โบรชัวร์ (Brochure) ถือเป็นเครื่องมือทางการตลาดชนิดหนึ่งที่มีผลสำคัญต่อการขายสินค้า  โดยในโบรชัวร์นั้นก็จะมีข่าวสารต่าง ๆ ที่เป็นการเฉพาะกิจ เนื้อหาที่อยู่นั้นก็จะต้องมีรายละเอียดที่ครบถ้วน แถมในการออกแบบเราก็จะต้องใส่ใจในทุก ๆ คุณภาพเพื่อให้ชิ้นงานที่ออกมานั้นสามารถที่จะตอบโจทย์กับความต้องการได้เป็นอย่างดี

ในการที่เราทำให้โบรชัวร์ของเราให้มีความโดดเด่น และมีความสวยงาม ก็จะทำให้โบรชัวร์ของเรามีความน่าสนใจเป็นอย่างมาก โดยโบรชัวร์ที่ดีนั้นก็จะต้องเป็นโบรชัวร์ที่สามารถตอบโจทย์กับความต้องการของลูกค้าได้เป็นอย่างดี ซึ่งวันนี้เราได้นำ 5 เคล็ดลับออกแบบโบรชัวร์ให้น่าสนใจ มาฝากกันค่ะ

1. รู้วัตถุประสงค์

การรู้วัตถุประสงค์อย่างชัดเจน ว่าต้องการทำโบรชัวร์เพื่อนำเสนออะไร และใช้เพื่ออะไร จะสามารถทำให้เรามีการสื่อสารกับทุกคนที่เกี่ยวข้องในการออกแบบ ซึ่งจะช่วยให้มั่นใจได้ว่าโบรชัวร์จะกลายเป็นช่องทางการสื่อสารที่มีประสิทธิภาพ ไม่ว่าจะใช้เพื่อโฆษณาหรือทำการตลาด, ให้ความรู้, แจ้งข่าวสารหรือประชาสัมพันธ์หรือให้ความบันเทิง ซึ่งจะทำให้ได้โบรชัวร์ที่มีคุณภาพอีกด้วย

2. รู้กลุ่มเป้าหมาย

การรู้กลุ่มเป้าหมายที่เราต้องการจะสื่อสาร ว่าเป็นกลุ่มไหน จะทำให้เราวางเนื้อหา และแนวทางการออกแบบได้อย่างชัดเจน ซึ่งต้องศึกษากลุ่มเป้าหมายอย่างละเอียด ไม่ว่าจะเป็นเพศ อายุ ความสนใจ ระดับการศึกษา ความต้องการ และความสนใจพิเศษ ซึ่งข้อมูลเหล่านี้จะช่วยให้คุณออกแบบให้โบรชัวร์ได้ดึงดูดความสนใจของกลุ่มเป้าหมายได้ดียิ่งขึ้น ดังนั้นการรู้กลุ่มเป้าหมายจึงเป็นสิ่งสำคัญอีกอย่างหนึ่งในการออกแบบโบรชัวร์

3. ใช้คำสื่อสารที่เหมาะสม

เนื้อหาในการทำโบรชัวร์ โดยขั้นตอนแรกก่อนที่จะเขียนให้ลองนึกถึงข้อมูลสิ่งที่ผู้อ่านต้องการทราบ ไม่ว่าจะเป็นข้อมูลชนิดไหนที่จะเหมาะกับวัตถุประสงค์ของโบรชัวร์ และสิ่งที่เขียนขึ้นมีความหมายในทางบวก และเป็นมิตรแก่ผู้อ่านหรือไม่ ซึ่งต้องวิเคราะห์ถ้อยคำที่ใช้อย่างรอบคอบ และต้องเลือกใช้คำที่เหมาะสม เรียบง่ายตรงไปตรงมา หลีกเลี่ยงการใช้ข้อความกำกวมที่อาจทำให้เกิดการเข้าใจผิดได้ง่าย ซึ่งถ้าเราสามารถสื่อสารได้เข้าใจง่าย ก็จะยิ่งทำให้โบรชัวร์ของเราน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

4. ออกแบบโบรชัวร์ให้น่าสนใจ

การออกแบบโบรชัวร์ ถือเป็นอีกจุดที่สำคัญเช่นเดียวกัน ที่จะสามารถทำให้โบรชัวร์น่าสนใจ ซึ่งการออกแบบจะมีรายละเอียดหลายอย่างที่ต้องพิจารณาให้รอบคอบ ทั้งขนาด, ชนิดของกระดาษที่ใช้, เนื้อหาทั้งหมดกี่หน้า, สีสัน และรูปแบบการดีไซน์ที่ใช้ ซึ่งก็มีโบรชัวร์แบบพิเศษที่มีการออกแบบเป็นลวดลายหรือรูปร่างต่าง ๆ เช่น โบรชัวร์ที่เปิดออกมาเป็นภาพสามมิติ แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับวัตถุประสงค์ในการใช้งานด้วย หากเป็นโบรชัวร์ที่ส่งทางไปรษณีย์ควรคำนึงถึงขนาดที่เหมาะกับซองใส่ เพื่อไม่ให้เกิดการผิดพลาด

5. เลือกโรงพิมพ์ที่มีคุณภาพ

ในขั้นตอนสุดท้ายก่อนที่จะได้โบรชัวร์มาคือการพิมพ์โบรชัวร์ แต่ทั้งนี้การพิมพ์ เราก็ต้องเลือกโรงพิมพ์ที่ดี มีคุณภาพ และเครื่องพิมพ์ที่รองรับข้อกำหนด ปริมาณ และงบประมาณของเราได้มากที่สุด โดยขั้นตอนเหล่านี้คือขั้นตอนที่จะช่วยให้ออกแบบโบรชัวร์ ซึ่งสามารถใช้งานได้อย่างมีประสิทธิภาพมากที่สุด ดังนั้นการเลือกโรงพิมพ์จึงสำคัญเช่นเดียวกันที่จะทำให้โบรชัวร์ออกมาสวยงาม

ในการทำโบรชัวร์ทุกขั้นตอนล้วนมีความสำคัญ ตั้งแต่ขั้นตอนแรก จนถึงขั้นตอนสุดท้าย ดังนั้นคุณจึงต้องใส่ใจในทุกรายละเอียด เพื่อให้โบรชัวร์ของคุณออกมาดูดี มีคุณภาพ และน่าสนใจ เพื่อที่จะช่วยดึงดูดลูกค้า ดึงดูดคนที่คุณต้องการจะสื่อถึงนั่นเอง

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากโบรชัวร์ บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด ขอเป็นตัวเลือกหนึ่งของท่านค่ะ เรายินดีให้บริการออกแบบและรับพิมพ์โบรชัวร์ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ 1 เล่มก็สามารถพิมพ์ได้ เราพร้อมให้คำปรึกษาและคำแนะนำ และให้บริการงานพิมพ์คุณภาพด้วยเครื่องพิมพ์มาตรฐานระดับโลก สีสันสวยสด คมชัด ไม่ซีดจาง ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย เรามีทีมงานมากประสบการณ์พร้อมด้วยการบริการที่รวดเร็วและตรงต่อเวลา