กระดาษลูกฟูก เป็นกระดาษที่ที่มีลักษณะเป็นแผ่นกระดาษแปะหน้าไว้ 2 ฝั่ง โดยมีลอนกระดาษอยู่ตรงกลาง นิยมหยิบมาใช้เป็นบรรจุภัณฑ์ เนื่องจากมีความแข็งแรง ทนทาน และรับน้ำหนักได้มาก แถมตัวกระดาษยังมีน้ำหนักที่เบา และยังสามารถวางต่อกันเป็นชั้นเพื่อประหยัดพื้นที่ได้ด้วย นอกจากนี้กระดาษลูกฟูก ยังสามารถทำเป็นรูปทรงต่าง ๆ ได้ตามที่ต้องการ แถมยังมีราคาที่ต่ำมาก จึงทำให้กระดาษลูกฟูก ได้รับความนิยมในการนำมาใช้ในการบรรจุสินค้า หรือพัสดุต่าง ๆ อีกด้วย ซึ่งในบทความนี้เราก็จะพาทุกคนไปทำความรู้จักกับกระดาษลูกฟูกให้มากขึ้น ว่ามีที่มาอย่างไร และมีประโยชน์อะไรบ้าง ไปชมพร้อมกันเลยค่ะ

ที่มา และประโยชน์ของกระดาษลูกฟูก

การผลิตแผ่นกระดาษลูกฟูก จะมีส่วนประกอบอยู่ 2 ส่วน ได้แก่ เครื่องจักรที่ใช้ผลิตแผ่นกระดาษลูกฟูกหน้าเดียว และเครื่องจักรที่ผลิตแผ่นกระดาษลูกฟูกสองหน้า กระบวนการผลิตแผ่นกระดาษลูกฟูกแบ่งออกเป็น 2 ขั้นตอนตามลักษณะการผลิต

ขั้นตอนการผลิตแผ่นกระดาษลูกฟูกหน้าเดียว ซึ่งขั้นตอนนี้กระดาษลูกฟูกจะถูกทำให้ร้อนชื้น แล้วนำมาขึ้นรูปเป็นลอนลูกฟูก กระดาษทำลูกฟูกที่ขึ้นลอนแล้วจะถูกเรียกว่า กระดาษลูกฟูก โดยกระดาษลูกฟูกจะถูกทากาวตรงจุดสูงสุดของลอน เมื่อนำกระดาษผิวกล่องมาปิดทับลอนที่ทากาวก็จะได้แผ่นกระดาษลูกฟูกหน้าเดียว

ขั้นตอนการผลิตแผ่นกระดาษลูกฟูกสองหน้า ขั้นตอนนี้จะต่อเนื่องจากขั้นตอนแรก หลังจากได้แผ่นกระดาษลูกฟูกหน้าเดียวแล้ว แผ่นกระดาษลูกฟูกหน้าเดียวก็เข้าสู่กระบวนการเข้าสู่เครื่องทากาวตัวที่สอง เมื่อทากาวแล้วจะเคลื่อนตัวไปรับกระดาษผิวกล่องมาปิดทับผิวหน้าที่ทากาวไว้ ก็จะทำให้ได้แผ่นลูกฟูกสองหน้า หรือแผ่นกระดาษลูกฟูก 1 ชั้น

นอกจากนี้กระดาษลูกฟูกยังมีหลายประภทให้ได้เลือกใช้งานกัน จะแบ่งเป็นลักษณะตามจำนวนชั้นที่ประกอบติดกัน ได้แก่ แผ่นกระดาษลูกฟูกหน้าเดียว แผ่นกระดาษลูกฟูก 1 ชั้น แผ่นกระดาษลูกฟูก 2 ชั้น แผ่นกระดาษลูกฟูก 3 ชั้น ซึ่งกระดาษลูกฟูก จะนำมาผลิตเป็นกล่อง หรือบรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ โดยสามารถเลือกใช้ประเภทกระดาษลูกฟูกให้เหมาะสมกับงานนั้น ๆ ได้

ประโยชน์ของกระดาษลูกฟูก

กระดาษลูกฟูกสามารถออกแบบได้หลากหลาย โดยการนำมาปรับแต่ง หรือตัดเปลี่ยนเป็นรูปทรงอะไรก็ได้ที่คุณต้องการ ซึ่งส่งผลให้สามารถนำกระดาษลูกฟูกไปใช้งานได้อย่างหลากหลาย ขึ้นอยู่กับความต้องการของผู้ใช้งาน แต่จะเห็นได้บ่อย ๆ คือการนำไปใช้งานเป็นกล่องบรรจุภัณฑ์แบบต่าง ๆ

กระดาษลูกฟูก มีความทนทานสูง เนื่องจากลักษณะของตัวกระดาษลูกฟูก ถูกดีไซน์มาเพื่อให้สามารถรับแรงกดทับของสิ่งของต่าง ๆ ได้อย่างดี นอกเหนือจากนั้นยังมีน้ำหนักที่เบา แถมยังแข็งแรงอีกด้วย จึงเหมาะสมกับการนำมาทำเป็นบรรจุภัณฑ์อย่างยิ่ง

กระดาษลูกฟูก มีน้ำหนักเบา เนื่องจากกระดาษลูกฟูกนิยมนำมาเป็นส่วนประกอบในการผลิตกล่องกระดาษ และบรรจุภัณฑ์กระดาษรูปแบบต่าง ๆ เพื่อการขนส่งสินค้าที่ต้องระวังสินค้าภายในเสียหาย ซึ่งกระดาษลูกฟูกที่ทำเป็นบรรจุภัณฑ์ จึงมีน้ำหนักเบา และเคลื่อนย้ายได้สะดวก

กระดาษลูกฟูก เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม เนื่องจากกระดาษลูกฟูกผลิตมาจากกระดาษเหลือใช้ จึงสามารถนำกลับมารีไซเคิลใหม่ได้เรื่อย ๆ ทำให้ช่วยลดปัญหาขยะจากกระดาษที่เพิ่มมากขึ้นในทุก ๆ ปี และเนื่องจากกระดาษลูกฟูกสามารถนำกลับมารีไซเคิลได้นั้น จึงเป็นอีกเหตุที่ทำให้ราคากระดาษชนิดนี้ถูกอีกด้วย

สรุป

กระดาษลูกฟูกมีประโยชน์มากมาย ไม่ว่าจะออกแบบได้หลากหลาย มีความทนทานสูง มีน้ำหนักเบา เคลื่อนย้ายง่าย และยังเป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม ดังนั้น กระดาษลูกฟูก จึงนิยมนำมาผลิตเป็นกล่อง หรือบรรจุภัณฑ์ต่าง ๆ

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากพิมพ์กล่องบรรจุภัณฑ์ สามารถติดต่อ บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด ของเราได้เลยค่ะ เรายินดีให้บริการออกแบบและรับผลิตกล่องบรรจุภัณฑ์แบบต่าง ๆ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ เราพร้อมให้คำปรึกษาและคำแนะนำ และให้บริการงานพิมพ์คุณภาพด้วยเครื่องพิมพ์มาตรฐานระดับโลก สีสวย คมชัด ไม่ซีดจาง ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย พร้อมด้วยบริการที่รวดเร็วและตรงต่อเวลา

เกี่ยวกับ MIW Group
บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน