เมนูอาหาร ถือเป็นสิ่งสำคัญมากอีกอย่างหนึ่งในการเปิดร้านอาหาร เพราะเมนูอาหาร มีส่วนช่วยในการดึงความสนใจของลูกค้าได้ ซึ่งผู้ประกอบการจึงต้องให้ความสำคัญในการออกแบบเมนูให้น่าดึงดูด น่าสนใจ ซึ่งจะเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจในการสั่งอาหารของลูกค้าได้ ดังนั้น วันนี้เราจึงนำเทคนิคดีไซน์เมนูอาหารแบบไหนให้คนจดจำ มาฝากกันค่ะ จะมีเทคนิคดี ๆ อะไรบ้าง ไปชมพร้อมกันเลยค่ะ

ใช้สีสื่อความหมาย
การเลือกใช้สีในเมนูอาหาร ถือเป็นเรื่องที่สำคัญ เพราะสีสามารถส่งอิทธิพลต่อการรับรู้ของมนุษย์ได้มากกว่าที่คิด เนื่องจากสีสามารถกระตุ้นความรู้สึกอยากอาหารของมนุษย์ได้ เช่น สีแดง ช่วยกระตุ้นความรู้สึกอยากซื้อ ควรใช้กับเมนูที่ต้องการขาย สีส้ม ช่วยให้รู้สึกอยากอาหาร สีเหลือง ช่วยดึงดูดความสนใจ เพราะเป็นสีแห่งความสุข สีเขียว ควรใช้กับเมนูที่สด สะอาด เพราะเป็นสีที่ให้ความรู้สึกสดชื่น เป็นต้น
ทฤษฎีสามเหลี่ยมทองคำ
การจัดองค์ประกอบตามทฤษฎีสามเหลี่ยมทองคำ โดยปกติแล้วเวลาที่เรามองเมนูอาหาร สายตาของเรามักจะเลือกมองบริเวณกึ่งกลางของเมนูก่อนเป็นจุดแรก แล้วจึงค่อย ๆ เลื่อนขึ้นมามองบริเวณขวาบน และซ้ายบนตามลำดับเป็นรูปสามเหลี่ยมกลับหัว จึงควรจัดวางเมนูที่ต้องการขายหรือเมนูที่โดดเด่นไว้บริเวณสามจุดนี้ยุทธศาสตร์นี้ เพื่อดึงความสนใจของลูกค้าให้รู้สึกอยากสั่งเมนูที่เราจัดไว้มากขึ้น
วางเมนูเด็ดไว้บนสุดของเมนู
เนื่องจากส่วนใหญ่แล้วเวลาจะสั่งอาหาร เรามักไม่ค่อยสนใจเมนูแรก ๆ หรือเมนูที่อยู่บนสุด แต่จะเลือกดูไปเรื่อย ๆ จนหมด สุดท้ายก็จะกลับไปสั่ง 2 จานแรกที่อยู่บนสุดของเมนู ดังนั้น ผู้ประกอบการร้านอาหารจึงควรเลือกเมนูเด็ดที่ต้องการขาย และมีกำไรมากไว้ด้านบนสุดของเมนู เพื่อให้รวดเร็ว และง่ายต่อการตัดสินใจเลือกของลูกค้า
คำอธิบายเพิ่มความน่าสนใจ
การเขียนคำอธิบายเพิ่มในเมนูอาหารจะช่วยกระตุ้นให้ลูกค้าสนใจ และอยากสั่งอาหารได้มากขึ้น โดยอาจจะเขียนคำอธิบายเด็ด ๆ โดน ๆ เช่น “เมนูแนะนำ” “จานเด็ด” “ต้องลอง” “รสแซบ” และอีกมากมายที่สามารถเขียนอธิบายเพิ่มเติมให้ดูน่าตื่นตาตื่นใจได้ โดยไม่จำเป็นต้องเขียนยาว ๆ แค่คำสั้น ๆ ที่ทำให้ลูกค้าเห็นแล้วสะดุดตาก็พอ แต่ควรเลือกเมนูเด็ด ๆ ที่ต้องการขาย หรือเมนูแนะนำของร้าน
เพิ่มเรื่องราวของเมนู
การสร้างเรื่องราวให้เมนูอาหาร สามารถทำให้เมนูนั้นดูแตกต่าง และน่าสนใจ ซึ่งสามารถทำให้ลูกค้ารู้สึกสนใจเมนูนั้นเป็นพิเศษ และลูกค้าจะรู้สึกว่าเป็นเมนูที่มีคุณค่า นอกจากนี้อาจทำให้เมนูนี้ เป็นเมนูที่ใคร ๆ ต่างพูดถึง และพากันมาลองชิมก็เป็นได้ อีกทั้งยังทำให้ร้านเป็นที่รู้จักมากยิ่งขึ้นอีกด้วย
ตกแต่งจาน เพิ่มมูลค่าอาหาร
การตกแต่งจานอาหาร โดยการเพิ่ม เสริม เติม แต่งจานนั้น ๆ ด้วยวัตถุดิบเกรดพรีเมียมเล็ก ๆ น้อย ๆ ทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าอาหารจานนั้นดูมีคุณค่ามากยิ่งขึ้น อย่างอาหารจานเด็ดขาด แค่ผักสีสวย ๆ หรือซอสที่วาดแบบอาร์ต ๆ ก็ช่วยเพิ่มมูลค่า และความน่ากินให้กับอาหารจานนั้นได้
เลือกใช้วัสดุที่ดี มีคุณภาพมาทำเมนู
การเลือกใช้วัสดุที่ดี มีคุณภาพมาทำเมนู ถือเป็นข้อสำคัญไม่แพ้กัน เพราะการเลือกใช้วัสดุต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นกระดาษแข็งคุณภาพสูง เพื่อความทนทาน แข็งแรง หรือเลือกเป็นแผ่นหนังเพื่อให้เมนูดูดีมีระดับมากขึ้น ซึ่งวัสดุเหล่านี้จะช่วยเสริมภาพลักษณ์ของร้านอาหารได้ และทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าอาหารของร้านต้องมีคุณภาพดีตามวัสดุที่ใช้ทำเมนูไปด้วย

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำเมนูอาหารแบบต่าง ๆ บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด ขอเป็นตัวเลือกหนึ่งของท่านค่ะ เรายินดีให้บริการออกแบบและเมนูอาหารแบบต่าง ๆ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ 1 เล่มก็สามารถพิมพ์ได้ เราพร้อมให้คำปรึกษาและคำแนะนำ และให้บริการงานพิมพ์คุณภาพด้วยเครื่องพิมพ์มาตรฐานระดับโลก สีสันสวยสด คมชัด ไม่ซีดจาง ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย เรามีทีมงานมากประสบการณ์พร้อมด้วยการบริการที่รวดเร็วและตรงต่อเวลา

ที่มา: https://healthandnice.com และ https://www.mangozero.com/