การทำธุรกิจร้านอาหาร ย่อมมีสิ่งต่าง ๆ มากมายที่สามารถช่วยดึงดูดลูกค้าได้ ทำให้ร้านอาหารของเราเป็นร้านที่น่าสนใจ และสิ่งหนึ่งที่จะช่วยดึงดูดลูกค้าได้ นั่นก็คือ เมนูอาหาร ซึ่งรวมไปถึงการออกแบบเมนูอาหารให้มีเอกลักษณ์ น่าสนใจและเหมาะกับร้าน ทั้งนี้เมนูอาหารก็มีรูปแบบการเข้าเล่มให้เลือกหลากหลาย ดังนั้นจึงควรเลือกให้เหมาะสมกับความต้องการของร้านอาหาร และลูกค้า เพื่อให้ใช้งานง่าย คงทน และสวยงาม แล้วการทำเมนูอาหารมีรูปแบบใดบ้าง ? วันนี้เราจะพาไปดูกันค่ะ !

1. การเข้าเล่มห่วงกระดูกงู

เป็นการเข้าเล่มโดยการเจาะรูบนเมนูเป็นแถวเดียวกันสำหรับร้อยห่วงกระดูกงู อาจจะใช้ห่วงลวดหรือห่วงพลาสติก และมีการเว้นขอบคล้ายกับการเข้าเล่มยึดหมุด ซึ่งเมนูอาหารต้องมีจำนวนหน้า 12 หน้าขึ้นไป ทั้งนี้การเข้าเล่มเมนูแบบห่วงกระดูกงู ทำให้เมนูอาหารสามารถเปิดได้จนสุด ค่อนข้างคงทนแข็งแรงและราคาไม่แพง

2. การเข้าเล่มมุงหลังคา

เป็นการเข้าเล่มที่ใช้จักรเย็บแม็กซ์แทนการใช้มือ ซึ่งจะทำให้ตัวเล่มเมนูมีความคงทนแข็งแรงมากขึ้น โดยการนำกระดาษมาวางซ้อนกันแล้วเย็บตรงรอยพับด้วยเครื่องลวด เหมาะกับเมนูอาหารที่ไม่หนามากและจำนวนหน้าในการเข้าเล่มมุงหลังคา 8 หน้าขึ้นไป การเข้าเล่มเมนูแบบมุงหลังคา เป็นการเข้าเล่มที่ง่าย รวดเร็ว และราคาถูก ทั้งนี้เมนูอาหารแบบมุงหลังคา ยังสามารถเปิดออกได้จนสุด

3. การเข้าเล่มยึดหมุด

เป็นการเข้าเล่มแบบยึดหมุดจะใช้หมุด 3 – 4 ตัวแล้วแต่ขนาดกระดาษ โดยการเจาะรูด้านซ้ายแล้วใส่หมุดเข้าไป สามารถเลือกได้ทั้งปกแข็งและปกอ่อน ซึ่งจำนวนหน้าในการเข้าเล่มยึดหมุด 12 หน้าขึ้นไป ทั้งนี้การเข้าเล่มเมนูแบบยึดหมุด จะทำให้มีความคงทนแข็งแรง และสามารถปรับเปลี่ยนเมนู หรือเพิ่มเมนูเข้าไปได้เรื่อย ๆ

4. การเข้าเล่มปีกผีเสื้อ

เป็นการเข้าเล่มเมนูอาหารหรือ Photo book ที่มีจำนวนหน้า 12 หน้าขึ้นไป หรือจำนวนหน้าลงท้ายด้วยเลขคู่ ซึ่งการเข้าเล่มเมนูแบบปีกผีเสื้อสามารถกางออกได้ถึง 180 องศา ทำให้รูปภาพในตัวเล่มที่อยู่ระหว่างหน้ากระดาษมีความต่อเนื่อง และการเข้าเล่มปีกผีเสื้อจะทำให้เมนูอาหารแข็งแรง ทนทาน และสวยงาม

5. การเข้าเล่มเย็บด้าย

เป็นการเข้าเล่มโดยการนำกระดาษมาวางซ้อนกันคล้ายกับแบบมุงหลังคา แต่จะใช้ด้ายเย็บตรงรอยพับ อาจจะเป็นการใช้เครื่องจักรในการเย็บหรือเย็บด้วยมือด้วยเทคนิคการเย็บแบบด้นถอยหลัง ซึ่งจำนวนหน้าในการเข้าเล่มจะเริ่มต้นที่ 8 หน้ารวมปก ทั้งนี้การเข้าเล่มเมนูแบบเย็บด้าย จะทำให้เปิดกางเมนูได้จนสุด แต่ไม่เหมาะกับเมนูที่มีความหนามาก ๆ

ทั้งนี้ทางเราบริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด รับออกแบบพร้อมพิมพ์ทำเมนูอาหารถ้าหากท่านใดที่กำลังมองหาโรงพิมพ์เพื่อพิมพ์เมนูอาหารเราเป็นทางเลือกหนึ่งของคุณนะคะ สามารถเข้าชมตัวอย่างได้ที่นี่