สำหรับคนที่อยากเริ่มทำอาหารทานเองที่บ้าน หรือบางคนอาจอยากเป็นเชฟ หรือไม่ก็เปิดร้านอาหารเป็นของตัวเอง แต่ยังทำอาหารได้ไม่คล่องหรือรสชาติยังไม่เป็นที่พอใจเท่าไหร่ ในบทความนี้เราก็จะมาแนะนำ 6 หนังสือทำอาหาร อ่านแล้วทำตามได้ง่าย ๆ รสชาติอร่อยด้วย ที่จะทำให้พ่อครัวแม่ครัวมือใหม่ และคนที่มีใจรักในการทำอาหาร สามารถทำอาหารได้ให้ถูกใจ และเก่งขึ้นค่ะ มาฝากกันค่ะ จะมีหนังสือเล่มไหน ที่ถูกใจคุณบ้าง ไปชมพร้อมกันเลยค่ะ

แนะนำ 6 หนังสือทำอาหาร อ่านแล้วทำตามได้ง่าย ๆ รสชาติอร่อยด้วย

สูตรสะเด็ดอาหารจานด่วน

ผู้เขียน : ยอดยิ่ง ถาวรไทย

เนื้อหาโดยสังเขป : อาหารแต่ละประเภทต่างก็มีสูตรเฉพาะตัว เรียกได้ว่าตำรับใครตำรับมัน สูตรใครเด็ดก็มักตกทอดให้แก่ลูกหลานของตระกูลเท่านั้น ไม่นิยมเผยแพร่ให้สาธารชนทั่วไปได้รู้ได้เห็นกัน หนังสือเล่มนี้สนองความต้องการของผู้อ่านด้วยการรวบรวมสารพัดเมนูอาหารจานเดียว และจานด่วนที่คุณ ๆ พบเห็นได้ในชีวิตประจำวัน ไม่ว่าจะเป็นก๋วยเตี๋ยวต่าง ๆ พร้อมเมนูข้าวที่เรากินกันอยู่แทบทุกวัน ด้วยขั้นตอนที่อธิบายให้เข้าใจ และสามารถนำไปปรุงได้จริง เหมาะสำหรับคนที่กำลังมองหาอาชีพอิสระ และสนใจกับการเป็นเจ้าของกิจการร้านอาหาร ภายในเล่มมีภาพสี่สีประกอบ

ราคา: 99 บาท

 

เรื่องเล่ากับข้าวไทย เล่ม 2

ผู้เขียน : ศรีสมร คงพันธุ์

เนื้อหาโดยสังเขป : อาหารไทยมีเรื่องเล่าที่เราหลายคนไม่รู้ อาหารทุกจานเปรียบเหมือนการบันทึกประวัติศาสตร์ของชาติไทย และคนไทย อาหารจะอร่อยมีคุณค่ามากขึ้นเมื่อเรารู้ที่มา… หนังสือ “เรื่องเล่ากับข้าวไทย เล่ม 2” เล่มนี้ มีเรื่องเล่า ทั้งที่มา เครื่องปรุง วิธีทำ และหมายเหตุ ภาพประกอบสี่สี หลายตำรับ หลากเมนูที่หลายคนไม่รู้ ถึงแม้ว่าอาหารในหนังสือเล่มนี้จะไม่ได้รับการขึ้นทะเบียนเป็นมรดกทางวัฒนธรรม แต่อาหารทุกจานคือมรดกของชาติที่บรรพบุรุษมอบไว้ให้ลูกหลาน ควรช่วยกันเผยแผ่ และตระหนักถึงคุณค่าในมรดกทางวัฒนธรรมด้านอาหารของเราที่บรรพบุรุษมอบไว้ และเป็นแรงบันดาลใจให้คนรุ่นหลังได้สืบสานอาหารไทยให้อยู่คู่คนไทย และอยู่คู่โลกใบนี้ต่อไป

ราคา: 325 บาท

 

เมนูเด็ด…อาหารจานเดียว

ผู้เขียน : พิมพ์วิชญ์ โภคาสุวิบุลย์

เนื้อหาโดยสังเขป : รวมเมนูเด็ดอาหารจานเดียวเลิศรสแบบต่าง ๆ ไว้มากมาย โดยในเล่มได้ให้รายละเอียดของเครื่องปรุง ส่วนประกอบ และวิธีทำโดยละเอียด พร้อมภาพตัวอย่างประกอบชัดเจน ไม่ว่าจะเป็นข้าวผัดสับปะรด ข้าวผัดกะปิ ข้าวผัดแหนม กะเพราหมูสับ ไข่ระเบิด หมูผัดน้ำพริก ไข่ลูกเขย ผัดฉ่าปลาเก๋า ผัดเผ็ดหมูป่า ราดหน้าทะเล ปูผัดกะเพราะ ข้าวอบทะเล ปลาเก๋าสามรส และอื่น ๆ อีกมากมายในเล่ม สำหรับผู้ที่ชื่นชอบการทำอาหารทุกท่านไม่ควรพลาดหนังสือเล่มนี้!

ราคา: 199 บาท

 

อาหารตั้งโต๊ะ สุขภาพกับอาหารและโภชนาการน่ารู้

ผู้เขียน : ศรีสมร คงพันธุ์

เนื้อหาโดยสังเขป : “ตั้งโต๊ะ” เป็นชื่อคอลัมน์ที่เขียนลงในหนังสือพิมพ์เดลินิวส์ฉบับประจำวันอาทิตย์ เมื่อหลายปีมาแล้ว ส่วนใหญ่เป็นเกร็ดความรู้ต่าง ๆ เกี่ยวกับเรื่องของสุขภาพ โภชนาการ คุณค่าของอาหาร และตำรับอาหาร ซึ่งบทความต่าง ๆ ยังคงมีประโยชน์ ผู้จัดทำจึงได้นำมารวบรวมทำเป็นหนังสือชื่อ “ตั้งโต๊ะ สุขภาพกับอาหารและโภชนาการน่ารู้” หนังสือเล่มนี้ชื่ออาจดูยาว เพราะว่าไม่ใช่เป็นแค่เพียงหนังสือตำราอาหารแบบปกติทั่วไป แต่เป็นหนังสือสำหรับใช้เป็นคู่มือเพื่อดูแลสุขภาพ รวมถึงการทำอาหารกินในชีวิตประจำวันของทุกคน และคนในครอบครัว เพราะสุขภาพคนเราจะดีหรือเป็นอย่างไรนั้นก็มาจากสิ่งที่คนเรากินนั่นเอง

ราคา: 385 บาท

 

Cook with an Oven 30 เมนูอบ อร่อยง่ายทันใจ

ผู้เขียน : @Kitchen (แอทคิทเช่น)

เนื้อหาโดยสังเขป : กลิ่นหอม ๆ ของอาหารจานเด็ดโชยมาเตะจมูกพร้อมกับเสียงติ๊ง! ที่ดังมาจากเตาอบในห้องครัว เหมือนเป็นเสียงสวรรค์ของคนทำอาหารที่กำลังรอคอยว่าเมนูพิเศษมื้อนี้ จะมีหน้าตาชวนกินขนาดไหน เรียกได้ว่าเป็นทั้งความท้าทาย และความรื่นรมย์ของมือใหม่หัดทำหรือนักปรุงมือเก๋าไม่ต่างกัน “Cook with an Oven 30 เมนูอบ อร่อยง่ายทันใจ” เล่มนี้ เป็นคู่มือในการรังสรรค์ความสนุกจากการทำ “อาหารเมนูอบ” ที่เตรียมก็ง่ายแล้วยังดีต่อสุขภาพ ด้วยสูตรอาหารอร่อย และวิธีทำอย่างง่ายด้วยเตาอบที่มี มาให้อย่างเต็มอิ่มถึง 30 เมนู ไม่ว่าจะเป็น อาหารกินเล่นเพื่อสุขภาพ หรืออาหารจานหลักแบบนานาชาติ เพียงติ๊งเดียวก็อร่อยได้ทั้งครอบครัว คัดสรรจากสูตรในคอลัมน์ Easy Recipe ของนิตยสาร Kitchen & Home มอบความอบอุ่นใจ และความอิ่มท้องให้กับตัวเอง และคนที่คุณรัก ด้วยอาหารจานโปรดที่ยกออกมาจากเตาอบร้อน ๆ กันเถอะ!

ราคา: 395 บาท

 

อาหารปรุงคน

ผู้เขียน : ทวีทอง หงษ์วิวัฒน์

เนื้อหาโดยสังเขป : “อาหารปรุงคน” คือ หนังสือตำราอาหารรูปแบบใหม่ ที่จะพาคุณท่องโลกผ่านประวัติศาสตร์อาหาร ก่อนกลายเป็นจานโปรดที่บ้าน อาหารปรุงคน คือตำราอาหารประจำตัวของ “ศจ.ดร. ทวีทอง หงษ์วิวัฒน์” อดีตบรรณาธิการกิจของนิตยสารครัว และนักวิชาการด้านสารคดีอาหาร ที่หลังจากเดินทางไปทั่วโลก เมื่อเข้าสู่วัยเกษียณ อ. ทวีทองก็ใช้เวลาอยู่ในครัว ปรุงอาหารจานพิเศษจากประสบการณ์ให้กับครอบครัว และกลายมาเป็น 28 สูตรอาหารนานาชาติประจำบ้านหงษ์วิวัฒน์ ในหนังสือเล่มนี้ นอกจากสูตรอาหารที่ทำตามได้จริง เพราะผ่านการทดลอง และมีครอบครัวการันตีว่าอร่อย อ. ทวีทอง ยังมาพร้อมสารคดีที่มาที่ไปของแต่ละจาน และวัตถุดิบ ซึ่งจะพาผู้อ่านออกเดินทางท่องโลก ไปพบกับทุ่งบัควีตบนเทือกเขาสูงของเนปาล เต้าหู้สุขภาพตามแบบพระเซนในญี่ปุ่น ชาจายเปี่ยมสีสันของอินเดีย ฯลฯ เรียกว่าอ่านก็เพลิน ทำตามก็อร่อย…

ราคา: 350 บาท

 

สรุป

ทั้งหมดก็เป็น 6 หนังสือทำอาหาร ที่มีตั้งแต่อาหารไทย อาหารจานเดียว อาหารเพื่อสุขภาพ เมนูอบต่าง ๆ และสูตรอาหารนานาชาติ ที่มีให้คุณเลือกได้ตามความสนใจเลยค่ะ นอกจากนี้หนังสือทำอาหารในปัจจุบัน ก็มีมากกว่าวิธีการทำอาหาร แต่ยังมีการบอกถึงที่มาที่ไป และเรื่องอาหารที่น่าสนใจอีกมาย รวมไปถึงเทคนิคเล็ก ๆ น้อย ๆ ในการทำอาหารอีกด้วยค่ะ

เกี่ยวกับ MIW Group
บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน