ความเครียด สามารถเกิดขึ้นได้จากหลายสาเหตุ ไม่ว่าจะเกิดจากนิสัยส่วนตัวเป็นคนคิดมาก ชอบวิตกกังวลได้ง่าย ทำให้เกิดความเครียดได้บ่อยครั้ง หรือเกิดจากสาเหตุภายนอกอื่น ๆ เช่น เหตุการณ์อุบัติเหตุ การสูญเสียคนรัก มีปากเสียงกับแฟน ตกงาน เป็นต้น นอกจากนี้เมื่อเกิดความเครียดเราจะแสดงออกมาทางด้านร่างกาย จิตใจ อารมณ์ และพฤติกรรม บางคนหงุดหงิดง่าย บางคนป่วยง่าย บางคนนอนไม่หลับ หากเรารู้วิธีจัดการ และบรรเทาความเครียดต่าง ๆ ได้ ก็จะช่วยให้เราพร้อมรับมือกับความเครียดได้มากขึ้น ซึ่งในบทความนี้เราก็มี 5 วิธีจัดการความเครียดด้วยตัวเองง่าย ๆ ที่ทำแล้วได้ผล มาฝากทุกคนกันค่ะ

5 วิธีจัดการความเครียดด้วยตัวเองง่าย ๆ ที่ทำแล้วได้ผล

ดูหนัง ฟังเพลง หรือทำกิจกรรมที่ชอบ

เมื่อความเครียดเกิดขึ้นมาแล้ว คุณอาจจะยังจัดการกับความเครียดนั้นไม่ได้ทันที แต่การที่เราเอาตัวเองออกมาจากความเครียดได้สักพักหนึ่งก็น่าจะเป็นเรื่องที่ดีไม่น้อย ซึ่งการนอนดูหนัง ฟังเพลงสบาย ๆ หรือออกไปหากิจกรรมทำ ก็ย่อมดีกว่าการนั่งจมกับความคิดเครียด ๆ และเมื่อคุณได้ทำในสิ่งที่ช่วยผ่อนคลายแล้ว ก็จะช่วยให้สมองปลอดโปร่งสักพัก และอาจทำให้เรากลับมาคิดแก้ไขปัญหาหรือเรื่องเครียดได้อีกด้วย

ปรับความคิด เปลี่ยนมุมมอง

ถ้าเกิดว่าคุณตกอยู่ในภาวะความเครียดเรื่องใดเรื่องหนึ่ง วิธีการคือให้เอาตัวเองออกจากความเครียดนี้ด้วยการลองปรับมุมมองปัญหาต่าง ๆ เอาตัวเองออกมายืนเป็นคนนอกดูบ้าง อาจทำให้เราเห็นสาเหตุของปัญหา และวิธีแก้ไขได้ง่ายกว่าการเอาตัวเองไปจมอยู่กับตรงนั้น หรือหากเรามองข้ามเรื่องเล็กน้อย และยอมรับข้อบกพร่องที่เกิดขึ้น อาจทำให้เราเข้าใจสถานการณ์ และหายเครียดได้เร็วขึ้น อีกทั้งยังน่าจะป้องกันตัวจากความทุกข์ต่าง ๆ ได้ดี

จัดสรรเวลาในชีวิตประจำวัน

การจัดสรรเวลาการทำงาน และการใช้ชีวิตส่วนตัวให้ดี จะช่วยให้ชีวิตส่วนตัวของเราดีขึ้น และยังช่วยในเรี่องของการที่เราไม่เอาความเครียดต่าง ๆ ไปให้กับครอบครัวด้วย เมื่อถึงเวลาเลิกงานกลับมาบ้าน ควรจะหยุดคิดเรื่องงาน ไม่นำงานไปทำในขณะที่ใช้เวลาอยู่กับครอบครัว ให้โฟกัสกับเรื่องครอบครัว และนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ นี่เป็นอีกวิธีหนึ่งในการบริหารความเครียดได้เป็นอย่างดี

ออกกำลังกาย

ถ้าคุณรู้สึกเครียดในระหว่าที่กำลังทำงานอยู่ การออกกำลังกายสามารถช่วยคุณได้ เพียงแค่คุณได้ออกจากโต๊ะทำงานไปยืดเส้นสาย หรือเดินขึ้นลงบันได อาจทำให้เราหลุดโฟกัสเรื่องเครียดได้สักพัก และถ้ามีเวลาหลังเลิกงานควรจะไปออกกำลังกายอย่างจริงจัง อย่างน้อยวันละ 30 นาที แค่ 3 – 5 วันต่อสัปดาห์ก็เพียงพอให้ฮอร์โมนแห่งความสุขทำงานได้อย่างเต็มที่ ซึ่งการออกกำลังกาย ยังเป็นอีกหนึ่งวิธีแก้เครียดสะสมได้ดีอีกด้วย

นั่งสมาธิ ฝึกจิต เพิ่มความสงบ

เมื่อคุณรู้สึกเครียด จะเหมือนมีก้อนความคิดบางอย่างวิ่งอยู่ในหัวตลอดเวลา ทำให้เราต้องคิดซ้ำไปซ้ำมาในเรื่องเครียดนั้น ๆ ซึ่งการแก้ปัญหาง่าย ๆ เมื่อรู้สึกวิตกกังวลมากเกินไป คือ การสวดมนต์ไหว้พระ และการทำสมาธิ อาจจะเป็นการนั่งสมาธิกำหนดลมหายใจง่าย ๆ ประมาณ 10-20 นาทีก่อนเข้านอน โดยการทำสมาธิจะช่วยลดความดันเลือด ลดอัตราการเต้นของหัวใจ และที่สำคัญช่วยให้จิตใจสงบอีกด้วย ถือเป็นวิธีแก้เครียดที่ได้ผลดี

สรุป

การจมอยู่กับความคิดใดความคิดหนึ่งมากเกินไป อาจทำให้เกิดอาการเครียดโดยไม่รู้ตัวได้ หรือถ้าหากเราจมอยู่กับความวิตกกังวลมาก ๆ ก็กลายเป็นความเครียดสะสม ซึ่งความเครียดที่เกิดขึ้นนั้นก็จะกลายเป็นสาเหตุของความทุกข์ใจ และยังมีความร้ายแรงต่อสุขภาพของเรามาก ๆ ยิ่งถ้าเราไม่รู้จักการกำจัดความเครียดต่าง ๆ ออกไป ก็จะเป็นบ่อเกิดของโรคทางร่างกายที่ร้ายแรงอื่น ๆ มากมาย ดังนั้น ถ้าเกิดว่าคุณมีความเครียด อยากให้ลองนำวิธีเหล่านี้ในบทความของเราไปใช้ เพื่อจะช่วยคลายความเครียด และทำให้คุณรู้สึกผ่อนคลายได้ค่ะ

เกี่ยวกับ MIW Group
บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน

ขอบคุณรูปภาพจาก https://www.freepik.com/