การมีเงินเก็บ ถือเป็นสิ่งสำคัญมาก ๆ เพราะในโลกที่เกิดการเปลี่ยนแปลงอย่างรวดเร็ว และอาจเกิดเหตุการณ์ไม่คาดคิดขึ้นได้ตลอดเวลานั้น ทำให้การออมเงินเป็นสิ่งที่จำเป็นอย่างมากสำหรับทุกคน หากเจ็บป่วยไม่สบาย หรือว่าต้องโดนให้ออกจากงานกะทันหัน การมีเงินออมจะช่วยให้คุณสามารถใช้ชีวิตต่อไปได้ แต่ทั้งนี้การออมเงินก็ไม่ได้เป็นเรื่องง่ายของใครหลาย ๆ คน เพราะมีสิ่งล่อใจรายทางมากมายเต็มไปหมด หรือขาดวินัยทางการออม ซึ่งรู้ตัวอีกทีก็อาจจะมีเงินเก็บน้อยมาก ๆ หรือไม่มีแล้วก็ได้ ดังนั้น เพื่อช่วยให้การออมเงินของคุณเป็นเรื่องง่ายขึ้น และทำได้จริง วันนี้เราก็มี 8 วิธีเก็บเงินแบบจริงจัง เพื่อความมั่นคงในอนาคต มาฝากกันค่ะ

8 วิธีเก็บเงินแบบจริงจัง เพื่อความมั่นคงในอนาคต

การแบ่งสัดส่วนของเงินให้ชัดเจน จะช่วยให้สามารถบริหารการใช้เงินได้อย่างรอบคอบมากยิ่งขึ้น เพราะรู้ว่าเงินส่วนใดใช้ได้ และเงินส่วนใดต้องเก็บออมไว้ โดยการแบ่งสัดส่วนเงินมีสูตรที่นิยมใช้กันคือ 50-30-20 ซึ่งจะแบ่งเงินออกเป็น “ค่าใช้จ่ายประจำวัน-ค่าใช้จ่ายส่วนตัว-เงินสำหรับเก็บออม” ยกตัวอย่างเช่น สมมติว่า นาย ก มีเงินรายได้เดือนละ 30,000 บาท สามารถแบ่งเงินออกเป็น 3 ส่วน คือ

  • ส่วนแรก 50% คือ 15,000 บาท เป็นค่าใช้จ่ายในชีวิตประจำวันที่จำเป็นต้องมี เช่น ค่าน้ำ ค่าไฟ ค่าโทรศัพท์ ค่าเดินทาง และค่าอาหาร
  • ส่วนที่สอง 30% คือ 9,000 บาท เป็นค่าใช้จ่ายส่วนตัว เช่น ค่าเสื้อผ้า เครื่องสำอาง ของสะสม หรือปาร์ตี้กับเพื่อน ๆ
  • ส่วนที่สาม 20% คือ 6,000 บาท เป็นเงินส่วนที่ต้องเก็บออมไว้นั่นเอง

การทำบัญชีรายรับ-รายจ่าย จะทำให้เราได้รู้ว่าในแต่ละเดือนมีการใช้จ่ายเงินไปกับสิ่งที่จำเป็น และไม่จำเป็นมากน้อยเพียงใด เมื่อเทียบกับเงินรายได้ที่มีถือว่าเหมาะสมหรือไม่ เพื่อที่ในเดือนต่อ ๆ ไป จะได้ลดรายจ่ายที่ไม่จำเป็นออกไป และมีเงินเหลือเก็บในแต่ละเดือนเพิ่มมากขึ้น

การมีบัญชีแยกไว้สำหรับเก็บออมเงิน ควรเปิดบัญชีแยกออกจากบัญชีเงินอื่น ๆ เพื่อที่เวลามีเงินรายได้เข้ามา จะได้โอนเงินเก็บไว้ในบัญชีเงินออมได้ทันที ไม่ควรเอาเงินเก็บไปรวมไว้กับบัญชีเงินใช้จ่าย เพราะจะทำให้เกิดความสับสน และเผลอใช้เงินเกินกว่าที่คำนวณไว้อีกด้วย

การออมเงินก่อนใช้ เมื่อมีเงินรายได้เข้ามาสิ่งแรกที่ต้องทำคือตัดส่วนของเงินออมประมาณ 20% ของเงินเดือน ไปเก็บไว้ในบัญชีเก็บออมเงินทันที ซึ่งการทำแบบนี้ ถือเป็นการสร้างวินัยทางการออม และเป็นอีกวิธีออมเงินที่จะทำให้เราสามารถออมเงินได้จริง ๆ

การลดหนี้ และไม่ก่อหนี้เพิ่ม สำหรับคนที่มีหนี้สินไม่ว่าจะเป็น หนี้ระยะยาว เช่น บ้าน รถยนต์ หรือหนี้ระยะสั้น เช่น บัตรเครดิต ผ่อนของใช้ต่าง ๆ ต้องพยายามลดหนี้สินให้มากที่สุด ด้วยการชำระหนี้อย่างตรงเวลา และไม่ก่อหนี้เพิ่ม โดยเฉพาะหนี้ที่เกิดจากความฟุ่มเฟือย ซึ่งการลดหนี้จะช่วยให้ในแต่ละเดือนมีเงินเหลือไว้ใช้มากขึ้น และมีเงินเหลือไว้เก็บออมมากขึ้นนั่นเอง

การซื้อของอย่างมีสติ ก่อนจะจับจ่ายซื้อของ ต้องดูว่าสิ่งของที่กำลังจะซื้อไปนั้น จำเป็นจริงหรือไม่ รวมถึงควรหาข้อมูลเกี่ยวกับสินค้า และเปรียบเทียบราคาจากหลาย ๆ ร้าน เพื่อให้ได้ของที่ต้องการในราคาที่คุ้มค่าที่สุด เพื่อช่วยประหยัดค่าใช้จ่าย และมีเงินเหลือไว้เก็บออมมากขึ้น

การทำอาหารรับประทานเองที่บ้าน เป็นหนึ่งในวิธีที่ช่วยประหยัดค่าใช้จ่ายได้เป็นอย่างมาก เพราะทำอาหารครั้งเดียว สามารถรับประทานได้หลายมื้อ วิธีนี้นอกจากจะช่วยให้มีเงินเหลือเก็บมากขึ้นแล้ว ยังทำให้คุณพัฒนาฝีมือการทำอาหารได้อีกด้วย

การทำงานเสริม เพิ่มรายได้ จะช่วยให้คุณสามารถมีเงินเก็บได้มากขึ้น ยกตัวอย่างเช่น การขายของออนไลน์ โดยเริ่มจากการลงทุนไม่เยอะ พอขายได้ก็นำเงินไปลงทุนต่อยอดใหม่ ส่วนกำไรก็เก็บไว้เป็นเงินออมนั่นเอง และถ้าขายได้ดีมาก ๆ ก็จะทำให้คุณมีเงินเก็บมากยิ่งขึ้นอีกด้วย

สรุป

การออมเงิน ถือเป็นสิ่งจำเป็น และสำคัญมาก ๆ สำหรับทุกคน ดังนั้น ใครที่ยังไม่เริ่มออม ไม่ว่าจะวัยรุ่น วัยเรียน หรือวัยทำงาน ก็อยากให้เริ่มตอนนี้เลยค่ะ เพื่อความมั่นคงในอนาคตข้างหน้า ทั้งนี้การออมเงินให้ได้ผลคุณจะต้องมีวินัยทำอย่างต่อเนื่อง ซึ่งคุณสามารถนำทั้ง 8 วิธีเก็บเงินแบบจริงจังไปลองทำตาม หรือลองไปปรับใช้ให้เข้ากับคุณ โดยทำให้ครบ 15-30 วัน รับรองว่าพฤติกรรมการใช้เงิน และเก็บเงินของคุณ จะเปลี่ยนแปลงไปในทางที่ดี และมีเงินเก็บอย่างแน่นอนค่ะ

เกี่ยวกับ MIW Group
บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน