การทำกล่องบรรจุภัณฑ์ นอกจากจะออกแบบกล่องบรรจุภัณฑ์ให้สวยงามแล้ว สิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งที่ต้องมี ก็คือ ฉลากสินค้า เพื่อเป็นการบอกรายละเอียดของสินค้า และข้อมูลที่จำเป็นต้องมีบนบรรจุภัณฑ์หรือฉลากสินค้า ว่ามีอะไรบ้าง อีกทั้งยังช่วยสร้างความน่าเชื่อถือ ที่จะสามารถจูงใจลูกค้า และทำให้ลูกค้าสนใจอยากซื้อสินค้าของคุณได้อีกด้วย แล้วข้างกล่องบรรจุภัณฑ์ควรใส่ข้อมูลอะไรบ้าง ลองไปดูกันเลยค่ะ

ชื่อร่วม หรือ เครื่องหมายร่วม (Collective Mark) คือ เครื่องหมายการค้าหรือบริการ ที่ใช้เป็นตัวแทนของกลุ่ม สหกรณ์ ที่มีกลุ่มผู้ค้าเป็นสมาชิกอยู่ในกลุ่มเดียวกัน
ตราสินค้า (Brand Name) คือ ชื่อหรือสัญลักษณ์ที่แสดงถึงเอกลักษณ์เฉพาะตัวของผู้ผลิตหรือผู้ให้บริการ เพื่อบ่งบอกให้เห็นถึงสินค้าหรือบริการของผู้ขาย และช่วยให้ผู้บริโภคสามารถจดจำในตัวสินค้าได้
ชื่อผลิตภัณฑ์ (Product Name) คือ ชื่อของสินค้าหรือบริการที่บ่งบอกถึงสินค้าว่าเป็นอะไรประเภทไหน ควรตั้งชื่อสั้น ๆ เกี่ยวข้องกับสินค้า เพื่อให้ผู้บริโภคสามารถตัดสินใจซื้อทันทีที่ได้อ่านชื่อสินค้า
รายละเอียดของสินค้า คือ ข้อมูลต่าง ๆ ที่เป็นข้อความ ที่ใช้ประชาสัมพันธ์ หรือใช้บรรยายสรรพคุณของสินค้าที่ขาย หรือรายละเอียดต่าง ๆ ที่เกี่ยวกับสินค้า เช่น ที่มา และความหมายของสินค้า ราคา สโลแกนของสินค้า เป็นต้น
ขนาด และการบรรจุ เป็นตัวเลขที่บอกถึงปริมาณสินค้าที่อยู่ในบรรจุภัณฑ์ ว่ามีขนาด และปริมาณเท่าไหร่ เพื่อให้ผู้บริโภคใช้ในการตัดสินซื้อ
ข้อมูลทางโภชนาการ  เป็นข้อมูลที่บ่งบอกถึงชนิดสารอาหาร และปริมาณสารอาหาร โดยจะพบในอาหารที่มีการกล่าวอ้างทางโภชนาการ ซึ่งจะมีข้อมูลที่บังคับให้มีบนบรรจุภัณฑ์ ได้แก่ สารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อระบบทางเดินอาหาร ปริมาณพลังงานทั้งหมด โปรตีน วิตามิน คาร์โบไฮเดรต เกลือแร่  เป็นต้น
คำเตือน หรือ ข้อควรระวังในการบริโภค จะต้องมีตัวอักษรขนาดไม่เล็กกว่า 2 ม.ม. มักพบในบรรจุภัณฑ์ที่บรรจุสินค้าประเภท เครื่องดื่มชูกำลัง  และเครื่องดื่มที่มีสารคาเฟอีน เป็นต้น
รหัสแท่ง เป็นรหัสที่ใช้ในการซื้อ ขาย สินค้า มีลักษณะเป็นแผ่นสีเขียวสลับขาวเป็นทาง ซึ่งเป็นเครื่องมือที่ใช้ อำนวยความสะดวกให้กับผู้ขายในการคิดราคาสินค้า
เครื่องหมาย อ.ย. คือ เครื่องหมายที่ออกมาจากสำนักงานคณะกรรมการอาหาร และยา ซึ่งเป็นสิ่งที่ต้องมีบนบรรจุภัณฑ์ เพื่อแสดงว่าสินค้าของผู้ผลิตมีความปลอดภัย เพราะได้รับการตรวจสอบจากสำนักงานคณะกรรมการอาหารและ ยา ช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับผู้บริโภค
ชื่อผู้ผลิต และจัดจำหน่าย เป็นการบอกถึงบริษัทผู้ผลิตสินค้า หรือบริษัทผู้นำเข้าเพื่อจำหน่ายว่ามีที่มาจากไหน เป็นของบริษัทใด ในรายละเอียดควรมีที่ตั้งโรงงานผลิตหรือโรงงานที่นำเข้า เบอร์โทรติดต่อทางบริษัท เป็นต้น
วันผลิต และวันหมดอายุ หรือวันที่ควรบริโภคก่อน เป็นข้อมูลที่สำคัญมาก เพราะจะช่วยเพิ่มความปอลดภัยให้ผู้บริโภค ในการซื้อสินค้าก่อน และหลังจากที่ซื้อสินค้าว่าควรบริโภคก่อนวันไหน และหมดอายุวันที่เท่าไหร่
ศูนย์ร้องเรียนผู้บริโภค เป็นรายละเอียดการติดต่อกับผู้บริโภคของผู้จำหน่าย เพื่อให้บริการข้อมูลต่าง ๆ กับผู้บริโภคที่ทำการซื้อสินค้าหรือบริการไป เช่น การร้องเรียนสินค้า ร้องเรียนบริการ หรือพนักงาน เป็นต้น
นอกจากกล่องบรรจุภัณฑ์จะสวยงามแล้ว การใส่ข้อมูล และรายละเอียดบนบรรจุภัณฑ์ครบถ้วนมากเท่าไหร่ก็ยิ่งจะช่วยให้ผู้บริโภคสามารถตัดสินใจซื้อสินค้าได้เร็วขึ้น

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำบรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด ขอเป็นตัวเลือกหนึ่งของท่านค่ะ เรายินดีให้บริการออกแบบและรับผลิตบรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ เราพร้อมให้คำปรึกษาและคำแนะนำ และให้บริการงานพิมพ์คุณภาพด้วยเครื่องพิมพ์มาตรฐานระดับโลก สีสันสวยสด คมชัด ไม่ซีดจาง ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย เรามีทีมงานมากประสบการณ์พร้อมด้วยการบริการที่รวดเร็วและตรงต่อเวลา