ในการทำธุรกิจต่าง ๆ ย่อมมีการทำการตลาด ซึ่งหนึ่งในการตลาดที่นิยม คือ แคตตาล็อก เรียกว่าเป็นเครื่องมือประกอบการขายที่นิยมเป็นอย่างมาก โดยการทำแคตตาล็อกมีวัตถุประสงค์เพื่อให้ผู้บริโภคได้ทราบรายละเอียดของสินค้า และบริการผ่านรูปเล่มที่ออกแบบมาอย่างสวยงาม และใช้งานได้สะดวก

นอกจากนี้การทำแคตตาล็อกยังช่วยสร้างความน่าเชื่อถือให้กับสินค้าและบริการของคุณ อีกทั้งยังช่วยให้สินค้าและบริการของคุณมีความโดดเด่นอีกด้วย แต่สำหรับหลาย ๆ คน ที่กำลังจะจัดทำแคตตาล็อก ยังไม่รู้ว่าจะเริ่มต้นอย่างไร วันนี้เราจะพาไปหาคำตอบกันค่ะ !

1. รู้จุดประสงค์ของการทำแคตตาล็อก

การทำแคตตาล็อก สิ่งแรกที่ต้องทราบเลยก็คือ ต้องการจัดทำแคตตาล็อกเพื่ออะไร เพราะการทราบความต้องการของตนเองในการทำแคตตาล็อก จะเป็นสิ่งสำคัญมากในการเริ่มต้นงาน ซึ่งในการทำแคตตาล็อกก็มีจุดประสงค์หลายอย่าง เช่น เพื่อเป็นเครื่องมือประกอบให้ sale ใช้ในการขายหรือเพื่อไว้แจ้งข้อมูลรายละเอียดของสินค้าแก่ลูกค้า หรือต้องการจะนำเสนอด้านการบริการ ฯลฯ

2. เน้นเนื้อหาที่สำคัญ และจัดหมวดหมู่ให้ชัดเจน

การทำแคตตาล็อกต้องมีการเอาใจใส่ในเรื่องของข้อมูลอย่างเป็นระบบ และต้องนำเสนอเนื้อหาของแต่ละหน้าให้น่าสนใจ ดังนั้นไม่จำเป็นต้องอัดเนื้อหาตัวหนังสือเข้าไปเยอะมาก แค่ใส่เนื้อหาที่สำคัญของสินค้าก็เพียงพอแล้ว นอกจากนี้ก็ต้องแบ่งประเภทของสินค้าหรือหมวดหมู่เพื่อให้ง่ายและสะดวกในการค้นหา อาจจะเป็นการออกแบบโดยใช้สีในการแบ่งหมวดหมู่สินค้า เพื่อให้ลูกค้านำไปใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด

3. ออกแบบ และใช้ภาพให้ดึงดูด น่าสนใจ

การนำภาพมาประกอบในแคตตาล็อก ภาพที่ใช้ควรจะสื่อกับกลุ่มเป้าหมายได้ชัดเจนและถูกต้อง ซึ่งภาพประกอบ ถือเป็นปัจจัยสำคัญที่จะทำให้แคตตาล็อกดูน่าสนใจมากขึ้น ทั้งนี้สินค้าบางประเภทอาจต้องถ่ายหลายมุมเพื่อให้เห็นองค์ประกอบที่ชัดเจน และเพื่อให้ผู้บริโภคเห็นภาพแล้วเข้าใจเนื้อหาได้ชัดเจนมากยิ่งขึ้น

4. เพิ่มช่องทางมีเดียให้หลากหลาย

ในปัจจุบันการทำแคตตาล็อก ไม่เพียงทำเป็นแบบรูปเล่มเอกสารเท่านั้น แต่ยังสามารถทำในรูปแบบของ E-catalog สินค้า ไฟล์ PDF ที่ลูกค้าไว้ส่งต่อทางอีเมล หรือทำเป็น slide presentation ที่สามารถแชร์ให้กับลูกค้าได้ ซึ่งการเพิ่มช่องทางมีเดียเช่นนี้ จะทำให้เข้าถึงกลุ่มลูกค้าเป้าหมายได้อย่างทั่วถึงมากขึ้น และตอบโจทย์กับผู้บริโภคยุคสมัยนี้ที่ต้องการความสะดวก รวดเร็ว ทันใจมากยิ่งขึ้น

ทั้งงหมดคือวิธีการทำแคตตาล็อกสินค้า เพื่อให้แคตตาล็อกของคุณดูน่าสนใจ และทำให้การขายสินค้ามีประสิทธิภาพมากขึ้น ดังนั้นการทำแคตตาล็อกก็ต้องมีคุณภาพ การเลือกโรงพิมพ์ในการพิมพ์แคตตาล็อกจึงเป็นเรื่องสำคัญเช่นเดียวกัน เพราะถ้าเลือกโรงพิมพ์ดี ก็จะได้งานที่มีคุณภาพ สวยงามตามความต้องการ

หากท่านใดกำลังมองหาโรงพิมพ์ บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด ขอเป็นตัวเลือกหนึ่งของท่านนะคะ ทางเราบริการออกแบบและจัดพิมพ์แคตตาล็อก วารสาร นิตยสาร ทุกชนิด เราพร้อมให้บริการงานพิมพ์คุณภาพด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย ไม่ว่าจะพิมพ์ด้วยระบบดิจิตอล (Digital ) และระบบออฟเซ็ท (Offset) คุณภาพสูง ทั้งนี้ยังเรามีทีมงานมากประสบการณ์พร้อมด้วยการบริการที่รวดเร็วและตรงต่อเวลา