การจัดส่งสินค้า สิ่งที่สำคัญที่สุด คือ การแพ็คของให้ถึงมือผู้รับอย่างปลอดภัย ไม่ให้แตก หรือเสียหายระหว่างทาง โดยที่ผู้รับจะได้รับสินค้าที่อยู่ในสภาพสวยงาม และสมบูรณ์ที่สุด ดังนั้น วันนี้เราก็จะมาแนะนำ 5 วิธีแพ็คของ ไม่ให้เสียหายจากการขนส่ง และส่งถึงมือลูกค้าได้อย่างปลอดภัย มาฝากพ่อค้า แม่ค้ามือใหม่ หรือคนที่ต้องการจะส่งของให้ครอบครัว หรือเพื่อน โดยที่ของไปถึงผู้รับยังมีสภาพที่สมบูรณ์ที่สุดค่ะ

5 วิธีแพ็คของ ไม่ให้เสียหายจากการขนส่ง และส่งถึงมือลูกค้าปลอดภัย

ใช้กล่องให้เหมาะสมกับสินค้า

ก่อนการแพ็คสินค้า ต้องเลือกบรรจุภัณฑ์ให้เหมาะสมกับสินค้า หากเป็นสินค้าประเภทเสื้อผ้า หรือสินค้าที่สามารถรับแรงกระแทกได้ ควรเลือกแพ็คสินค้าด้วยซองพลาสติก แต่ถ้าเป็นสินค้าที่เสี่ยงเสียหายได้ง่าย ควรเลือกกล่องพัสดุให้มีขนาดเหมาะสมกับสินค้า ซึ่งขนาดกล่องที่เหมาะสมนั้นไม่ควรจะใหญ่เกินไปจนสินค้าเคลื่อนไปมาในกล่องได้ และไม่ควรพอดีเกินไปจนไม่เหลือพื้นที่พอจะผ่อนแรงกระแทกในระหว่างขนส่ง

ห่อสินค้าให้แน่นหนา

การห่อสินค้าให้แน่นหนา เพื่อป้องกันไม่ให้สินค้าเสียหาย โดยหนึ่งในวิธีที่จะช่วยป้องกันสินค้าของเราจากการตกหรือกระแทกกันระหว่างขนส่ง คือ การห่อบับเบิ้ล แต่การห่อบับเบิ้ลก็ไม่ควรห่อหนาจนเกินไป เพราะถ้าห่อหนาเกินไป อาจจะต้องหากล่องใหม่ หากเป็นสินค้าประเภทเสื้อผ้าก็ควรใส่สินค้าในซองพลาสติกใสก่อนอีก 1 ชั้น เพื่อป้องกันสินค้าเปียกหรือเปรอะเปื้อนจากการสัมผัสบรรจุภัณฑ์

ลดช่องว่างในกล่องให้เหลือน้อย

เมื่อนำสินค้าไปวางในกล่องแล้ว ในกล่องยังมีพื้นที่ว่างอยู่ ก็แสดงว่ายังมีโอกาสเสี่ยงที่สินค้าจะเคลื่อนไปมาอยู่ภายในกล่อง ดังนั้น เราจึงต้องมีตัวช่วยในการลดช่องว่างให้เหลือน้อยที่สุด ด้วยการใช้อุปกรณ์เสริมต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็น เศษบับเบิ้ล, ถุงลมกันกระแทก, โฟมตัวหนอนกันกระแทก, กระดาษฝอยกันกระแทก เป็นต้น เพื่อเสริมตัวรับแรงกระแทก และล็อกให้สินค้าอยู่กับที่ ซึ่งจะช่วยป้องกันไม่ให้สินค้าเสียหายได้

แพ็คกล่องด้านนอกให้แน่นที่สุด

หลังจากที่จัดการกับสินค้าภายในกล่องกันเรียบร้อยแล้ว กล่องด้านนอกก็ควรปิดผนึกให้สนิทด้วยเช่นกัน เพราะถ้าเราแค่ปิดกล่อง แพ็คไม่แน่นหนาพอ โอกาสของความเสี่ยงก็ยังมีอยู่ดี ฉะนั้น ในขั้นตอนการปิดกล่องก็ควรจะใช้สก็อตเทปปิดไปตามแนวช่องว่างของกล่องทั้งหัว และท้าย และเพิ่มความปลอดภัยด้วยการผูกเชือกไว้ที่กล่อง เพื่อให้เจ้าหน้าที่สามารถเคลื่อนย้ายกล่องได้ง่าย และลดโอกาสการตกหล่นได้อีกด้วย

เขียนข้อความหรือติดป้ายหน้ากล่อง

เมื่อจัดการแพ็คกล่องด้านนอกเรียบร้อยแล้ว หากสินค้าเป็นสินค้าที่เสียหายได้ง่าย ให้ติดป้ายหรือเขียนกำกับบนหน้ากล่องด้วยว่า “ระวังแตก” จะทำให้ขนส่งเพิ่มความระมัดระวังเวลาส่งสินค้าของเรามากขึ้น ทั้งนี้ก็อย่าลืมตรวจสอบชื่อที่อยู่ของทั้งผู้ส่ง และผู้รับให้ชัดเจน รวมไปถึงหมายเลขโทรศัพท์ของผู้รับให้ถูกต้อง เพื่อความสะดวกรวดเร็วในการจัดส่ง และเพื่อป้องกันสินค้าถูกตีกลับจากบริษัทขนส่งอีกด้วย

สรุป

ทั้งหมดก็เป็น 5 วิธีแพ็คของ ไม่ให้เสียหายจากการขนส่ง ซึ่งถ้าคุณทำตามขั้นตอนด้านบน รับรองว่าของจะไม่แตก ไม่พัง และส่งถึงมือผู้รับได้อย่างปลอดภัยแน่นอนค่ะ และสำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำกล่องต่าง ๆ สามารถติดต่อ บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด ของเราได้เลยค่ะ เรายินดีให้บริการออกแบบและรับผลิตกล่องต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นกล่องบรรจุภัณฑ์ กล่องส่งของ และกล่องอื่น ๆ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ เราพร้อมให้คำปรึกษาและคำแนะนำ และให้บริการงานพิมพ์คุณภาพด้วยเครื่องพิมพ์มาตรฐานระดับโลก สีสวย คมชัด ไม่ซีดจาง ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย พร้อมด้วยบริการที่รวดเร็วและตรงต่อเวลา

เกี่ยวกับ MIW Group
บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน