เมื่อตัวเลขอายุเพิ่มมากขึ้น ไม่เพียงสุขภาพร่างกายที่อ่อนล้า และอ่อนแรงลงเท่านั้น แต่สุขภาพผิวก็มีความเสื่อมโทรมไปตามกาลเวลาอีกด้วย นอกจากนี้สภาพอากาศ และมลภาวะต่าง ๆ โดยเฉพาะมลภาวะ PM 2.5 ในบ้านเราที่เป็นตัวการให้ผิวของเราหมดความสดใส รวมทั้งเป็นต้นตอของปัญหาด้านริ้วรอย จุดด่างดำ และอายุผิวที่ล้ำไปก่อนวัยอันควร ยิ่งหากผิวไม่ได้รับการดูแลที่ดี และถูกวิธีด้วยแล้ว สภาพผิวอาจจะแย่ลงไปอีก ดังนั้น ในบทความนี้เราก็จะมาแนะนำ 5 วิตามิน ผิวกระจ่างใส ดูสุขภาพดีแบบสุด ๆ ที่สามารถช่วยให้ผิวของเรา สวยขึ้นได้ ว่าแต่แหล่งอาหารอะไรบ้างที่เป็นวิตามินบำรุงผิว อย่ารอช้า ไปดูกันเลยค่ะ

ส่อง 5 วิตามิน ผิวกระจ่างใส ดูสุขภาพดีแบบสุด ๆ

วิตามินเอ (Vitamin A)

วิตามินเอ เป็นวิตามินที่มีส่วนช่วยในการมองเห็น เพิ่มภูมิคุ้มกัน ทำให้อาการป่วยหายเร็วขึ้น ทั้งยังเสริมสร้างให้กระดูก ฟัน และเล็บแข็งแรง นอกจากนี้วิตามินเอ ยังช่วยเรื่องสิว ช่วยลดการอักเสบของรอยสิว จุดด่างดำ รวมทั้งช่วยฟื้นฟูรอยหลุมสิว หรือแผลที่เกิดจากสิว ให้กลับมาดูเนียนขึ้นได้อีกด้วย ทำให้เป็นหนึ่งในส่วนประกอบสำคัญในยาลดสิวที่นิยมกันมาก โดยเราสามารถพบวิตามินเอได้ในผักใบเขียว เนื้อปลาทะเลอย่างแซลมอน หรือทูน่า รวมถึงในผลไม้อย่าง แคนตาลูป แอปริคอต เกรปฟรุต หรือมะม่วง เป็นต้น

วิตามินบี 3 (Vitamin B3)

วิตามินบี 3 หรือ Niacinamide เป็นวิตามินที่ช่วยในเรื่องการกระจายเม็ดสีผิว การเร่งการผลัดเซลส์ผิว เพิ่มการสังเคราะห์คอลลาเจน รวมทั้งลดการสร้างเมลานิน จึงทำให้กระฝ้าจางลง ช่วยให้ผิวดูขาวกระจ่างใสขึ้น และยังช่วยให้ผิวมีความชุ่มชื่น ดูเอิบอิ่ม ป้องกันการสูญเสียน้ำได้ นอกจากนี้ ยังช่วยลดการระคายเคือง รอยแดงต่าง ๆ ให้จางลง ส่วนแหล่งรวมวิตามินบี 3 นั้นก็มีทั้งในรูปแบบผลิตภัณฑ์เสริมอาหาร ครีมบำรุง อาหารประเภทโฮลวีท จมูกข้าวสาลี ไข่ ลูกพรุน เป็นต้น

วิตามินซี (Vitamin C)

วิตามินซี เป็นวิตามินสารพัดประโยชน์ที่มีคุณประโยชน์ที่ดีต่อร่างกายในหลายด้าน ทั้งช่วยบรรเทาอาการหวัด และเพิ่มภูมิคุ้มกันให้ร่างกาย รวมไปถึงมีส่วนในการซ่อมแซมเซลล์เนื้อเยื่อ ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน เพื่อประสาน และสร้างผิวใหม่ ช่วยลดรอยแผลเป็น และรอยสิวให้จางลง พร้อมเป็นสารต่อต้านอนุมูลอิสระที่ทรงประสิทธิภาพ ช่วยให้ผิวสุขภาพดี ดูขาวกระจ่างใส และผิวดูอ่อนเยาว์อยู่เสมอ โดยเราสามารถพบวิตามินซีได้ในผัก และผลไม้ชนิดต่าง ๆ อย่าง ส้ม สับปะรด มะขาม สตรอว์เบอร์รี ฝรั่ง มะนาว มะเขือเทศ บรอกโคลี คะน้า เป็นต้น

วิตามินดี (Vitamin D) 

วิตามินดี นอกจากจะเป็นสารที่ช่วยในการดูดซึมแคลเซียม ซึ่งสำคัญต่อกระดูก และฟันแล้ว ยังจัดเป็นวิตามินที่ช่วยลดสิว ทำให้ผิวใสได้อีกด้วย เพราะในวิตามินดี มีฤทธิ์ที่ช่วยต้านการอักเสบ รวมถึงเป็นสารที่ช่วยกระตุ้นการสร้างคอลลาเจน เพื่อสมานเนื้อเยื่อแผลจากสิวได้ด้วย และยังช่วยลดเม็ดเมลานินสีผิว ทำให้รังสี UVB เข้าสู่ชั้นผิวได้น้อยลง ทำให้ผิวดูขาวกระจ่างใสขึ้นได้ โดยเราสามารถพบวิตามินดีได้ในปลาที่มีไขมันสูง เช่น แซลมอน ทูน่า รวมไปถึงไข่แดง นม และผลิตภัณฑ์จากนม เมล็ดธัญพืช และสาหร่ายบางชนิด

วิตามินอี (Vitamin E)

วิตามินอี เป็นวิตามินที่ช่วยดูแลเรื่องผิวโดยตรง ซึ่งเป็นสารที่มีคุณสมบัติช่วยกักเก็บความชุ่มชื้นไว้ในผิว ให้ผิวอ่อนนุ่มอยู่เสมอ รวมถึงเป็นสารต้านอนุมูลอิสระที่มีส่วนช่วยในการซ่อมแซมเซลล์ผิวที่เสียหายจากสิว ช่วยลดรอยดำ รอยแดง และจุดด่างดำต่าง ๆ อีกทั้งยังสร้างเซลล์ผิวใหม่ ช่วยเสริมเกราะป้องกันผิวจากมลพิษ และรังสียูวี ให้ผิวดูขาวกระจ่างใสมากขึ้นได้ โดยเราสามารถพบวิตามินอีได้ในไข่ พืช ผัก ผลไม้ อาหารจำพวกถั่ว เมล็ดพืช ธัญพืชรวมถึงในผลไม้อย่าง มะเขือเทศ มะม่วง สตรอว์เบอร์รี หรือกีวี เป็นต้น

สรุป

อาหารหลากหลายชนิดอุดมไปด้วยวิตามินบำรุงผิว แร่ธ่าตุ และสารต้านอนุมูลอิสระที่สามารถช่วยให้ผิวของเราสวยขึ้นได้จริง เพียงมุ่งมั่น และปรับปรุงพฤติกรรมการทานอาหาร หันมาทานอาหารที่มีวิตามินบำรุงผิวให้มากขึ้นกันค่ะ นอกจากนี้ก็ต้องหลีกเลี่ยงแสงแดด อาจทาครีมกันแดดเป็นประจำ เลิกใช้ผลิตภัณฑ์ที่ทำให้ผิวเกิดการระคายเคือง จัดการกับความเครียด รวมไปถึงการดื่มน้ำมาก ๆ นอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ และออกกำลังกายเป็นประจำ ก็จะช่วยให้คุณมีสุขภาพที่ดี และผิวดีขึ้นอีกด้วยค่ะ

เกี่ยวกับ MIW Group
บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน