สำหรับใครที่ชอบดื่มชาเขียว และชอบทานเมนูขนมรสชาเขียวต่าง ๆ ในวันนี้เราก็มี 5 เมนูขนมจากชาเขียว พร้อมสูตรความอร่อย ที่ทำเองได้ง่าย ๆ ใครกินก็ติดใจ มาฝากกันค่ะ ซึ่งต้องบอกเลยว่าแต่ละเมนู เป็นเมนูขนมที่ทานง่าย ทานได้ทั้งเด็ก และผู้ใหญ่ ที่สำคัญเป็นเมนูที่ทำง่าย มือใหม่หัดทำ ก็สามารถทำได้ และอร่อยด้วยค่ะ ว่าแต่จะมีเมนูอะไรบ้าง ไปดูกันเลยค่ะ

นามะช็อกโกแลตชาเขียว

นามะช็อกโกแลตชาเขียว เป็นขนมที่ทำง่าย ใช้ส่วนผสมไม่เยอะ แต่รับรองว่ารสชาติอร่อย หวานละมุ่นลิ้น หอมกลิ่นมัจฉะ และมีสัมผัสหนึบหนับ จะทานกับชา หรือกาแฟรสเข้ม ๆ ก็เข้ากันดี ใครที่อยากลองทำเมนูเก็บไว้ทานเล่น เราก็มีสูตรอร่อย ๆ มาฝากกันค่ะ

ส่วนผสม

  • ไวท์ช็อกโกแลต 400 กรัม
  • เฮฟวี่ครีม หรือวิปปิ้งครีม 125 กรัม
  • เนยจืด (อุณหภูมิห้อง) 25 กรัม
  • ผงชาเขียวมัทฉะ 2 ช้อนโต๊ะ
  • ผงชาเขียวมัทฉะ 2 ช้อนชา (สำหรับโรยด้านบน)
  • พิมพ์สี่เหลี่ยมขนาด 8×8 นิ้ว

วิธีทำ

  1. สับไวท์ช็อกโกแลตให้เป็นชิ้นเล็ก ๆ อุ่นเฮฟวี่ครีมหรือวิปปิ้งครีมให้ร้อน เทลงบนไวท์ช็อกโกแลตสับ และเติมเนยจืดลงไปคนให้เข้ากัน
    2. เติมผงชาเขียวลงไป คนให้ละลายเข้ากันดี เทใส่พิมพ์ที่รองด้วยกระดาษรองอบเคลือบซิลิโคน นำเข้าตู้เย็นให้เซตตัว ประมาณ 4-6 ชั่วโมง หรือข้ามคืน
    3. ก่อนหั่นนามะช็อกโกแลตชาเขียวให้นำมีดไปจุ่มในน้ำอุ่น เช็ดให้แห้งแล้วค่อยนำมาตัดช็อกโกแลตเป็นชิ้น โรยด้วยผงชาเขียวมัทฉะ พร้อมเสิร์ฟ

 

บราวนี่ชาเขียว

บราวนี่ชาเขียว เป็นขนมยอดฮิต ทานง่าย ทำง่าย และใช้ส่วนผสมไม่เยอะ อีกทั้งยังเป็นขนมที่อร่อย เนื้อนุ่มหนึบ เข้มข้นรสมัฉะ ใครที่ชอบบราวนี่ และชาเขียว เราก็มีสูตรบราวนี่ชาเขียวที่มีไวท์ช็อกโกแลตอยู่ในส่วนผสมเนื้อบราวนี่ มาฝากกันค่ะ รับรองว่าอร่อยเน้น ๆ ทุกคำ

ส่วนผสม

  • ไวท์ช็อกโกแลต 120 + 80 กรัม
  • เนยจืด 170 กรัม
  • ไข่ไก่ 2 ฟอง
  • น้ำตาลทราย 100 กรัม
  • น้ำตาลทรายแดง 60 กรัม
  • วานิลลา 1 ช้อนชา
  • เกลือ ¼ ช้อนชา
  • แป้งสาลีอเนกประสงค์ 100 กรัม
  • ผงมัทฉะ 30 กรัม

วิธีทำ

  1. ตั้งเตาอบที่ 180 องศาเซลเซียส เตรียมถาดอบขนาด 7*7 นิ้ว รองกระดาษไข
  2. นำเนยจืด และไวท์ช็อกโกแลต ใส่ชามผสมที่สามารถทนความร้อนได้ นำไปวางบนหม้อน้ำร้อน ตุ๋นให้ละลายดี ใส่ผงมัทฉะ คนให้เข้ากัน พักไว้
  3. ตีไข่ไก่ กับน้ำตาลทราย น้ำตาลทรายแดง วานิลลา และเกลือ จนน้ำตาลละลายดี และส่วนผสมฟูขึ้นเล็กน้อย
  4. ใส่ส่วนผสมมัทฉะ คนให้เข้ากันดี จากนั้นร่อนแป้งสาลีลงไป ผสมจนเป็นเนื้อเดียวกัน แล้วเทส่วนผสมลงในพิมพ์
  5. หั่นไวท์ช็อกโกแลตที่เหลือเป็นชิ้นเล็ก ๆ วางลงบนหน้าบราวนี่ แล้วกดให้จมลงไป
  6. นำเข้าอบ 25 นาที พักให้เย็นลง ตัดแบ่ง พร้อมเสิร์ฟ

 

มัฟฟินชาเขียวไวท์ช็อก

มัฟฟินชาเขียวไวท์ช็อก เป็นอีกเมนูขนมที่ทำง่าย ขั้นตอนไม่เยอะ แถมรสชาติหวาน หอม อร่อย ทานง่าย จะทานคู่กับกาแฟยามเช้า หรือชายามบ่าย ก็เข้ากันได้ดี ใครที่อยากลองทำขนมอร่อย ๆ ไว้ทานระหว่าง ก็สามารถดูสูตรด้านล่างได้เลยค่ะ

ส่วนผสม

  • แป้งเค้ก 115 กรัม
  • ไข่ 1 ฟอง
  • น้ำตาลทราย 60 กรัม
  • น้ำมันรำข้าว หรือเนยละลาย 70 กรัม
  • ผงมัทฉะ 1 ช้อนโต๊ะ
  • โยเกิร์ต รสธรรมชาติ 135 กรัม
  • ไวท์ช็อคโกแลต ½ ถ้วยตวง
  • ผงฟู ½ ช้อนชา
  • เบกกิ้งโซดา 1/8 ช้อนชา

วิธีทำ

  1. นำแป้ง ผงฟู ผงมัทฉะ เบกกิ้งโซดา น้ำตาลทราย ผสมให้เข้ากันโดยใช้ตะกร้อมือ ในโถผสม คนให้เข้ากัน พักไว้
  2. นำน้ำมัน ไข่ไก่ โยเกิร์ต ตีให้เข้ากัน เทลงในส่วนผสมที่พักไว้ ผสมให้เข้ากันดี
  3. ใส่ไวท์ช็อกโกแลตเข้าไป ผสมนิดหน่อย ตักใส่พิมพ์หรือถ้วยกระดาษ ประมาณครึ่งนึงของพิมพ์
  4. นำอบที่อุณหภูมิ 180 องศา ประมาณ 20 นาที หรือเมื่อนำไม้จิ้มฟันจิ้มแล้วมีเนื้อขนมติดไม้ขึ้นมานิดหน่อยเท่านั้น
  5. เมื่อขนมสุกดีแล้ว นำออกมาพักให้เย็นบนตะแกรง จัดใส่จาน พร้อมเสิร์ฟ

 

ทีรามิสุชาเขียว

ทีรามิสุชาเขียว เป็นเมนูขนม ที่ทำไม่ยาก ใช้เวลาไม่นาน แต่รับรองว่าอร่อยทุกคำที่ได้ทาน ทั้งชาเขียวหอมเข้ม และครีมนุ่มละมุนลิ้น ที่ทำให้ทานเพลินจนหมดจานได้ง่าย ใครอยากลองทำเมนูนี้ทาน ก็สามารถดูสูตรด้านล่างได้เลย รับรองว่าอร่อยแน่นอนค่ะ

ส่วนผสม

  • ขนมเลดี้ฟิงเกอร์
  • ผงชาเขียว 5 กรัม
  • น้ำ 250 มิลลิลิตร
  • ไข่แดง 4 ฟอง
  • น้ำตาล 60 กรัม
  • น้ำ 30 กรัม
  • ไข่ขาว 4 ฟอง
  • น้ำตาล 40 กรัม
  • มาสคาโปนชีส 500 กรัม
  • ครีมกระป๋อง 100 กรัม

วิธีทำ

  1. ผสมผงชาเขียวในน้ำร้อน 250 มิลลิลิตร คนจนละลายเข้ากัน พักไว้ให้เย็น
  2. ทำไซรัป เริ่มจากตั้งไฟใส่น้ำตาล ตามด้วยน้ำเปล่า รอจนน้ำเดือด มีฟองขึ้น ตักใส่ชาม ขึ้นพักไว้
  3. เทไข่แดงลงในชามผสม ผสมไซรัปกับไข่แดง ตีให้เข้ากัน
  4. ใส่มาสคาโปนชีส ตีให้ส่วนผสมเข้ากัน ตามด้วยใส่ครีมกระป๋องลงไป ตีให้เข้ากันอีกรอบ พักไว้
  5. เทไข่ขาวลงในชามผสม ตีไข่ขาว ใส่น้ำตาลลงไป จากนั้นตีต่อจนไข่ขาวเปลี่ยนเป็นโฟมสีขาว
  6. ตักผสมกับมาสคาโปนชีสที่ตีไว้ คลุกเคล้าผสมให้เข้ากัน
  7. นำขนมเลดี้ฟิงเกอร์ลงไปชุบในน้ำชาเขียว จากนั้นนำมาวางเรียงในภาชนะ ค่อยตักครีมชีสที่ตีไว้มาปิด
  8. วางขนมเลดี้ฟิงเกอร์อีกชั้น ทำแบบเดิม ตักครีมมาปิดเป็นชั้นสุดท้าย โรยหน้าด้วยผงชาเขียว พร้อมเสิร์ฟ

 

ไอศกรีมชาเขียว

ไอศกรีมชาเขียว เป็นเมนูที่ทำไม่ยาก ใช้วัตถุดิบเพียงไม่กี่อย่าง ก็สามารถทำออกมาเป็นไอศกรีมชาเขียวอร่อย ๆ ไว้ทานเพิ่มความสดชื่น และช่วยคลายร้อนได้แล้วค่ะ ซึ่งสูตรที่เราได้นำมาฝากกันนี้ จะเสิร์ฟกับธัญพืช หรือถั่วต้ม เป็นไอศกรีมแนวสุขภาพหน่อย ๆ ค่ะ

ส่วนผสม

  • ผงชาเขียวมัทฉะ 2 ช้อนโต๊ะ
  • นมถั่วเหลือง 1 ถ้วย
  • วิปปิ้งครีม 1 ถ้วย
  • น้ำผึ้ง 3 ช้อนโต๊ะ
  • ถั่วแดงหลวงต้มสุก ลูกเดือยต้มสุก ถั่วทองนึ่งสุก หรือถั่วชนิดอื่นต้มสุกตามชอบ

วิธีทำ

  1. อุ่นนมถั่วเหลืองให้พอร้อน ใส่ผงมัทฉะ คนให้ละลาย ใส่น้ำผึ้ง คนให้เข้ากัน พักไว้ให้เย็น
  2. ตีวิปปิ้งครีมจนขึ้นฟูอยู่ตัว นำไปผสมกับส่วนผสมชาเขียว ตะล่อมเบา ๆ ให้เข้ากัน เทใส่กล่องนำไปแช่ช่องแข็งจนแข็งตัว
  3. เมื่อจะรับประทาน ใส่ถั่วธัญพืชต่าง ๆ ในถ้วยไอศกรีม ตักไอศกรีมใส่ พร้อมเสิร์ฟ

 

สรุป

เป็นยังไงบ้างคะกับ 5 เมนูขนมจากชาเขียว ที่เราได้คัดเมนูที่ทำไม่ยาก ขั้นตอนไม่เยอะ แถมยังเป็นสูตรที่อร่อย ใครได้ลองทานจะต้องติดใจแน่นอนค่ะ ซึ่งถ้าคุณสนใจอยากลองทำเมนูไหนทาน ก็สามารถดูสูตร แล้วลงมือทำกันได้เลยค่ะ

เกี่ยวกับ MIW Group

บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน