หนังสือซีไรต์ เชื่อว่าหลาย ๆ คน คงจะเคยได้ยินคำนี้ แต่อาจจะยังไม่รู้ว่า หนังสือซีไรต์ หรือ หนังสือที่ได้รางวัลซีไรต์ คืออะไร ดังนั้น ในบทความนี้เราจะพาคุณไปทำความรู้จักกับรางวัลซีไรต์ และแนะนำหนังสือน่าอ่านที่ได้รับรางวัลกันค่ะ ถ้าพร้อมแล้ว ไปทำความรู้จักกันเลยค่ะ

รางวัลซีไรต์ คืออะไร ?

รางวัลซีไรต์ (อังกฤษ: S.E.A. Write) มีชื่อเต็มว่า รางวัลวรรณกรรมสร้างสรรค์ยอดเยี่ยมแห่งอาเซียน โดยมาจากคำย่อในภาษาอังกฤษ S.E.A. Write หรือ Southeast Asia Writers Award ซึ่งเริ่มก่อตั้งเมื่อปี พ.ศ. 2522 เป็นรางวัลประจำปีที่มอบให้แก่กวี และนักเขียนใน 10 ประเทศรัฐสมาชิกแห่งสมาคมประชาชาติแห่งเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ หรืออาเซียนในปัจจุบัน
งานเขียนที่ได้รับรางวัลเป็นผลงานที่ได้รับการยกย่องอย่างกว้างขวาง และมีงานเขียนหลากหลายรูปแบบที่ได้รับรางวัล อย่างเช่น กวีนิพนธ์ เรื่องสั้น นวนิยาย ละครเวที คติชนวิทยา รวมไปถึงงานเขียนด้านสารคดี และงานเขียนทางด้านศาสนา ซึ่งพิธีจะถูกจัดขึ้นในกรุงเทพมหานคร โดยมีพระบรมวงศานุวงศ์ทรงเป็นประธานในพิธี และในวันนี้เราได้นำหนังสือรางวัลซีไรต์ในปีต่าง ๆ มาฝากทุกคนกันด้วยค่ะ

หนังสือรางวัลซีไรต์ ปี 2563
ชื่อหนังสือ : คืนปีเสือและเรื่องเล่าของสัตว์อื่นๆ
ผู้เขียน : จเด็จ กำจรเดช
ประเภท : เรื่องสั้น
เนื้อหาโดยสังเขป : คืนปีเสือ และเรื่องเล่าของสัตว์อื่น ๆ คือรวมเรื่องสั้นที่ไม่เพียงมีอรรถรสต่อการรับรู้ในรู้สึก…แต่คือสัญญาณแห่งการขบคิดที่เติบใหญ่ในโลกแห่งการสร้างสรรค์ใหม่ของ “จเด็จ กำจรเดช” แสดงถึงสถานะและบทบาทในภาพวาดทางมโนทัศน์ที่เร้นลึก…ซึ่งเกี่ยวเนื่องกับอาณาจักรแห่งบทสะท้อนของศิลปะการประพันธ์..ผ่านความคิด จิตใจ และอารมณ์ รวมทั้งผ่านมายาคติของชีวิต ที่ต้องทำสงครามแห่งจิตวิญญาณต่อกันและกันอย่างท้าทาย

หนังสือรางวัลซีไรต์ ปี 2562
ชื่อหนังสือ : ระหว่างทางกลับบ้าน
ผู้เขียน : อังคาร จันทาทิพย์
ประเภท : กวีนิพนธ์
เนื้อหาโดยสังเขป : รวมบทกวี ระหว่างทางกลับบ้าน ของ อังคาร จันทาทิพย์ นำเสนอความคิดเรื่อง บ้าน ในหลากหลายมิติ ทั้งบ้านของผู้ประพันธ์เอง และบ้านของผู้คนหลากหลายอาชีพ หลากหลายชนชั้นในสังคมไทยและสังคมโลก อาทิ บ้านของแรงงานอพยพข้ามชาติ บ้านของชาวโรฮิงญา บ้านของผู้ลี้ภัยสงคราม บ้านจึงมีความหมายมากกว่าสถานที่เกิดและที่พำนักอาศัย แต่บ้านเป็นพื้นที่แห่งความทรงจำ ความรัก ความผูกพันและความสุขของสมาชิกในครอบครัว

หนังสือรางวัลซีไรต์ ปี 2561
ชื่อหนังสือ : พุทธศักราชอัสดงกับทรงจำของทรงจำของแมวกุหลาบดำ
ผู้เขียน : วีรพร นิติประภา
ประเภท : นวนิยาย
เนื้อหาโดยสังเขป : ความทรงจำของคน ความทรงจำของแมว ความทรงจำที่คลุมเครือ วุ่นวิ่น จนแทบไม่อาจจำแนกรู้ได้ว่า เราอยู่ในโลกจริงหรือสมมุติ ประวัติศาสตร์และการเปลี่ยนแปลงทางการเมือง ซัดพาให้ชีวิต ความรัก ต้องระหกระเหินเกินบรรยาย ครอบครัวจีนอพยพที่พยายามตามหา “บ้าน” ทั้งในความหมายของสถานที่และบ้านภายในจิตใจ ซึ่งตัวละครต่างรู้สึกในทางเดียวกันว่า ไม่อาจหยัดยืนอย่างเต็มตัวในพื้นที่ใด ๆ ได้ จะเดินต่อก็แปลกแยกจะหวนกลับก็ไม่อาจย้อนคืน

หนังสือรางวัลซีไรต์ ปี 2560
ชื่อหนังสือ : สิงโตนอกคอก
ผู้เขียน : จิดานันท์ เหลืองเพียรสมุท
ประเภท : เรื่องสั้น
เนื้อหาโดยสังเขป : สิงโตนอกคอก เล่มนี้เป็นเรื่องสั้นแฟนตาซีที่ชัดเจน ที่ให้ภาพสังคมมนุษย์โลกในเชิงเปรียบเทียบชวนให้นึกย้อนถึงระบอบการปกครองของคนในสังคมบางประเทศที่มีทั้งความเหมือนและแตกต่าง มีความเหมือนในแง่ที่ว่า นักเขียนได้พูดถึงเรื่องของอำนาจหน้าที่ เรื่องของความรู้ที่ได้จากหนังสือ เรื่องของความเชื่อ เรื่องของความรัก ความศรัทธา ความกล้าหาญ และเรื่องของการตั้งคำถามต่อมาตรฐานคุณธรรม ความดีความเลว และความรุนแรงจากสงคราม

หนังสือรางวัลซีไรต์ ปี 2559
ชื่อหนังสือ : นครคนนอก
ผู้เขียน : พลัง เพียรพิรุฟห์
ประเภท : กวีนิพนธ์
เนื้อหาโดยสังเขป : นครคนนอก กล่าวถึงภาพเมืองที่มีการปะทะสังสรรค์ระหว่างผู้คนกับกระแสคลื่นโซเชียล ให้ภาพการเปลี่ยนถ่ายจากวัฒนธรรมเก่าไปสู่วัฒนธรรมใหม่อย่างฉับพลัน ในทางกลับกันยังคงมีชีวิตของคนบางกลุ่มที่ยังดำเนินวิถีชีวิตอย่างเป็นสุข โดยไม่เกี่ยวข้องกับโซเชียลเน็ตเวิร์กที่กำลังถาโถมเข้าสู่ผู้คนทุกหมู่เหล่า ซึ่ง พลัง เพียงพิรุฬห์ ได้เลือกถ่ายทอดผ่านบทกวีหลากหลายรูปแบบ รวมถึงการนำเสนอผ่านวรรณรูปที่มีความหมายจากคำและจากภาพที่ปรากฏ

หนังสือรางวัลซีไรต์ ปี 2558
ชื่อหนังสือ : ไส้เดือนตาบอดในเขาวงกต
ผู้เขียน : วีรพร นิติประภา
ประเภท : นวนิยาย
เนื้อหาโดยสังเขป : นวนิยายที่เต็มไปด้วยศัพท์แสงสัญลักษณ์ในทุกฉากตอน ฉาบซ่อนในเรื่องรักสามเส้าแสนธรรมดา ปรุงรสด้วยเสน่ห์รายละเอียดของความร่วมสมัยผ่านบุคลิก รสนิยมและการดำเนินชีวิตของตัวละครเรื่องนี้ ถ้าจะอ่านเอารส ก็เพลินใจไปกับลีลาการใช้ภาษาที่ลื่นไหลด้วยวรรณศิลป์งดงาม ฉายให้เห็นชะตาชีวิตของผู้คนอย่างเรา ๆ ท่าน ๆ ที่มีชีวิตอยู่กับความรัก ผิดหวัง กำพร้า แสวงหา ความจำเสื่อม บ้าอยู่กับการหลอกตัวเองและคนอื่น เพื่อรอให้จุดจบมาถึงในวันหนึ่ง

สรุป

หนังสือซีไรต์ เป็นหนังสือที่มีความหลากหลายมาก ๆ ดังนั้น สำหรับคนที่ยังไม่เคยลองอ่านหนังสือซีไรต์ และอยากลองอ่านดู ก็สามารถเลือกประเภทหนังสือที่คุณชอบอ่านได้ จากหนังสือรางวัลซีไรต์ที่ได้รางวัลในแต่ละปี ที่เราได้นำมาฝากทุกคนกันค่ะ นอกจากนนี้การอ่านหนังสือ ยังทำให้คุณรู้สึกบันเทิงใจ ไม่ว่าจะในด้านของภาษา เนื้อหา หรือกลวิธีการแต่ง ซึ่งการอ่านหนังสือยังทำให้คุณเปิดโลกกว้าง และมีความรู้มากขึ้นอีกด้วยค่ะ

เกี่ยวกับ MIW Group
บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน