สำหรับใครที่ชอบดื่มชาเขียว และชอบทานเมนูขนมรสชาเขียวต่าง ๆ ในวันนี้เราก็มี 5 เมนูขนมจากชาเขียว พร้อมสูตรความอร่อย ที่ทำเองได้ง่าย ๆ ใครกินก็ติดใจ มาฝากกันค่ะ ซึ่งต้องบอกเลยว่าแต่ละเมนู เป็นเมนูขนมที่ทานง่าย ทานได้ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ ที่สำคัญเป็นเมนูที่ทำง่าย มือใหม่หัดทำ ก็สามารถทำได้ และอร่อยด้วยค่ะ ว่าแต่จะมีเมนูอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ
นามะช็อกโกแลตชาเขียว
นามะช็อกโกแลตชาเขียว เป็นขนมที่ทำง่าย ใช้ส่วนผสมไม่เยอะ แต่รับรองว่ารสชาติอร่อย หวานละมุ่นลิ้น หอมกลิ่นมัจฉะ และมีสัมผัสหนึบหนับ จะทานกับชา หรือกาแฟรสเข้ม ๆ ก็เข้ากันดี ใครที่อยากลองทำเมนูเก็บไว้ทานเล่น เราก็มีสูตรอร่อย ๆ มาฝากกันค่ะ
ส่วนผสม
- ไวท์ช็อกโกแลต 400 กรัม
- เฮฟวี่ครีม หรือวิปปิ้งครีม 125 กรัม
- เนยจืด (อุณหภูมิห้อง) 25 กรัม
- ผงชาเขียวมัทฉะ 2 ช้อนโต๊ะ
- ผงชาเขียวมัทฉะ 2 ช้อนชา (สำหรับโรยด้านบน)
- พิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 8×8 นิ้ว
วิธีทำ
- สับไวท์ช็อกโกแลตให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ อุ่นเฮฟวี่ครีมหรือวิปปิ้งครีมให้ร้อน เทลงบนไวท์ช็อกโกแลตสับ และเติมเนยจืดลงไปคนให้เข้ากัน
2. เติมผงชาเขียวลงไป คนให้ละลายเข้ากันดี เทใส่พิมพ์ที่รองด้วยกระดาษรองอบเคลือบซิลิโคน นำเข้าตู้เย็นให้เซตตัว ประมาณ 4-6 ชั่วโมง หรือข้ามคืน
3. ก่อนหั่นนามะช็อกโกแลตชาเขียวให้นำมีดไปจุ่มในน้ำอุ่น เช็ดให้แห้งแล้วค่อยนำมาตัดช็อกโกแลตเป็นชิ้น โรยด้วยผงชาเขียวมัทฉะ พร้อมเสิร์ฟ
บราวนี่ชาเขียว
บราวนี่ชาเขียว เป็นขนมยอดฮิต ทานง่าย ทำง่าย และใช้ส่วนผสมไม่เยอะ อีกทั้งยังเป็นขนมที่อร่อย เนื้อนุ่มหนึบ เข้มข้นรสมัฉะ ใครที่ชอบบราวนี่ และชาเขียว เราก็มีสูตรบราวนี่ชาเขียวที่มีไวท์ช็อกโกแลตอยู่ในส่วนผสมเนื้อบราวนี่ มาฝากกันค่ะ รับรองว่าอร่อยเน้น ๆ ทุกคำ
ส่วนผสม
- ไวท์ช็อกโกแลต 120 + 80 กรัม
- เนยจืด 170 กรัม
- ไข่ไก่ 2 ฟอง
- น้ำตาลทราย 100 กรัม
- น้ำตาลทรายแดง 60 กรัม
- วานิลลา 1 ช้อนชา
- เกลือ ¼ ช้อนชา
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 100 กรัม
- ผงมัทฉะ 30 กรัม
วิธีทำ
- ตั้งเตาอบที่ 180 องศาเซลเซียส เตรียมถาดอบขนาด 7*7 นิ้ว รองกระดาษไข
- นำเนยจืด และไวท์ช็อกโกแลต ใส่ชามผสมที่สามารถทนความร้อนได้ นำไปวางบนหม้อน้ำร้อน ตุ๋นให้ละลายดี ใส่ผงมัทฉะ คนให้เข้ากัน พักไว้
- ตีไข่ไก่ กับน้ำตาลทราย น้ำตาลทรายแดง วานิลลา และเกลือ จนน้ำตาลละลายดี และส่วนผสมฟูขึ้นเล็กน้อย
- ใส่ส่วนผสมมัทฉะ คนให้เข้ากันดี จากนั้นร่อนแป้งสาลีลงไป ผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วเทส่วนผสมลงในพิมพ์
- หั่นไวท์ช็อกโกแลตที่เหลือเป็นชิ้นเล็ก ๆ วางลงบนหน้าบราวนี่ แล้วกดให้จมลงไป
- นำเข้าอบ 25 นาที พักให้เย็นลง ตัดแบ่ง พร้อมเสิร์ฟ
มัฟฟินชาเขียวไวท์ช็อก
มัฟฟินชาเขียวไวท์ช็อก เป็นอีกเมนูขนมที่ทำง่าย ขั้นตอนไม่เยอะ แถมรสชาติหวาน หอม อร่อย ทานง่าย จะทานคู่กับกาแฟยามเช้า หรือชายามบ่าย ก็เข้ากันได้ดี ใครที่อยากลองทำขนมอร่อย ๆ ไว้ทานระหว่าง ก็สามารถดูสูตรด้านล่างได้เลยค่ะ
ส่วนผสม
- แป้งเค้ก 115 กรัม
- ไข่ 1 ฟอง
- น้ำตาลทราย 60 กรัม
- น้ำมันรำข้าว หรือเนยละลาย 70 กรัม
- ผงมัทฉะ 1 ช้อนโต๊ะ
- โยเกิร์ต รสธรรมชาติ 135 กรัม
- ไวท์ช็อคโกแลต ½ ถ้วยตวง
- ผงฟู ½ ช้อนชา
- เบกกิ้งโซดา 1/8 ช้อนชา
วิธีทำ
- นำแป้ง ผงฟู ผงมัทฉะ เบกกิ้งโซดา น้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากันโดยใช้ตะกร้อมือ ในโถผสม คนให้เข้ากัน พักไว้
- นำน้ำมัน ไข่ไก่ โยเกิร์ต ตีให้เข้ากัน เทลงในส่วนผสมที่พักไว้ ผสมให้เข้ากันดี
- ใส่ไวท์ช็อกโกแลตเข้าไป ผสมนิดหน่อย ตักใส่พิมพ์หรือถ้วยกระดาษ ประมาณครึ่งนึงของพิมพ์
- นำอบที่อุณหภูมิ 180 องศา ประมาณ 20 นาที หรือเมื่อนำไม้จิ้มฟันจิ้มแล้วมีเนื้อขนมติดไม้ขึ้นมานิดหน่อยเท่านั้น
- เมื่อขนมสุกดีแล้ว นำออกมาพักให้เย็นบนตะแกรง จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ
ทีรามิสุชาเขียว
ทีรามิสุชาเขียว เป็นเมนูขนม ที่ทำไม่ยาก ใช้เวลาไม่นาน แต่รับรองว่าอร่อยทุกคำที่ได้ทาน ทั้งชาเขียวหอมเข้ม และครีมนุ่มละมุนลิ้น ที่ทำให้ทานเพลินจนหมดจานได้ง่าย ใครอยากลองทำเมนูนี้ทาน ก็สามารถดูสูตรด้านล่างได้เลย รับรองว่าอร่อยแน่นอนค่ะ
ส่วนผสม
- ขนมเลดี้ฟิงเกอร์
- ผงชาเขียว 5 กรัม
- น้ำ 250 มิลลิลิตร
- ไข่แดง 4 ฟอง
- น้ำตาล 60 กรัม
- น้ำ 30 กรัม
- ไข่ขาว 4 ฟอง
- น้ำตาล 40 กรัม
- มาสคาโปนชีส 500 กรัม
- ครีมกระป๋อง 100 กรัม
วิธีทำ
- ผสมผงชาเขียวในน้ำร้อน 250 มิลลิลิตร คนจนละลายเข้ากัน พักไว้ให้เย็น
- ทำไซรัป เริ่มจากตั้งไฟใส่น้ำตาล ตามด้วยน้ำเปล่า รอจนน้ำเดือด มีฟองขึ้น ตักใส่ชาม ขึ้นพักไว้
- เทไข่แดงลงในชามผสม ผสมไซรัปกับไข่แดง ตีให้เข้ากัน
- ใส่มาสคาโปนชีส ตีให้ส่วนผสมเข้ากัน ตามด้วยใส่ครีมกระป๋องลงไป ตีให้เข้ากันอีกรอบ พักไว้
- เทไข่ขาวลงในชามผสม ตีไข่ขาว ใส่น้ำตาลลงไป จากนั้นตีต่อจนไข่ขาวเปลี่ยนเป็นโฟมสีขาว
- ตักผสมกับมาสคาโปนชีสที่ตีไว้ คลุกเคล้าผสมให้เข้ากัน
- นำขนมเลดี้ฟิงเกอร์ลงไปชุบในน้ำชาเขียว จากนั้นนำมาวางเรียงในภาชนะ ค่อยตักครีมชีสที่ตีไว้มาปิด
- วางขนมเลดี้ฟิงเกอร์อีกชั้น ทำแบบเดิม ตักครีมมาปิดเป็นชั้นสุดท้าย โรยหน้าด้วยผงชาเขียว พร้อมเสิร์ฟ
ไอศกรีมชาเขียว
ไอศกรีมชาเขียว เป็นเมนูที่ทำไม่ยาก ใช้วัตถุดิบเพียงไม่กี่อย่าง ก็สามารถทำออกมาเป็นไอศกรีมชาเขียวอร่อย ๆ ไว้ทานเพิ่มความสดชื่น และช่วยคลายร้อนได้แล้วค่ะ ซึ่งสูตรที่เราได้นำมาฝากกันนี้ จะเสิร์ฟกับธัญพืช หรือถั่วต้ม เป็นไอศกรีมแนวสุขภาพหน่อย ๆ ค่ะ
ส่วนผสม
- ผงชาเขียวมัทฉะ 2 ช้อนโต๊ะ
- นมถั่วเหลือง 1 ถ้วย
- วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย
- น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ
- ถั่วแดงหลวงต้มสุก ลูกเดือยต้มสุก ถั่วทองนึ่งสุก หรือถั่วชนิดอื่นต้มสุกตามชอบ
วิธีทำ
- อุ่นนมถั่วเหลืองให้พอร้อน ใส่ผงมัทฉะ คนให้ละลาย ใส่น้ำผึ้ง คนให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็น
- ตีวิปปิ้งครีมจนขึ้นฟูอยู่ตัว นำไปผสมกับส่วนผสมชาเขียว ตะล่อมเบา ๆ ให้เข้ากัน เทใส่กล่องนำไปแช่ช่องแข็งจนแข็งตัว
- เมื่อจะรับประทาน ใส่ถั่วธัญพืชต่าง ๆ ในถ้วยไอศกรีม ตักไอศกรีมใส่ พร้อมเสิร์ฟ
สรุป
เป็นยังไงบ้างคะกับ 5 เมนูขนมจากชาเขียว ที่เราได้คัดเมนูที่ทำไม่ยาก ขั้นตอนไม่เยอะ แถมยังเป็นสูตรที่อร่อย ใครได้ลองทานจะต้องติดใจแน่นอนค่ะ ซึ่งถ้าคุณสนใจอยากลองทำเมนูไหนทาน ก็สามารถดูสูตร แล้วลงมือทำกันได้เลยค่ะ
เกี่ยวกับ MIW Group
บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน