาหาร ยังคงเป็นธุรกิจที่มาแรงในทุกปี เนื่องจากอาหารเป็นปัจจัยในการดำรงชีพของมนุษย์ ดังนั้น ยิ่งสร้างสรรค์อาหารที่มีคุณภาพ ถูกปาก จริงใจ และเข้าถึงได้ ยิ่งมีโอกาสประสบความสำเร็จมากขึ้นเท่านั้น นอกจากนี้ธุรกิจร้านคาเฟ่ ก็ได้รับความนิยมเช่นเดียวกัน เพราะกาแฟถือเป็นเครื่องดื่มหลักของชาวออฟฟิศวัยทำงาน อีกทั้งวันหยุดสุดสัปดาห์ คาเฟ่สวย ๆ ยังเป็นจุดนัดพบรวมตัวของผู้คน เพื่อน ครอบครัว ให้มาแฮงค์เอ้าต์ถ่ายรูป เป็นอีกหนึ่งการลงทุนที่น่าจับตามอง

ธุรกิจรับทำ Content ออนไลน์

ปัจจุบันเป็นยุคที่สื่อสารกันผ่านโลกโซเชียลเป็นส่วนใหญ่ หรือรับรู้ข้อมูลข่าวสารผ่านโซเชียล ทำให้ธุรกิจรับทำแบรนด์ สร้างการตลอด หรือธุรกิจการทำ Content ออนไลน์ เป็นเทรนด์ที่ช่วยสร้างรายได้ สร้างประสบการณ์โดยไม่ต้องลงทุนเยอะ ใช้ความรู้ และทักษะทางอาชีพงานออกแบบ ทั้งนี้การทำ Content ออนไลน์ ยังสามารถช่วยในเรื่องต่าง ๆ มากมาย ทั้งแสดงถึงความเป็นมืออาชีพ, การรับรู้ถึงแบรนด์, การช่วยแก้ไขปัญหา, วิธีการ, บันเทิง และเพื่อวัตถุประสงค์อื่น ๆ นอกจากนี้ยังเพิ่มโอกาสทางอาชีพ เช่น Influencer, นักรีวิว, Blogger เป็นต้น

ธุรกิจเกี่ยวกับความงาม

ในปัจจุบันผู้คนหันมาใส่ใจสุขภาพองค์รวม ซึ่งรวมไปถึงความสวยงามด้วย ดังนั้น ยิ่งทำให้ผู้คนยอมจ่ายแพงเพื่อให้ได้สินค้าที่มีคุณภาพ ดีต่อสุขภาพ และมีการใช้เทคโนโลยีเข้ามาผสมผสานทำให้ได้ผลลัพธ์ที่ดี และมีประสิทธิภาพมากยิ่งขึ้น ทั้งนี้ในการทำธุรกิจเกี่ยวกับความงาม ไม่ว่าจะประภทไหน สิ่งที่สำคัญที่สุดควรมีผู้เชี่ยวชาญให้การดูแล และการบริการ เพื่อการเติบโตอย่างต่อเนื่อง และยั่งยืน

ธุรกิจสำหรับคนรักสัตว์

ธุรกิจสำหรับคนรักสัตว์ ถือว่ามีแนวโน้มเติบโตอย่างต่อเนื่อง เพราะในปัจจุบันคนหันมาเลี้ยงสัตว์มากขึ้น ทั้งสุนัข แมว ปลา และยังมีสัตว์เลี้ยงอย่างนกที่ได้รับความนิยมเพิ่มขึ้นรวมถึงการขยายตัวของผู้เลี้ยง Exotic Pet อาทิ งู แฮมสเตอร์ กระต่าย ชินชิล่า ชูการ์ไกลเดอร์ เต่า กบ นกยูง เป็นต้น ดังนั้น รูปแบบบริการที่รองรับกลุ่มคนที่มีสัตว์เลี้ยง และผลิตภัณฑ์ที่ตอบโจทย์กับคนเลี้ยงสัตว์ ไม่ว่าจะของใช้ ยารักษาโรคไปจนถึงขนมสำหรับทาสหมา ทาสแมว ต้องบอกเลยว่ามีการเติบโตอย่างต่อเนื่องแน่นอน

ธุรกิจเกี่ยวกับสุขภาพ และการออกกำลังกาย

ธุรกิจเกี่ยวกับสุขภาพ โดยเฉพาะอาหารที่ปราศจากเนื้อสัตว์, วีแกน, เจ, โปรตีนจากพืช และอาหารทางเลือกต่าง ๆ สำหรับเจาะกลุ่มการขายให้กับเหล่าผู้คนที่รักสุขภาพ ถือเป็นอีกธุรกิจที่น่าสนใจ และธุรกิจเกี่ยวกับการออกกำลังกาย ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์ออกกำลังกาย ชุดออกกำลังกาย รองเท้าออกกำลังกาย รวมไปถึงธุรกิจในรูปแบบคลาสเรียนโยคะ, เวทเทรนนิ่ง, พิลาทิส และการออกกำลังกายรูปแบบอื่น ก็ช่วยกระตุ้นให้คนรักสุขภาพกล้าจ่ายกับประสบการณ์ใหม่ ๆ เป็นอีกหนึ่งธุรกิจที่น่าลงทุนที่ไม่ควรมองข้ามเช่นกัน

ธุรกิจด้านแฟรนไชส์

สำหรับใครที่กำลังคิดว่า จะทำธุรกิจอะไรดีในยุคนี้ ลองเปลี่ยนจากการขายปลีกทั่วไป มาต่อยอดนำไปสู่ธุรกิจแฟรนไชส์กันดูบ้าง ซึ่งมีหลากหลายแขนงให้เลือก ยกตัวอย่างเช่น ธุรกิจด้านอาหาร และเครื่องดื่ม มีทั้งร้านอาหาร, ร้านกาแฟ, ร้านชานมไข่มุก, ร้านลูกชิ้น เป็นต้น ทั้งนี้การซื้อแฟรนไชส์เป็นสิ่งที่ทำให้เราไม่ต้องเสียเวลาสร้างแบรนด์ สามารถลงทุนต่อ และเพิ่มโอกาสทางธุรกิจได้อีกด้วย

ธุรกิจสินค้ารักษ์โลก

กระแสรักษ์โลกในตอนนี้ยังคงมาแรงอย่างต่อเนื่อง ซึ่งการทำธุรกิจสินค้ารักษ์โลก การให้ความสำคัญกับการดูแลสิ่งแวดล้อมอย่าง Zero Waste เรียกได้ว่าการให้คุณค่าในด้านสินค้า ซึ่งผู้ประกอบ นอกจากจะมีสินค้า และบริการที่มอบให้กับผู้บริโภคแล้ว ผู้ประกอบการต้องให้ความสำคัญกับโลก และสิ่งแวดล้อมด้วย ผ่านการลดปริมาณขยะ สนับสนุนบรรจุภัณฑ์ที่สามารถรีไซเคิลได้ รวมถึงการใช้พลังงานหมุนเวียน

ธุรกิจขายสินค้ามือสอง

ปัจจุบันกระแสนิยมของผู้บริโภคคนไทยหันมาสนใจสินค้ามือสอง (Second Hand) กันมากขึ้น เนื่องจากเป็นสินค้าราคาถูกที่คุณภาพดี ทำให้ผู้คนเข้าถึง และจับต้องได้ แม้มีต้นทุนน้อย หรือการลงทุนในบางครั้งสามารถเริ่มต้นจากการนำสินค้าที่ตัวเองมีอยู่เข้ามาลงทุนได้เลย ทั้งนี้ธุรกิจขายสินค้ามือสอง สินค้ามีโอกาสขายง่าย ขายเร็ว อีกทั้งยังสามารถขายได้หลายช่องทาง ทั้งแบบเปิดร้านค้า และออนไลน์

ธุรกิจมูเตลู / รับดูดวง

ในปัจจุบันจะเห็นว่า การดูดวงเป็นกิจกรรมหนึ่งของกิจกรรมในกลุ่มมูเตลูที่รับความนิยมมากที่สุด สะท้อนให้เห็นว่าผู้คนจำนวนมากต้องการที่ปรึกษาสำหรับชี้ทางออกของปัญหาที่เกิดขึ้นในชีวิต ทั้งนี้การดูดวงในบางศาสตร์ นอกจากจะดูกับหมอดูโดยตรงแล้ว ยังสามารถดูดวงออนไลน์ได้อีกด้วย ดังนั้น ใครที่ทำธุรกิจเกี่ยวกับความเชื่อ, ความศรัทธา, ฮวงจุ้ย และสิ่งศักดิ์สิทธิ์ต่าง ๆ ก็ยังคงไปต่อได้อีกยาวไกล

สรุป

ธุรกิจมาแรง ที่ได้หยิบยกมานี้ เป็นธุรกิจที่น่าจับตามองเป็นอย่างมาก และมีแนวโน้มที่จะยังเติบโตมากขึ้นไปอีก นอกจากนี้ก็อาจจะมีธุรกิจใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นตามสถานการณ์โลกหรือปัจจัยแวดล้อมต่าง ๆ ขึ้นอีกมากมาย ดังนั้น สำหรับใครที่กำลังอยากลงทุนทำธุรกิจอยู่ล่ะก็ หวังว่าบทความนี้จะเป็นอีกหนึ่งตัวช่วย และเป็นไอเดียดี ๆ ให้กับคนที่อยากทำธุรกิจได้นะคะ

เกี่ยวกับ MIW Group
บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน