ข้าว ถือเป็นอาหารหลักของคนไทย และข้าวยังเป็นพืชเศรษฐกิจที่สำคัญของประเทศไทยโดยเป็นแหล่งรายได้หลักของการส่งออกในหมวดสินค้าเกษตรอีกด้วย เนื่องจากภูมิภาคของประเทศไทยเหมาะแก่การเพาะปลูกข้าว ทำให้สามารถปลูกข้าวได้หลากหลายสายพันธุ์ ซึ่งในวันนี้เราก็จะพาทุกคนไปรู้จักกับ 5 สายพันธุ์ข้าวที่นิยมปลูกในประเทศไทยกันค่ะ ว่าแต่ละสายพันธุ์จะมีความพิเศษอย่างไร ไปดูกันเลยค่ะ

ทำความรู้จักกับ 5 สายพันธุ์ข้าวที่นิยมปลูกในประเทศไทย

ข้าวหอมมะลิ 105

ข้าวหอมมะลิ 105 เป็นข้าวที่มีต้นกำเนิดจาก จ.ฉะเชิงเทรา เป็นข้าวพันธุ์เบาที่ได้รับการปรับปรุงพันธุ์มาจากข้าวขาวดอกมะลิ ซึ่งเป็นข้าวพื้นเมืองที่พบ และรู้จักกันในอำเภอบางคล้า จังหวัดฉะเชิงเทรา ด้วยคุณลักษณะอันโดดเด่นยามหุงข้าว กลิ่นจะหอมคล้ายใบเตยชวนให้รับประทาน ซึ่งข้าวหอมมะลิ 105 เป็นพันธุ์ที่นิยมปลูก และบริโภคกันอย่างแพร่หลายอีกด้วย

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ 

ข้าวไรซ์เบอร์รี่ เป็นข้าวสีม่วงเข้มคล้ายกับลูกเบอร์รีที่มีสีม่วงเข้มเมื่อสุก มีกลิ่นหอมที่เป็นเอกลักษณ์เฉพาะตัว อีกทั้งยังมีรสชาติหอมมัน เนื้อสัมผัสเหนียวนุ่ม เนื่องจากผ่านการขัดสีเพียงแค่บางส่วนเท่านั้น ทั้งนี้ข้าวไรซ์เบอร์รี่ ยังอุดมไปด้วยสารอาหาร และคุณประโยชน์มากมาย ซึ่งในปัจจุบันคนหันมาให้ความสนใจกับสุขภาพมากยิ่งขึ้น ดังนั้น จึงทำให้ข้าวไรซ์เบอรี่ได้รับความนิยมจากผู้บริโภคเพิ่มมากขึ้นอย่างต่อเนื่อง

ข้าวกล้อง

ข้าวกล้อง หรือ ข้าวซ้อมมือ เป็นเมล็ดข้าวที่ผ่านการขัดสีเพียงครั้งเดียว โดยกะเทาะเอาส่วนเปลือกออกไปเท่านั้น ส่วนจมูกข้าว และรำข้าวยังคงอยู่ เมล็ดข้าวจะมีสีน้ำตาลอ่อนถึงเข้มแล้วแต่พันธุ์ข้าว ทั้งนี้ข้าวกล้อง ยังมีเส้นใยสูงมากกว่าข้าวขาว 3 – 7 เท่า การกินข้าวกล้องจะได้เส้นใยไปพร้อม ๆ กับสารอาหารที่เป็นประโยชน์ต่อร่างกายสารพัดชนิด และเส้นใยในข้าวกล้องยังทำให้รู้สึกอิ่มนาน และไม่อยากกินจุบจิกอีกด้วย

ข้าวเหนียวพันธุ์ กข. 6

ข้าวเหนียวพันธุ์ กข. 6 เป็นพันธุ์ข้าวเหนียวที่ได้รับการปรับปรุงพันธุ์มาจากข้าวเจ้าพันธุ์ขาวดอกมะลิ 105 ซึ่งมีลักษณะเมล็ดยาวเรียว มีเปลือกสีน้ำตาล เมล็ดมีขนสั้น เป็นสายพันธุ์ข้าวเหนียวหอม เมื่อนำไปหุงแล้วข้าวจะนุ่ม และมีกลิ่นหอม ทั้งนี้ข้าวเหนียวพันธุ์ กข 6 ยังเป็นพันธุ์ข้าวเหนียวที่นิยมปลูกกันแพร่หลายในภาคเหนือ และภาคตะวันออกเฉียงเหนืออีกด้วย

ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลา

ข้าวหอมมะลิทุ่งกุลา เป็นข้าวที่มาจากทุ่งกุลาร้องไห้ ทางภาคอีสาน ที่ได้ชื่อว่าเป็นแหล่งปลูกข้าวหอมมะลิที่ดีที่สุดในโลก ซึ่งเมล็ดข้าวจะมีลักษณะยาว เรียว มากกว่า ๗ มิลลิเมตรขึ้นไป เมล็ดข้าวมีความใส แกร่ง และเมล็ดไม่มีหางข้าว เมล็ดข้าวที่ผ่านการสีแล้ว จะมีความเลื่อมมัน จมูกข้าวเล็ก เมื่อหุงแล้วจะมีกลิ่นหอม และนุ่ม นอกจากนี้ยังมีกลิ่นหอมคล้ายใบเตย

สรุป

ทั้งหมดก็เป็น 5 สายพันธุ์ข้าวที่นิยมปลูกในประเทศไทย ซึ่งแต่ละสายพันธุ์ก็มีความพิเศษแตกต่างกันออกไป เชื่อว่าหลาย ๆ คงเคยทาน 3 ใน 5 สายพันธุ์ข้าวเหล่านี้อย่างแน่นอนค่ะ

เกี่ยวกับ MIW Group
บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน