ปฏิทิน เป็นตัวช่วยในการบอกวัน เดือน ปี และเป็นตัวช่วยในการเตือนวันเวลาที่สำคัญต่าง ๆ เช่น วันเกิด วันหยุด วันครบรอบ หรือวันสัมภาษณ์งาน ทั้งนี้ปฏิทินก็มีให้เลือกหลากหลายรูปแบบ ไม่ว่าจะเป็นปฏิทินแบบตั้งโต๊ะ ปฏิทินแบบพกพา ปฏิทินแบบแขวน ปฏิทินโปสเตอร์ ฯลฯ ซึ่งคุณสามารถเลือกใช้ให้เหมาะสมต่อการใช้งานได้ ไม่ว่าจะใช้งานในที่ทำงาน ที่บ้าน หรือสถานที่ต่าง ๆ ดังนั้น ในบทความนี้เราจะพาคุณไปดูงานพิมพ์ปฏิทินที่นิยมใช้งานกันค่ะ

งานพิมพ์ปฏิทิน ที่นิยมใช้กันมีรูปแบบไหนบ้าง ?

ปฏิทินแบบตั้งโต๊ะ เป็นปฏิทินที่นิยมใช้งานกันอย่างแพร่หลายมากที่สุด และมักจะพบเจอปฏิทินประเภทนี้อยู่ตามโต๊ะทำงาน ที่บ้าน หน่วยงานต่าง ๆ โดยเฉพาะพนักงานออฟฟิศ เพราะมักจะนิยมวางไว้บนโต๊ะทำงาน อีกทั้งยังสามารถจดบันทึกข้อมูลได้หรือนัดสำคัญก็สามารถวงกลมขีดเขียนในหน้านั้น ๆ หรือช่องนั้น ๆ ได้เลย ซึ่งปฏิทินตั้งโต๊ะจะนิยมใช้กันที่ขนาด 6×8 นิ้ว และยังสามารถเลือกขนาด และความหนาได้ตามต้องการอีกด้วย

ปฏิทินแบบแขวนไทย เป็นปฏิทินที่นิยมแขวนตามบ้าน เพราะมีขนาดค่อนข้างใหญ่ เนื้อหาต่าง ๆ ชัดเจน ทำให้อ่านได้ง่าย รูปแบบการใช้งานจะเป็นแบบเปิดขึ้นด้านบน และพับไปด้านหลัง นิยมทำเป็นแนวตั้งมากกว่าแนวนอน โดยปฏิทินแขวนไทยจะมาพร้อมกับภาพโปสเตอร์สีสันสดใสขนาดใหญ่ ซึ่งปฏิทินแขวนไทยจะนิยมใช้กันที่ขนาด 15 x 21 นิ้ว

ปฏิทินแบบโหราศาสตร์จีน เป็นปฏิทินที่นิยมแจกในช่วงเทศกาล โดยจุดเด่นของปฏิทินโหราศาสตร์จีน มีความเรียบง่าย เน้นข้อมูลเป็นหลัก นิยมใช้ในการดูฤกษ์ยาม ดูดวง โหราศาสตร์จีนต่าง ๆ อีกทั้งยังมีแจ้งวันมงคล วันธงไชย วันที่ไม่ดี บางเจ้าผลิตอาจมีตัวเลขมงคล 2 ตัว 3 ตัว หรืออาจมีตัวอักษรภาษาจีนมงคลด้วย ซึ่งปฏิทินโหราศาสตร์จีนจะนิยมใช้กันที่ขนาด 7.5 x 5 นิ้ว, 7.5 x 10.5 นิ้ว และ 15 x 21 นิ้ว

ปฏิทินแบบพกพา เป็นปฏิทินที่นิยมทำขนาดเท่ากับนามบัตร จึงทำให้สะดวกต่อการพกพา และการเก็บรักษา เพราะมีขนาดเล็ก กระทัดรัด และใช้งานง่ายอีกด้วย โดยวัสดุของปฏิทินแบบพกพาจะนิยมใช้เป็นกระดาษอาร์ตการ์ดที่ความหนาของแกรมควรอยู่ที่ 300 แกรมขึ้นไป ซึ่งขนาดอยู่ที่ประมาณ 4.5 x 9 เซนติเมตร แต่ทั้งนี้การทำปฏิทินแบบพกพา ควรเคลือบงานพิมพ์ด้วย เพื่อช่วยในการยืดอายุการใช้งาน

สรุป

รูปแบบของปฏิทินที่นิยมทำ แต่ละรูปแบบก็มีจุดเด่นที่แตกต่างกันออกไป ดังนั้น สำหรับท่านใดที่สนใจอยากพิมพ์ปฏิทิน สามารถติดต่อ บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด ของเราได้เลยค่ะ เรายินดีให้บริการออกแบบและรับผลิตปฏิทินแบบต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นปฏิทินแบบตั้งโต๊ะ ปฏิทินแบบแขวนไทย ปฏิทินแบบพกพา ฯลฯ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ เราพร้อมให้คำปรึกษาและคำแนะนำ และให้บริการงานพิมพ์คุณภาพด้วยเครื่องพิมพ์มาตรฐานระดับโลก สีสวย คมชัด ไม่ซีดจาง ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย พร้อมด้วยบริการที่รวดเร็วและตรงต่อเวลา

เกี่ยวกับ MIW Group
บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน

รูปภาพ: behance.net