ในปัจจุบันร้านอาหาร และคาเฟ่เกิดขึ้นมามากมาย ซึ่งสิ่งสำคัญ และขาดไปไม่ได้ คือ เมนูอาหาร และเมนูเครื่องดื่ม เนื่องจากเมนู สามารถช่วยดึงดูดความสนใจของลูกค้าได้ ดังนั้น ผู้ประกอบการจึงต้องให้ความสำคัญในการออกแบบเมนูให้น่าดึงดูด และน่าสนใจ เพราะจะเป็นตัวช่วยในการตัดสินใจในการสั่งอาหารของลูกค้าได้เป็นอย่างดี ดังนั้น สำหรับใครที่กำลังจะเปิดร้านอาหารหรือคาเฟ่ ในวันนี้เราก็จะมีเคล็ดลับง่าย ๆ ในการออกแบบเมนูอาหาร และเครื่องดื่ม มาฝากกันค่ะ

เคล็ดลับง่าย ๆ ในการออกแบบเมนูอาหาร และเครื่องดื่ม

เมนูเด็ดอยู่บนสุดของเมนู

ส่วนใหญ่แล้วเวลาจะสั่งอาหาร เรามักไม่ค่อยสนใจเมนูแรก ๆ หรือเมนูที่อยู่บนสุด แต่จะเลือกดูไปเรื่อย ๆ จนหมดเกลี้ยงเ พราะคิดว่าจะเจอเมนูที่ถูกใจกว่า แต่สุดท้ายก็วกกลับมาที่หน้าแรกแล้วสั่งเมนูที่อยู่ด้านบนแทน ดังนั้น ผู้ประกอบการร้านอาหารจึงควรเลือกเมนูเด็ดที่ต้องการขาย และมีกำไรมากไว้ด้านบนสุดของเมนู เพื่อให้รวดเร็ว และง่ายต่อการตัดสินใจเลือกของลูกค้า

สร้างเรื่องราวให้เมนู ดูน่าสนใจ

เมนูอาหารธรรมดาจะไม่ธรรมดาอีกต่อไป แค่ลองใส่เรื่องราวหรือประวัติความเป็นมาของเมนูให้ดูมีอะไร โดยลองสร้างเรื่องราวสร้างความแตกต่างให้กับเมนู บางคนอาจคิดว่าไม่ค่อยมีความสำคัญ แต่เชื่อเถอะว่าวิธีนี้จะช่วยให้ลูกค้ารู้สึกสนใจเมนูนั้นเป็นพิเศษ และลูกค้าจะรู้สึกว่าเป็นเมนูที่มีคุณค่า ดูมีเรื่องราวที่มาที่ไป และอาจได้กลายเป็นเมนูดังที่ใคร ๆ ต่างพูดถึง และพากันมาลองชิมก็เป็นได้

สีเพิ่มความสดใส และสื่อความหมายได้

การเลือกใช้สีในเมนูอาหาร สามารถส่งอิทธิพลต่อการรับรู้ของมนุษย์ได้มากกว่าที่คิด เนื่องจากสีสามารถกระตุ้นความรู้สึกอยากอาหารของมนุษย์ได้ ดังนั้น ในเมนูอาหาร ควรเพิ่มลูกเล่นให้พื้นที่ว่าง ๆ ด้วยการใส่ภาพวัตถุดิบหรือภาพกราฟิกน่ารัก ๆ ของผัก ผลไม้ เครื่องเทศ และวัตถุดิบต่าง ๆ รวมทั้งเลือกใช้สีที่ช่วยกระตุ้นให้รู้สึกหิว และเจริญอาหาร ดังนี้

 • สีแดง ช่วยกระตุ้นความรู้สึกอยากซื้อ ควรใช้กับเมนูที่ต้องการขาย
 • สีส้ม  ช่วยให้รู้สึกอยากอาหาร ทำให้รู้สึกเฟรช สดชื่น
 • สีเหลือง ช่วยดึงดูดความสนใจ และกระตุ้นให้เจริญอาหาร
 • สีเขียว แสดงถึงความสด สะอาด เพราะเป็นสีที่ให้ความรู้สึกสดชื่น

จัดจานถ่ายรูปให้สวยชวนทาน

การจัดจานจะช่วยทำให้หน้าตาอาหารดูดี และช่วยให้ดูน่ากินขึ้นเป็นเท่าตัว ซึ่งเรามีเทคนิคการจัดจาน และถ่ายรูปด้วยอุปกรณ์ง่าย ๆ แต่ช่วยให้รูปออกมาสวยปัง จนคนอยากสั่งมาชิม และถ่ายรูปแชร์ลงโซเชียล ซึ่งมีทริคดังนี้

 • ใช้จานที่มีสีตัดกับอาหาร เช่น ใช้จานสีดำใส่เมนูสปาเก็ตตีในซอสมะเขือเทศ ส่วนสลัดที่มีทั้งสีเขียว แดง ส้ม ก็เหมาะวางในจานสีขาว
 • ตกแต่งอาหารด้วยส่วนประกอบที่มีในครัว เช่น ผักโรย ผักสลัด หรือดอกไม้ทานได้
 • ถ่ายภาพตอนกลางวันเพื่อใช้แสงธรรมชาติ โดยวางในมุมที่ไม่ทำให้เกิดเงา เช่น โต๊ะริมหน้าต่างหรือกลางแจ้ง
 • แต่งฉากหลังด้วยเมนูอื่นหรือพร๊อพ แต่โฟกัสเฉพาะเมนูหลัก แล้วปล่อยฉากหลังให้เบลอแบบสุด ๆ ช่วยให้ภาพอาหารดูเต็มสวย
 • ถ่ายซูมเจาะไปที่ตัวอาหาร เช่น ลวดลายมันของเนื้อวากิว เลเยอร์ชั้นเค้ก เป็นต้น
 • ถ่ายภาพขณะทำหรือตักอาหาร เช่น ภาพขณะปิ้งย่าง ราดซอสบนเนื้อที่ชุ่มฉ่ำ หรือม้วนเส้นสปาเก็ตตี
 • เน้นภาพโทนสีอบอุ่น โดยเฉพาะสีส้ม เหลือง หรือแดงนิด ๆ ซึ่งเป็นโทนสีที่ช่วยทำให้รู้สึกหิวหรือเจริญอาหาร

ทั้งนี้การใส่รูปอาหารลงไปในเมนู เป็นตัวช่วยที่จะดึงดูดให้ลูกค้าอยากสั่งอาหาร และช่วยให้ลูกค้าตัดสินใจได้ง่ายยิ่งขึ้น โดยทางร้านควรใส่เป็นรูปอาหารที่เป็นเมนูแนะนำ และใส่เป็นรูปอาหารยอดนิยม หรือที่ลูกค้าสั่งเป็นประจำ ก็จะช่วยให้ลูกค้าสังเกตเห็นได้ง่ายขึ้นอีกด้วย

ราคาอาหารน่าดึงดูด เข้าถึงง่าย

การตั้งราคาอาหารที่เราเห็นได้บ่อย ๆ ก็คงจะเป็นการตั้งราคาที่ลงท้ายด้วยเลข 9 อย่างเช่น 79 159 299 เป็นต้น มีหลาย ๆ ร้านที่นิยมใช้เทคนิคนี้ เพื่อจะทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าราคาไม่แพงจนเกินไป แต่ถึงอย่างนั้นอาหาร และราคาควรสอดคล้องกันด้วย ทั้งนี้ราคาที่ลงท้ายด้วยเลข 9 ซึ่งถือเป็นเลขมงคล เลขสวย และทางจิตวิทยายังช่วยให้รู้สึกว่าเป็นราคาที่ถูก และพิเศษอีกด้วย

ใช้วัสดุที่มีคุณภาพ คงทน

การเลือกใช้วัสดุที่มีคุณภาพมาทำเมนูอาหาร ถือเป็นสิ่งสำคัญที่ทำให้เมนูอาหารของร้านคุณดูดี ดูน่าเชื่อถือ และยังคงทนต่อการใช้งานได้อีกด้วย ซึ่งการเลือกใช้วัสดุ ไม่ว่าจะเป็นการใช้กระดาษแข็งคุณภาพสูง ที่มีความทนทาน แข็งแรง หรือเลือกเป็นแผ่นหนัง เพื่อให้เมนูดูดีมีระดับมากขึ้น ก็ล้วนแต่จะช่วยเสริมภาพลักษณ์ของร้านอาหาร และทำให้ลูกค้ารู้สึกว่าอาหารของร้านต้องมีคุณภาพดีตามวัสดุที่ใช้ทำเมนูอาหารด้วย

สรุป

ทั้งหมดก็เป็นเคล็ดลับง่าย ๆ ในการออกแบบเมนูอาหาร และเครื่องดื่ม ที่ช่วยให้เมนูอาหารของคุณน่าดึงดูด น่าสนใจ ไม่ว่าจะเป็นภาพอาหารที่ดูน่าทาน ราคาที่สมเหตุสมผล หรือจากการพิมพ์เมนู โดยใช้วัสดุอย่างดี ทำให้เมนูอาหารของร้านเราออกมาดี และแสดงถึงภาพลักษณ์ของร้านอาหารได้อีกด้วย

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำเมนูอาหาร และเครื่องดื่ม สามารถติดต่อ บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด ของเราได้เลยค่ะ เรายินดีให้บริการออกแบบและรับผลิตเมนูอาหาร และเครื่องดื่ม ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ เราพร้อมให้คำปรึกษาและคำแนะนำ และให้บริการงานพิมพ์คุณภาพด้วยเครื่องพิมพ์มาตรฐานระดับโลก สีสวย คมชัด ไม่ซีดจาง ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย พร้อมด้วยบริการที่รวดเร็วและตรงต่อเวลา

เกี่ยวกับ MIW Group
บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน