การทำงานพิมพ์ให้มีความโดดเด่น จะช่วยดึงดูดความสนใจ และเพิ่มมูลค่าให้กับงานพิมพ์ได้มากขึ้น ซึ่งการใช้เทคนิคพิเศษหลังการพิมพ์ เป็นหนึ่งในตัวช่วยที่จะเพิ่มความสวยงาม และมีเอกลักษณ์ให้กับงานพิมพ์ได้เป็นอย่างดี อีกทั้งยังช่วยให้งานพิมพ์ดูดี ดูมีราคา และดูพรีเมี่ยมได้อีกด้วย ดังนั้น ในบทความนี้เราก็มีเทคนิคพิเศษยอดฮิต เพิ่มมูลค่างานพิมพ์ให้ดูหรูหรา มาฝากกันค่ะ จะมีเทคนิคอะไรบ้าง ไปชมกันเลยค่ะ

ปั๊มฟอยล์ หรือ ปั๊มเค (FOILING)

การปั๊มฟอยล์ หรือ การปั๊มเค เป็นการใช้ความร้อนในการปั๊มแผ่นฟอยล์ลงบนงานพิมพ์ ทั้งนี้ฟอยล์ก็มีหลายสีสันให้เลือกใช้งาน ซึ่งสีที่ได้รับความนิยม และพบเห็นได้บ่อย ๆ คือ สีทอง สีเงิน แต่ก็ยังมีสีอื่น ๆ ให้เลือก เช่น สีโรสโกลด์ สีทองเเดง สีชมพู สีน้ำเงิน สีเขียว สีแดง เป็นต้น นอกจากนี้ฟอยล์จะมีลักษณะพิเศษ คือเมื่อสะท้อนกับแสงจะได้ความเงางาม ช่วยให้งานพิมพ์ดูหรูหรา และเพิ่มน่าสนใจมากยิ่งขึ้น

ปั๊มนูน (EMBOSSING)

การปั๊มนูน เป็นการปั๊มที่ใช้การดันเฉพาะจุดให้ผิวกระดาษนูนขึ้นรูปตามแม่พิมพ์ที่ใช้กดทับ โดยด้านหนึ่งจะนูนขึ้นมา ส่วนอีกด้านจะเห็นเป็นรอยกดของกระดาษ ทำให้ตัวอักษร โลโก้ ลวดลายของงานพิมพ์ ที่ต้องการเน้น มีความคมชัดขึ้น ซึ่งช่วยเพิ่มลูกเล่น สร้างมิติ และความโดดเด่นให้งานพิมพ์มากยิ่งขึ้น

ปั๊มจม (DEBOSSING)

การปั๊มจม เป็นการกดทับผิวกระดาษให้ลึกลงไปให้ได้รูปลักษณ์ตามแบบของแม่พิมพ์ที่กดทับ ทำให้บางส่วนของงานพิมพ์จมลงไปกว่าส่วนอื่น ซึ่งบริเวณที่ปั๊มจม อาจเป็นรูปภาพหรือข้อความก็ได้ เพื่อเน้นให้งานพิมพ์บริเวณนั้น ๆ มีความสวยงาม และดูมีมิติมากขึ้น อีกทั้งยังช่วยเพิ่มความหรูหราให้กับงานพิมพ์ได้อีกด้วย

ปั๊มไดคัท (DIE-CUT)

การปั๊มไดคัท เป็นการตัดขอบงานพิมพ์ให้ขาดเป็นรูปทรงต่าง ๆ ตามที่ต้องการ ที่ไม่ใช่แค่ตัดสี่เหลี่ยมธรรมดา แต่จะให้หยักให้โค้งอย่างไรก็ได้ ซึ่งการไดคัทสามารถช่วยสร้างความสวยงามแปลกใหม่ ทำให้ดูน่าสนใจ และทำให้งานพิมพ์ดูสะดุดตามากยิ่งขึ้น อีกทั้งยังทำให้งานพิมพ์มีเอกลักษณ์ที่น่าจดจำได้อีกด้วย

เคลือบเฉพาะจุด (SPOT UV)

การเคลือบเฉพาะจุด หรือ การสปอตยูวี เป็นการนำเอาแผ่นฟิล์มมาทาบลงไปยังงานพิมพ์ และใช้แสงยูวี เพื่อทำให้แผ่นฟิล์มนาบติดไปกับงานพิมพ์ ทำให้ส่วนที่เคลือบเงานั้นดูโดดเด่นมากกว่าส่วนอื่น และเป็นการเน้นความสำคัญตรงจุดนั้นหรือเพื่อเพิ่มความสวยงาม และมีผิวสัมผัสมันวาวดูแล้วน่าสนใจ ซึ่งการเคลือบเฉพาะจุด จะเคลือบเงาเฉพาะบางบริเวณของงานพิมพ์ เช่น โลโก้ ตัวอักษรสำคัญ ภาพที่ต้องการเน้น เป็นต้น

พิมพ์สีพิเศษ

การพิมพ์สีพิเศษ เป็นการใช้สีที่มีค่าสีเฉพาะตัว โดยจะมีรหัสสีกำหนด จึงต้องพิมพ์แยกโดยใช้แท่นพิมพ์เฉพาะ เมื่อพิมพ์ออกมาสีที่ได้จะตรงกับไกด์สี Pantone ที่เลือกไว้ ทำให้ได้สีที่แม่นยำ และสีไม่ผิดเพี้ยน ซึ่งสีพิเศษที่นิยมกันทั่วไป คือ สีทอง และสีเงิน มีทั้งแบบที่เป็นมันวาว มีความเงาของสี และแบบด้าน จะนิยมเน้นสีตัวอักษรหรือรูปภาพ

สรุป

การใช้เทคนิคพิเศษหลังการพิมพ์ ไม่ว่าจะเป็นเทคนิคปั๊มฟอยล์ ปั๊มนูน ปั๊มจม ปั๊มไดคัท หรือพิมพ์สีพิเศษ ก็ล้วนให้ความสวยงาม และสร้างความน่าสนใจให้งานพิมพ์ได้แตกต่างกันออกไป ซึ่งคุณสามารถเลือกใช้งานให้เหมาะสมกับการใช้งานได้เลยค่ะ แต่รับรองว่าการใช้เทคนิคเหล่านี้ จะช่วยเพิ่มมูลค่าให้กับงานพิมพ์ของคุณได้อย่างแน่นอนค่ะ

สำหรับท่านใดที่สนใจอยากทำสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ สามารถติดต่อ บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว.กรุ๊ป จำกัด ของเราได้เลยค่ะ เรายินดีให้บริการออกแบบ และรับผลิตสิ่งพิมพ์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นนามบัตร สมุด การ์ดแต่งงาน หนังสือ เมนูอาหาร สายคาดกล่อง กล่องบรรจุภัณฑ์ ฯลฯ ทุกรูปแบบ ทุกประเภท โดยไม่จำกัดจำนวนขั้นต่ำ เราพร้อมให้คำปรึกษาและคำแนะนำ และให้บริการงานพิมพ์คุณภาพด้วยเครื่องพิมพ์มาตรฐานระดับโลก สีสวย คมชัด ไม่ซีดจาง ด้วยเทคโนโลยีการพิมพ์ที่ทันสมัย พร้อมด้วยบริการที่รวดเร็วและตรงต่อเวลา

เกี่ยวกับ MIW Group
บริษัท เอ็ม.ไอ.ดับบลิว. กรุ๊ป จำกัด รับผลิตสื่อ สิ่งพิมพ์ครบวงจรทั้ง Digital & Offset ด้วยคุณภาพที่ได้รับมาตรฐานระดับเหรียญทอง ทั้งในประเทศ และต่างประเทศ ด้วยประสบการณ์ที่ยาวนานมากกว่า 28 ปี ซึ่งเรายังคงมุ่งมั่นพัฒนาทักษะด้านการพิมพ์ และรักษามาตรฐานมาโดยตลอด มั่นใจได้ว่าเรามีความพร้อมในการผลิตงานพิมพ์ที่มีคุณภาพส่งมอบให้กับลูกค้าอย่างแน่นอน