เมนูอาหาร เป็นส่วนหนึ่งที่สามารถดึงดูดให้ลูกค้ามาใช้บริการ จะเห็นได้ว่าเชฟมือทอง จะทำเมนูอาหารออกมาให้น่าสนใจเพียงใด แต่ผู้บริโภคก็จะเลือกอาหารผ่านรูปที่แสดง บนเมนูอาหารเท่านั้น เมนูไหน ไม่มีภาพ มักจะเป็นเมนูอาหารที่ไม่ค่อยได้รับความนิยม ฉะนั้น การออกแบบเมนูอาหารจึงมีความสำคัญสำหรับร้านอาหารมาก

การทำเมนูอาหาร และออกแบบเมนูอาหาร

โดยทั่วไปกระดาษที่ใช้ ทำเมนูอาหาร จะขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ ของเจ้าของร้านที่นำไปใช้ แต่หลัก ๆ นั้น จะเน้นไปทางคงทน แข็งแรง สกปรกยาก เพราะเมนูอาหารจะถูกสั่งผลิต นำไปใช้แต่ละร้าน โดยประมาณ 20 -50 เล่ม ถ้าเป็นระบบออฟเซ็ท ต้นทุนการผลิตจึงค่อนข้างสูง

แต่หากเป็นระบบดิจิตอลจะมีต้นทุนที่ต่ำกว่า ลูกค้าส่วนใหญ่จะให้ทางโรงพิมพ์ออกแบบเมนูอาหารให้ กระดาษที่เหมาะสม คือ อาร์ตการ์ด 260 แกรม จนถึง 350 แกรม ( แกรมยิ่งมาก กระดาษยิ่งหนา ) ความยากง่ายขึ้นอยู่กับแบบแต่ละแบบ และจำนวนที่สั่ง ยิ่งสั่งมากยิ่งถูกมาก มีการเคลือบ PVC ด้าน หรือเงา เพิ่มความคงทน กันน้ำ แต่หากไว้ในอุณหภูมิที่สูง PVC ที่ เคลือบเมนูอาหารก็จะลอกออก ความหนาของเมนูอาหาร ต้องไม่หนาและไม่บางเกินไป กางออกได้ง่าย ขนาด กว้าง x ยาว เริ่มตั้งแต่ A4 แต่ไม่ควรเกิน ขนาด A3

ด้านรูปภาพและองค์ประกอบอื่น ๆ จะขึ้นอยู่กับ Theme ของร้าน Background ของเมนูอาหารควรจะเป็นการเทสีที่ดูเรียบ ๆ เพื่อให้ภาพเมนูอาหารดูโดดเด่นยิ่งขึ้น อาจมีการไดคัทมุมมน ของตัวเล่ม หรือสร้างความโดดเด่นให้แก่เมนูอาหารให้น่าสนใจ โดยการทำ Spot UV (การเคลือบเงาเฉพาะจุด)

สังเกตุได้ว่า ทำไมเวลาเราสั่งอาหารเสร็จ พนักงานจึงรีบเก็บเมนูอาหารโดยทันที เนื่องด้วยเหตุผลกลัวเมนูอาหารจะชำรุดเร็ว เพราะต้นทุนการผลิต ค่อนข้างสูง

เพราะฉะนั้น ทำเมนูอาหารให้คุ้มค่า กับการลงทุนมากที่สุด ด้วยการพิมพ์เมนูอาหาร ด้วยระบบดิจิตอล เพราะไม่มีขั้นต่ำ ภาพสวย คมชัด และทางเรายินดีรับออกแบบ เมนูอาหารตามความต้องการของท่าน หรือจะเลือกแบบที่ทางเราเตรียมไว้ให้เพื่อลดต้นทุน ในทางด้านการออกแบบ

เตรียมข้อมูลอะไรบ้างสำหรับทำเมนูอาหาร

เพียงแค่ท่าน เตรียมรูปทำเมนูอาหาร ข้อมูลของเมนู โลโก้ร้าน ราคาในแต่ละเมนู หรือข้อมูลด้านอื่น ๆ ที่ท่านอยากนำเสนอ ในเมนูอาหารของท่าน อาทิเช่น ประวัติร้าน คำต้อนรับ คำขอบคุณ เมนูแนะนำ ส่งข้อมูลดังกล่าวมาทางเรา เพียงเท่านี้ เมนูอาหารของคุณก็จะเป็นรูปเป็นร่างขึ้น แต่หากคุณมีไฟล์งานที่พร้อมพิมพ์ ระยะเวลาในการจัดทำ ก็จะลดน้อยลง

รายละเอียดของงานพิมพ์เมนู

ขนาด

  • A3
  • A4

ความหนากระดาษ

  • 260 – 350 grams

เคลือบ

  • PVC เงา
  • PVC ด้าน

รูปแบบเมนู

  1. เมนูแบบแผ่น

  • A3 พับครึ่ง
  • 2 พับ 3 ตอน

   2.เมนูแบบเข้าเล่ม

  • มุงหลังคา
  • ห่วงกระดูกงู
  • ยึดหมุด
  • ปีกผีเสื้อ
  • เย็บด้าย

**จำนวนหน้าขึ้นอยู่กับแต่ละรูปแบบของเมนู

จำนวนหน้าเมนูแบบแผ่น

  • A3 พับครึ่ง = 4 หน้า
  • 2 พับ 3 ตอน = 2 หน้า

จำนวนหน้าเมนูแบบเข้าเล่ม

  • มุงหลังคา = 8 หน้ารวมปก และเพื่มขึ้นทีละ 4 หน้า
  • ห่วงกระดูกงู = 8 หน้ารวมปก และเพิ่มขึ้นทีละ 2 หน้า
  • ยึดหมุด = 12 หน้ารวมปก และเพิ่มขึ้นทีละ 2 หน้า
  • ปีกผีเสื้อ = 12 หน้ารวมปก และเพิ่มขึ้นทีละ 2 หน้า

รูปแบบเมนูอาหารแบบแผ่น

รูปแบบเมนูอาหารแบบเข้าเล่ม