ความง่วง ถือเป็นอุปสรรคระหว่างวัน ทั้งในวัยเรียน และวัยทำงาน เพราะอาจรบกวนสมาธิในการจดจ่อกับการฟังครูสอน และการงาน อีกทั้งยังส่งผลต่อประสิทธิภาพในการเรียน และการทำงานได้อีกด้วย ดังนั้น เพื่อให้ความง่วงหายไป เชื่อว่าหลาย ๆ คน ที่อยากทำให้ตัวเองตื่น ก็อาจจะไปหากาแฟมาดื่ม แต่สำหรับคนที่ไม่ดื่มกาแฟ จะทำอย่างไรให้หายง่วง ในบทความนี้เราก็มี 5 วิธีแก้ง่วงแบบอยู่หมัด โดยไม่ดื่มกาแฟ มาฝากกันค่ะ จะมีวิธีไหนบ้างที่ทำให้หายง่วง ไปดูกันเลยค่ะ

ดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ

การดื่มน้ำเปล่าเยอะ ๆ ระหว่างวัน สามารถช่วยให้หายง่วงได้ เพราะการดื่มน้ำเปล่าอย่างสม่ำเสมอจะช่วยให้ระดับออกซิเจนในร่างกาของเราเพิ่มขึ้น ทำให้ร่างกายสดชื่น และรู้สึกกระปรี้กระเปร่าขึ้น ดังนั้น จิบน้ำเปล่าบ่อย ๆ ได้สุขภาพที่ดีแถมยังคลายง่วงอีกด้วย

 

ฟังเพลงสนุก ๆ

การฟังเพลงสนุก ๆ จังหวะมันส์ ๆ โดยสวมหูฟังสบาย ๆ สักหนึ่งอัน จะทำให้ร่างกายตื่นตัว และช่วยเพิ่มสมาธิได้อีกด้วย เพราะคลื่นความถี่จะเข้าไปกระตุ้นประสาทสัมผัสของเราให้ตื่นตัวมากขึ้น และไล่ความง่วงได้ดี แต่ถ้าใครทำงาน หรืออ่านหนังสือแบบที่ต้องการสมาธิสูง ๆ อาจจะเลือกฟังเพลงเป็นช่วง ๆ เพื่อกระตุ้นให้ร่างกายตื่นตัวเป็นพัก ๆ

 

งีบหลับ 10-15 นาที

การงีบหลับ ประมาณ 10-15 นาที แต่ไม่ควรนอนเกินครึ่งชั่วโมง จะช่วยให้ร่างกาย และสมองได้พักผ่อน เมื่อตื่นขึ้นมาทำงานต่อจะทำให้รู้สึกสดชื่น สมองปลอดโปร่ง และความจำดีขึ้นอีกด้วย ดังนั้น การงีบหลับในช่วงกลางวันในเวลาที่พอเหมาะ จะทำให้คุณกระปรี้กระเปร่าขึ้น

 

ทานขนมขบเคี้ยวหรือผลไม้เปรี้ยว ๆ

การทานขนมขบเคี้ยวหรือผลไม้เปรี้ยว ๆ อย่างส้ม สับปะรด มะม่วง มะยม จะช่วยให้หายง่วงได้ดี แถมยังสดชื่น ตาสว่าง และได้ความอร่อยอีกด้วย แต่ถ้าไม่อยากหยิบขนมหรือผลไม้เข้าปากบ่อย ๆ ลองเปลี่ยนเป็นเคี้ยวหมากฝรั่งเพลิน ๆ ก็ทำให้ลืมง่วงได้เหมือนกัน

 

ลุกขึ้นเดินยืดเส้นยืดสาย

การลุกขึ้นเดินไปเดินมา หรือจะยืดเส้นยืดสาย อาจจะไปคุยกับเพื่อน หรือเข้าห้องน้ำ หรือบิดขี้เกียจ ถือเป็นการกระตุ้นร่างกายให้รู้สึกตื่นตัวได้ดี ซึ่งควรลุกขึ้นทุก ๆ 2-3 ชั่วโมง แล้วใช้เวลายืดเส้นยืดสาย 2-3 นาที ก็เพียงพอให้ร่างกายได้ตื่นตัว และกระปรี้กระเปร่าขึ้น

สรุป

ทั้งหมดก็เป็น 5 วิธีแก้ง่วงแบบอยู่หมัด สำหรับคนที่ไม่ดื่มกาแฟ ดังนั้น ถ้าคุณรู้สึกง่วงระหว่างวัน ให้ลองนำวิธีเหล่านี้ไปใช้ดูนะคะ เชื่อว่าจะทำให้คุณหายง่วง และรู้สึกตื่นตัวได้เป็นอย่างดีเลยค่ะ แต่ถ้าหากว่าคุณไม่อยากง่วงระหว่าง ก็ควรที่จะนอนหลับพักผ่อนให้เพียงพอ เพราะต้นเหตุของความง่วงมักมาจากการนอนหลับพักผ่อนไม่เพียงพอ ฉะนั้นหากจะแก้ที่ต้นเหตุ ก็ต้องเข้านอนแต่หัวค่ำ นอนให้เพียงพอ 6-8 ชั่วโมงต่อวัน และควรตื่นมาออกกำลังกาย รวมถึงทานอาหารแต่เช้า ก็จะทำให้คุณสดชื่นแจ่มใสไปตลอดทั้งวันแน่นอนค่ะ

เกี่ยวกับ MIW Group
บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน